Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 07/02/2023 14:15 (GMT+7)

Trung Quốc cảnh báo thời tiết sẽ khắc nghiệt hơn vào năm 2023

Các khu vực của Trung Quốc đã được cảnh báo để chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt hơn trong năm nay.

Các khu vực của Trung Quốc đã được cảnh báo để chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt hơn trong năm nay, sau khi nhiệt độ phá kỷ lục và hạn hán kéo dài đã tàn phá nguồn cung cấp điện của nước này và làm gián đoạn vụ thu hoạch vào mùa hè năm ngoái.

tm-img-alt
Các vết nứt chạy dọc lòng sông đã khô cạn một phần của sông Gan, một nhánh của hồ Poyang trong đợt hạn hán khu vực ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, 28/8/2022. Ảnh: Reuters

Ông Song Shanyun, phát ngôn viên của Cục Khí tượng Trung Quốc, cho biết các khu vực phía nam của Trung Quốc cần chuẩn bị cho tình trạng nhiệt độ cao kéo dài hơn và đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng đáp ứng nhu cầu cao nhất vào mùa hè, trong khi các khu vực phía bắc cần chuẩn bị cho lũ lụt lớn.

Ông Song nói: "Hiện nay, sự nóng lên toàn cầu đang tăng tốc... và dưới tác động của biến đổi khí hậu, hệ thống khí hậu ngày càng trở nên bất ổn".

Tháng 6 năm ngoái, Trung Quốc hứng chịu một đợt nắng nóng kéo dài hơn 70 ngày, gây thiệt hại cho mùa màng, làm khô cạn các hồ và hồ chứa, đồng thời gây ra những vụ cháy rừng tàn khốc trên khắp lưu vực sông Dương Tử. Vào tháng 8, có tới 267 trạm thời tiết đã đăng ký nhiệt độ cao nhất cho đến nay.

Lượng mưa giảm mạnh ở khu vực tây nam Tứ Xuyên và Trùng Khánh cũng buộc các nhà máy thủy điện phải cắt giảm sản lượng. Các ngành công nghiệp địa phương phải hạn chế hoạt động và việc cung cấp điện cho bờ biển phía đông cũng bị ảnh hưởng.

Danson Cheong, một phóng viên của The Straits Times, nói rằng đế giày của anh ấy đã bị nóng chảy ở Trùng Khánh, thành phố chính của Tứ Xuyên, trong khi Sohu đưa tin rằng một cánh đồng nho trong tỉnh đã khô thành nho khô dưới sức nóng.

Ông Jia Xiaolong, một chuyên gia chính phủ cho biết trong cuộc họp báo tương tự vào thứ Hai, nhiệt độ trung bình ở Trung Quốc trong cả năm 2022 đạt 10,5 độ C, cao hơn 0,62 độ C so với mức trung bình, với nhiệt độ trung bình vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu cao nhất được ghi nhận. Lượng mưa trung bình ở Trung Quốc năm ngoái thấp hơn 5% so với bình thường.

Các nhà vận động cho biết đợt nắng nóng năm ngoái đã nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu, chỉ ra rằng các phương tiện truyền thông đã tăng cường đưa tin.

Chuyên gia phân bổ khí hậu Friederike Otto nói với Climate Home vào tháng 8: “Các đợt nắng nóng ở Trung Quốc chắc chắn đã trở nên phổ biến hơn, dữ dội hơn cũng như kéo dài hơn do biến đổi khí hậu do con người gây ra".

Cùng chuyên mục

Mỹ thu hồi thuốc nhỏ mắt chứa vi khuẩn gây mất thị lực
Giới chức y tế liên bang Mỹ đang thu hồi những sản phẩm thuốc nhỏ mắt có thể liên quan đến một đợt bùng phát vi khuẩn kháng thuốc khiến 68 người ở 16 bang mắc bệnh, gây giảm thị lực, phải loại bỏ nhãn cầu và thậm chí đã có một ca tử vong.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Nỗ lực ngăn chặn nguy cơ tràn dầu ở Vịnh Thái Lan
Lực lượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan đang gấp rút tham gia nỗ lực giải cứu tàu chở dầu FSO Bechamas 2, thuộc Tập đoàn Chevron có trụ sở tại Mỹ, bị hư hại trong quá trình bảo dưỡng định kỳ ở Vịnh Thái Lan, nhằm ngăn chặn nguy cơ tràn dầu trên Vịnh.

Tin mới