Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 23/05/2023 13:05 (GMT+7)

Quy định đối với đất giao không đúng thẩm quyền?

Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho UBND các cấp. Trong đó, UBND cấp xã chỉ có quyền cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn internet.

Về quy định đối với đất giao không đúng thẩm quyền

Đất giao không đúng thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân bao gồm các trường hợp người đứng đầu điểm dân cư giao đất hoặc UBND cấp xã giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ; tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng nhưng đã tự phân phối, bố trí cho cán bộ, công nhân viên xã viên để sử dụng làm nhà ở và các mục đích khác.

Hiện nay, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân được giao đất không đúng thẩm quyền được quy định khác nhau với các giai đoạn khác nhau. Cụ thể, có các trường hợp sau:

Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993;

Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng từ 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2014;

Trường hợp đất được giao, cho thuê không đúng thẩm quyền từ ngày 01/7/2014 trở về sau.

Như đã nêu ở trên, trường hợp UBND cấp xã giao đất không đúng thẩm quyền cần căn cứ vào quy định của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ. Do đó, cần xác định việc bồi thường bằng đất cho hộ gia đình bị thu hồi có phải là được giao đất không đúng thẩm quyền theo Luật Đất đai tại thời điểm bồi thường hay không. Cụ thể:

Luật Đất đai 2003 quy định, Nhà nước giao đất là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất bằng quyết định hành chính cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất, thông qua các hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất; giao đất có thu tiền sử dụng đất; cho thuê đất trả tiền hàng năm hoặc trả tiền một lần cho cả thời gian thuê;

Mặt khác, Luật Đất đai 2003 quy định UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lập và thực hiện các dự án tái định cư trước khi thu hồi đất để bồi thường bằng nhà ở, đất ở cho người bị thu hồi đất ở mà phải di chuyển chỗ ở. UBND cấp xã chỉ có quyền cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Như vậy, đây không phải trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền để được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cùng chuyên mục

Thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với viên chức theo quy định mới
Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2023/NĐ-CP ngày 20/9/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, quy định rõ thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với viên chức.

Tin mới

Bão KOINU có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17, biển động dữ dội
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 5/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 22,0 độ Vĩ Bắc; 121,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 15km/giờ.
Giảm 30% tiền thuê đất của năm 2023 đối với doanh nghiệp, hộ gia đình
Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023. Trong đó, quyết định nêu rõ giảm 30% tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 đối với người thuê đất theo quy định; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có).
Gia Lai: Khởi tố, bắt tạm giam các bị can về tội nhận hối lộ và môi giới nhận hối lộ
Ngày 04/10, Cơ quan CSĐT Công an TP. Pleiku tỉnh Gia Lai cho biết, vừa phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân đồng cấp tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các bị can về tội nhận hối lộ và môi giới hối lộ.