Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 11/10/2022 14:04 (GMT+7)

Trẻ bị nhiễm Adenovirus điều trị tại nhà, cha mẹ cần làm những gì?

Với trẻ bị nhiễm Adenovirus điều trị tại nhà, trẻ có thể được sử dụng thuốc như thế nào, cha mẹ cần chú ý những gì khi theo dõi trẻ?

Theo TS.BS Đặng Thị Thúy, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khi theo dõi trẻ bị mắc bệnh do Adenovirus tại nhà, cha mẹ cần chú ý cách dùng các loại thuốc hợp lý và theo dõi trẻ đúng cách.

Trẻ nhập viện khi có các dấu hiệu nặng. Ảnh: PV.
Trẻ nhập viện khi có các dấu hiệu nặng. Ảnh: PV.

Cụ thể, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu Adenovirus, tuy nhiên với đa số trẻ nhiễm Adenovirus thường tự ổn định sau 7- 10 ngày. Việc điều trị cho trẻ nhiễm Adenovirus bao gồm điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ.

Về điều trị triệu chứng, cụ thể:

Trẻ sốt được hạ sốt bằng thuốc Paracetamol.

Vệ sinh mũi họng thường xuyên cho trẻ.

Nếu trẻ có viêm kết mạc, có thể nhỏ nước muối sinh lý nhiều lần trong ngày.

Với trẻ sốt cao, nôn, hoặc đi ngoài phân lỏng cần bù thêm nước. Nếu trẻ không uống được cần được đưa tới cơ sở y tế để truyền dịch đường tĩnh mạch.

Trẻ cần cần khám tại cơ sở y tế mỗi 1- 2 ngày để được theo dõi và chăm sóc y tế kịp thời.

Về điều trị hỗ trợ, trẻ mắc bệnh cần được nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn đủ bữa, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, tránh bị mất nước.

Cũng theo BS. Đặng Thị Thúy, không dùng kháng sinh để điều trị Adenovirus vì kháng sinh không có tác dụng với virus Adeno; việc dùng kháng sinh chỉ khi có bằng chứng của cơ thể nhiễm vi khuẩn.

Theo đó, để phân biệt được giữa sốt do vi khuẩn và do virus Adeno, trẻ cần phải được thăm khám cẩn thận bởi các chuyên gia và làm các xét nghiệm để đánh giá.

Cùng chuyên mục

Viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ dễ bị bỏ sót, nhầm với rối loạn tiêu hoá
Viêm ruột thừa ở trẻ em dễ bị bỏ sót, đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi do không có triệu chứng điển hình như người lớn, không mô tả được vị trí đau và các biểu hiện dễ nhầm với rối loạn tiêu hóa hoặc nhiễm trùng siêu vi. Vì vậy, bệnh có thể được phát hiện muộn đến khi ruột thừa vỡ, gây áp-xe hoặc nhiễm trùng nặng.

Tin mới

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội
Văn phòng Quốc hội cho biết, theo dự kiến, Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong 1,5 ngày (từ chiều 1 và ngày 2/4/2026) tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung Phiên họp.
Phụ nữ và xu hướng du lịch một mình
Trong những năm gần đây, bản đồ du lịch toàn cầu đang chứng kiến một sự dịch chuyển đáng chú ý khi ngày càng nhiều phụ nữ lựa chọn du lịch một mình như một cách khám phá thế giới và chính bản thân. Không còn là xu hướng cá biệt, “solo travel” đã trở thành một phong cách sống – nơi tự do, an toàn và trải nghiệm cá nhân được đặt lên hàng đầu.