Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 31/08/2023 18:06 (GMT+7)

Sau Mặt trăng, Ấn Độ tiếp tục chinh phục Mặt trời

Sau thành công ngoài sức mong đợi của tàu đổ bộ Mặt trăng Chandrayaan-3, ngày 2/9, Ấn Độ sẽ phóng một đài quan sát mặt trời có tên Aditya-L1 vào không gian.

Thông tin trên được Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO), cơ quan vũ trụ quốc gia của Ấn Độ công bố trên Twitter.

tm-img-alt
ISRO ấn định ngày thực hiện chuyến đi đến Mặt trời đầu tiên của Aditya-L1 vào ngày 2/9. Ảnh minh hoạ: ITN.

Hiện tại Aditya-L1 đã đến địa điểm phóng trên đảo Sriharikota, trên bờ biển phía đông Ấn Độ. "Aditya" trong tiếng Phạn có nghĩa là "Mặt trời". Tàu vũ trụ dự kiến cất cánh trên một tên lửa bốn tầng và sẽ đưa đài quan sát vào một đường tròn ổn định quanh Trái đất. Đài quan sát cuối cùng sẽ hướng đến điểm Lagrange Trái đất-mặt trời 1 (L1) - nơi đặt Đài quan sát Mặt trời và Nhật quyển của NASA từ năm 1996.

Sau Aditya-L1, Ấn Độ sẽ tiếp tục phóng vệ tinh quan sát Trái đất hợp tác với NASA. Ngoài ra, Ấn Độ còn đang lên kế hoạch thực hiện sứ mệnh tiếp nối tàu quỹ đạo sao Hỏa kết thúc gần đây.

Điều đó cho thấy khát vọng và khả năng biến khát vọng thành hiện thực của Ấn Độ trong cuộc đua chinh phục vũ trụ.

tm-img-alt
Hình ảnh bề mặt Mặt Trăng được chụp bởi tàu Chandrayaan-3 ngày 27/8/2023. Ảnh: ISRO.

Hiện tại, tàu đổ bộ Mặt trăng Chandrayaan-3 đang làm thế giới trầm trồ với những thành tích mà nó đạt được ngay sau khi hạ cánh xuống gần cực nam mặt trăng vào ngày 23/8. Chandrayaan-3 cũng là tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh xuống đó.

Sau khi đáp xuống thành công, Chandrayaan-3 dự kiến sẽ hoạt động trong 1 ngày ở Mặt trăng, tương đương 14 ngày trên Trái đất. Nhiệm vụ của sứ mệnh là tiến hành hàng loạt thử nghiệm như phân tích quang phổ và thành phần khoáng chất ở bề mặt Mặt trăng.

Thành công của Chandrayaan-3 đưa Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới từng đưa tàu đáp xuống hành tinh này cùng với Mỹ, Trung Quốc và Liên Xô trước đây.

Cùng chuyên mục

Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong
Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Kinh tế EU lao đao
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ. Cú sốc này đang dần làm suy yếu vị thế thương mại của khu vực, đồng thời làm gia tăng sự mất cân bằng nội bộ.
CDC châu Phi thúc đẩy nghiên cứu thực địa về sốt rét
Ngày 14/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) đã khởi động nghiên cứu thực địa về sốt rét tại Lesotho, Namibia và Zimbabwe, với sự hỗ trợ từ khoản tài trợ 150.000 USD từ Ngân hàng Thế giới (WB).

Tin mới

Hạn mức giao dịch qua tài khoản tiền di động tối đa 100 triệu đồng/tháng
Chính phủ ban hành Nghị định số 368/2025/NĐ-CP quy định về hoạt động cung ứng dịch vụ Tiền di động. Trong đó quy định tổng hạn mức giao dịch chuyển tiền và thanh toán qua tài khoản Tiền di động của 1 khách hàng tại 1 tổ chức cung ứng dịch vụ là tối đa là 100 triệu đồng Việt Nam trong một tháng.
Công an Đà Nẵng triệt xoá 2 tụ điểm mại dâm núp bóng cơ sở spa, massage
Theo Công an TP Đà Nẵng, rạng sáng ngày 9/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP phối hợp Công an các phường Ngũ Hành Sơn và Thanh Khê đồng loạt triệt xóa 2 tụ điểm mại dâm núp bóng hoạt động spa, massage tại các khách sạn lớn trên địa bàn, tạm giữ hình sự nhiều đối tượng cầm đầu, quản lý về hành vi “Chứa mại dâm”.