Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/05/2024 09:17 (GMT+7)

TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2024

Chiều 27/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.

tm-img-alt
Ngành y tế TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân đưa trẻ đi tiêm vaccine để phòng bệnh sởi.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, bệnh cảnh chính của cả 2 bệnh nhi này đều là sốt trước khi phát ban vài ngày kèm theo đó là các triệu chứng viêm hô hấp.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là bé gái 13 tháng tuổi ngụ tại phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân) nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (huyện Bình Chánh) ngày 20/5 với triệu chứng sốt ngày thứ 6, sổ mũi, nổi ban rải rác toàn thân, kết mạc mắt đỏ, mi mắt sưng, đau họng. Sau khi khám, xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán bệnh sởi biến chứng viêm phổi.

Hiện bệnh nhi đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Tình trạng hiện tại bé tỉnh, không sốt, ăn uống được, ho ít, ban rải rác còn ở trán và mặt, kết mạc mắt giảm sưng đỏ nhiều.

Trường hợp thứ hai là bé trai 15 tháng tuổi ngụ phường Tân Tạo (quận Bình Tân). Bệnh nhi nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh ngày 24/5 với triệu chứng sốt ngày thứ 4, sổ mũi, ho đàm, tiêu lỏng, xuất hiện hồng ban rải rác ở vùng tai, mắt, thân mình. Bệnh nhi được chẩn đoán là bệnh sởi, viêm phổi bội nhiễm.

Các bác sĩ cho biết, hiện bệnh nhi này vẫn còn sốt cao, ho đàm tăng và thở oxy qua cannuyla. Hiện bệnh nhi đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngay sau khi ghi nhận thông tin về hai ca bệnh này, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Y tế quận Bình Tân điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng.

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, chưa phát hiện mối liên quan giữa hai trường hợp này cũng như chưa phát hiện thêm ca bệnh mới tại nơi trẻ sinh sống và đi học. Cả hai trẻ này đều chưa được tiêm chủng đầy đủ theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng và hoàn toàn chưa tiêm vaccine phòng bệnh sởi. Lý do được gia đình nêu ra là trẻ thường bị bệnh và do cha mẹ đi làm xa nên không đưa trẻ đi tiêm.

Theo đó, trong ngày 26/5, Trung tâm Y tế quận Bình Tân đã tổ chức tiêm bù vaccine sởi tại phường Tân Tạo. Hoạt động tiêm bù này sẽ tiếp tục triển khai ở phường Bình Hưng Hòa B và các phường khác trong quận.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và việc gián đoạn cung ứng các vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng trong năm 2022 đã tác động đến tỷ lệ tiêm chủng các vaccine cho trẻ, nhiều trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch, chưa tiêm chủng đủ mũi.

Từ đầu năm 2023, khi nguồn cung vaccine bắt đầu có trở lại nhưng chưa đầy đủ, TP Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm bù mũi cho trẻ chưa được tiêm chủng. Khi tình hình cung ứng vaccine tiêm chủng mở rộng đi vào ổn định trong năm 2024, Sở Y tế đã triển khai tiêm vaccine đồng loạt ở tất cả các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên toàn Thành phố nhằm tăng độ bao phủ vaccine, chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Theo báo cáo đến hết tháng 4 năm 2024, tỷ lệ trẻ đủ 18 tháng đã tiêm đủ 2 mũi sởi đối với lứa trẻ sinh năm 2018, 2019, 2020, 2021 lần lượt là 93,2%, 90,1%, 91,7% và 93,6%. Mức bao phủ này đạt chỉ tiêu tối thiểu theo yêu cầu của Bộ Y tế nhưng chưa đạt chỉ tiêu của TP Hồ Chí Minh đề ra là trên 95%. Đây là mức bao phủ cần thiết để có thể tạo miễn dịch cộng đồng ngăn ngừa bệnh bùng phát và tiến đến mục tiêu loại trừ bệnh sởi (theo Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ).

Theo đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tiếp tục kêu gọi phụ huynh đưa con đến các Trạm y tế để tiêm vaccine. Tiêm vaccine là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh sởi. Cụ thể, hai liều vaccine phòng sởi mang lại hiệu quả ngăn ngừa bệnh sởi đến 97%.

Trẻ em sẽ được tiêm chủng miễn phí 2 mũi vaccine phòng bệnh sởi vào lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng tại các Trạm y tế. Bên cạnh đó, các đối tượng khác cũng nên đến cơ sở tiêm chủng để được tư vấn tiêm vaccine phòng sởi.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ bệnh bạch hầu
Chiều 8/7, Bộ Y tế cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trên địa bàn tỉnh Nghệ An (huyện Kỳ Sơn) đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu và trường hợp mắc bệnh tại tỉnh Bắc Giang (huyện Hiệp Hòa) có tiếp xúc gần với trường hợp tử vong nêu trên.
Nghệ An thông tin về trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An (CDC Nghệ An) thông tin, trường hợp bệnh nhân trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn tử vong do bệnh Bạch hầu, xác định có 199 người tiếp xúc, điều tra dịch tễ đây là ổ bạch hầu ngày thứ 10 và 1 người đã tử vong.

Tin mới

Cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng qua mạng xã hội
Cách thể hiện trên mạng xã hội rất quan trọng, nó giúp xác định bạn là ai, nghề nghiệp gì, bạn có giá trị gì và thái độ sống như thế nào. Một số nhà tuyển dụng sẽ xem xét trang cá nhân của ứng viên để nhận định mức độ phù hợp với vị trí ứng tuyển. Do vậy bạn cần lưu ý để ứng xử trên mạng xã hội nhằm định vị được thương hiệu cá nhân và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.