Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 27/01/2026 08:55 (GMT+7)

Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam

Cục An toàn Thực phẩm đã có văn bản đến Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm, Chi cục An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo sản phẩm sữa công thức Aptamil Infant Formula 800g.

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của thương hiệu Aptamil.
Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của thương hiệu Aptamil.

Liên quan đến một số lô sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của thương hiệu Aptamil được phân phối ở Vương quốc Anh và châu Âu đang bị thu hồi khẩn cấp, do lo ngại về khả năng chứa độc tố gây hại, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản đến Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm, Chi cục An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo sản phẩm sữa công thức Aptamil Infant Formula 800g.

Ông Chu Quốc Thịnh - Quyền Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm ký cho hay ngày 23/01/2026, Công ty Danone - công ty thực phẩm đa quốc gia có trụ sở tại Pháp đã thông báo về việc tự nguyện thu hồi lô sữa Aptamil do hãng sản xuất và bán tại thị trường Anh do nhiễm độc tố cereulide, một độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra có thể gây hại cho trẻ nhỏ.

Lô sữa thu hồi là Aptamil First Infant Formula đóng gói 800g, có hạn sử dụng trước ngày 31/10/2026. Tiếp đó, ngày 24/01/2026, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Vương quốc Anh (Food Standards Agency - FSA) đã cảnh báo về sự việc này công khai trên website của mình.

Để đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, Cục An toàn Thực phẩm đề nghị Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm, Chi cục An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát việc đăng ký bản công bố, tự công bố đối với sản phẩm sữa công thức Aptamil Infant Formula do công ty Danone sản xuất.

Các đơn vị có liên quan làm việc với công ty công bố sản phẩm sữa công thức Aptamil Infant Formula (nếu có), yêu cầu công ty thông báo cho các đơn vị phân phối, người tiêu dùng ngừng việc sử dụng sản phẩm và tiến hành thu hồi theo khuyến cáo của nhà sản xuất, báo cáo (số lượng đã nhập khẩu, số lượng đã bán, số lượng còn tồn) và đề xuất biện pháp xử lý các lô sản phẩm theo thông tin thu hồi nêu trên. Báo cáo kết quả xử lý về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 31/01/2026.

Bên cạnh đó, để đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) thông báo cho các sàn thương mại điện tử, trang website bán hàng của gian hàng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử phối hợp với chủ gian hàng, các nhà phân phối yêu cầu ngừng kinh doanh các lô sữa nêu trên nếu có lưu hành tại Việt Nam, gỡ bỏ các thông tin đối với sản phẩm kém chất lượng và xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có).

Cùng chuyên mục

Loại quả quen mặt ở nhiều vườn nhà lại là 'kho báu dinh dưỡng' đối với sức khoẻ
Hồng xiêm (sapoche) là loại quả cây quen thuộc với nhiều gia đình Việt, không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt mềm, dễ ăn mà còn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Ít ai biết rằng, đằng sau vẻ ngoài mộc mạc ấy là hàng loạt lợi ích tích cực đối với sức khỏe con người nếu được sử dụng hợp lý.
Ăn khuya có thể làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa
Báo Ynet của Israel tổng hợp đánh giá từ các nghiên cứu y học gần đây cho rằng thói quen ăn uống vào ban đêm có thể gây ra nhiều tác động bất lợi đối với sức khỏe, bao gồm rối loạn tiêu hóa, mất cân bằng hormone điều hòa cảm giác đói và no, suy giảm chất lượng giấc ngủ và gia tăng nguy cơ tăng cân, rối loạn đường huyết cũng như các vấn đề chuyển hóa.

Tin mới

Giữ nguyên quy định kiểm tra chất lượng cán bộ sát hạch lái xe
Ban soạn thảo Bộ Công an không đồng thuận với ý kiến đề xuất về việc 03 năm mới tổ chức kiểm tra đánh giá chất lượng phân loại cán bộ làm công tác sát hạch. Theo đó, ban soạn thảo giữ nguyên theo dự thảo về định kỳ (01 năm) tổ chức đánh giá chất lượng sát hạch viên. Do việc tổ chức kiểm tra định kỳ 01 năm này nâng cao chất lượng sát hạch viên, đảm bảo đội ngũ sát hạch viên phải có trách nhiệm tự nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu công tác.
Chi lương, thưởng bằng tiền mặt trên 5 triệu đồng sẽ không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp
Bộ Tài chính cho biết, theo quy định mới tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Nghị định số 320/2025/NĐ-CP, các khoản chi trả lương cho người lao động từ 5 triệu đồng trở lên nếu thanh toán bằng tiền mặt hoặc hiện vật, không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, sẽ không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.
Tập trung 05 đột phá về dữ liệu số
Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu tập trung thực hiện 05 đột phá về dữ liệu số, gồm: thể chế dữ liệu, hạ tầng dữ liệu gắn với trí tuệ nhân tạo tự chủ, nhân lực dữ liệu, phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành, phát triển hệ sinh thái dữ liệu và kinh tế dữ liệu.
Dự kiến sửa đổi quy định về ưu đãi đầu tư
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư 2025. Một trong những nội dung đáng chú ý là việc cụ thể hóa các tiêu chuẩn đối với dự án có quy mô vốn lớn, dự án sử dụng nhiều lao động hoặc dự án trọng điểm quốc gia phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội.
Tháng 01/2026 tai nạn giao thông giảm 02 con số
Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tháng đầu tiên của năm 2026, tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí và giảm 02 con số so với cùng kỳ năm 2025, trong đó, giảm 338 vụ (18,42%), giảm 114 người thiệt mạng (11,25%) và giảm 255 người bị thương (21,93%).
Bảo đảm cơ hội cho thí sinh khi điều chỉnh tổ hợp xét tuyển trong kỳ tuyển sinh đại học 2026
Công tác tuyển sinh đại học năm 2026 sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo hướng ổn định, kế thừa và bảo đảm quyền lợi của thí sinh, trong đó yêu cầu quan trọng là không để học sinh có năng lực, sở trường và nguyện vọng theo học ngành yêu thích bị mất cơ hội chỉ vì thay đổi tổ hợp môn xét tuyển.
Dự thảo Luật Luật sư (sửa đổi): Xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn
Mới đây, Bộ Tư pháp đã chủ trì họp Tổ soạn thảo hồ sơ chính sách Luật Luật sư (sửa đổi). Cuộc họp do Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Lê Xuân Hồng chủ trì, với sự tham gia của đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học và Liên đoàn Luật sư Việt Nam.