Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 31/08/2023 18:06 (GMT+7)

Sau Mặt trăng, Ấn Độ tiếp tục chinh phục Mặt trời

Sau thành công ngoài sức mong đợi của tàu đổ bộ Mặt trăng Chandrayaan-3, ngày 2/9, Ấn Độ sẽ phóng một đài quan sát mặt trời có tên Aditya-L1 vào không gian.

Thông tin trên được Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO), cơ quan vũ trụ quốc gia của Ấn Độ công bố trên Twitter.

tm-img-alt
ISRO ấn định ngày thực hiện chuyến đi đến Mặt trời đầu tiên của Aditya-L1 vào ngày 2/9. Ảnh minh hoạ: ITN.

Hiện tại Aditya-L1 đã đến địa điểm phóng trên đảo Sriharikota, trên bờ biển phía đông Ấn Độ. "Aditya" trong tiếng Phạn có nghĩa là "Mặt trời". Tàu vũ trụ dự kiến cất cánh trên một tên lửa bốn tầng và sẽ đưa đài quan sát vào một đường tròn ổn định quanh Trái đất. Đài quan sát cuối cùng sẽ hướng đến điểm Lagrange Trái đất-mặt trời 1 (L1) - nơi đặt Đài quan sát Mặt trời và Nhật quyển của NASA từ năm 1996.

Sau Aditya-L1, Ấn Độ sẽ tiếp tục phóng vệ tinh quan sát Trái đất hợp tác với NASA. Ngoài ra, Ấn Độ còn đang lên kế hoạch thực hiện sứ mệnh tiếp nối tàu quỹ đạo sao Hỏa kết thúc gần đây.

Điều đó cho thấy khát vọng và khả năng biến khát vọng thành hiện thực của Ấn Độ trong cuộc đua chinh phục vũ trụ.

tm-img-alt
Hình ảnh bề mặt Mặt Trăng được chụp bởi tàu Chandrayaan-3 ngày 27/8/2023. Ảnh: ISRO.

Hiện tại, tàu đổ bộ Mặt trăng Chandrayaan-3 đang làm thế giới trầm trồ với những thành tích mà nó đạt được ngay sau khi hạ cánh xuống gần cực nam mặt trăng vào ngày 23/8. Chandrayaan-3 cũng là tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh xuống đó.

Sau khi đáp xuống thành công, Chandrayaan-3 dự kiến sẽ hoạt động trong 1 ngày ở Mặt trăng, tương đương 14 ngày trên Trái đất. Nhiệm vụ của sứ mệnh là tiến hành hàng loạt thử nghiệm như phân tích quang phổ và thành phần khoáng chất ở bề mặt Mặt trăng.

Thành công của Chandrayaan-3 đưa Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới từng đưa tàu đáp xuống hành tinh này cùng với Mỹ, Trung Quốc và Liên Xô trước đây.

Cùng chuyên mục

YouTube gặp sự cố gián đoạn ngắn
Sáng 18/2 theo giờ Việt Nam, trang chủ YouTube bất ngờ gián đoạn hoạt động khiến không có bất kỳ nội dung video nào hiển thị. Đáng chú ý, sự cố xảy ra với nền tảng này trên cả thiết bị di động, máy tính lẫn ứng dụng trên tivi.
Hàng nghìn chuyến bay ở Mỹ bị hủy do bão tuyết lớn
Hơn 8.000 chuyến bay trên khắp nước Mỹ dự kiến cất cánh vào cuối tuần đã bị hủy do một cơn bão lớn dự báo gây thiệt hại nặng nề, đe dọa làm mất điện trong nhiều ngày và gây tắc nghẽn các tuyến đường chính.
Hàng loạt quốc gia hưởng ứng sáng kiến về Gaza của Tổng thống Mỹ D. Trump
Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời mời tới nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza - một cơ chế mới do ông đề xuất nhằm giám sát giai đoạn tiếp theo của kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza, đồng thời có thể mở rộng vai trò xử lý các xung đột toàn cầu khác.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Tin mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 - NQ/TW và Nghị quyết số 80 -NQ/TW của Bộ Chính trị
Sáng ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Luật sư Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Bộ NN&MT phản hồi việc cấp GCNQSDĐ cho đất lấn chiếm
Thửa đất có nguồn gốc lấn chiếm nhưng đã đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu. Tại địa phương, hạn mức đất ở tối đa là 200m2. Trong trường hợp này, người dân có thể chỉ đăng ký công nhận 100m2 đất ở hay không? Bạn đọc L.H.K. hỏi.