Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 13/03/2024 16:15 (GMT+7)

Trung Quốc: Vườn thú gây tranh cãi vì để động vật béo phì

Dư luận lo ngại đã kêu gọi giúp các con vật giảm cân thông qua điều chỉnh cách cho ăn, cải thiện môi trường và tạo điều kiện để chúng tăng cường vận động.

Gần đây, một con báo mũm mĩm đang thảnh thơi phơi nắng tại vườn bách thú Panzhihua ở tỉnh Tứ Xuyên bỗng nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc.

Tờ Chinadaily mới đây đưa tin nhiều cư dân mạng nhận xét con báo này dường như được nuôi dưỡng tốt, tuy nhiên, một số khác lại bày tỏ lo ngại về sức khỏe của con vật thừa cân. Người dân địa phương còn nhấn mạnh rằng con báo không phải trường hợp duy nhất mà đà điểu, gấu và lạc đà alpaca tại vườn thú Panzhihua cũng thừa cân.

Đại diện vườn thú Panzhihua cho biết con báo là “cư dân” vườn thú từ năm 2010 và nay đã 16 tuổi, tính theo độ tuổi ở người là 60 hoặc 70. Bên cạnh đó, do không gian hạn chế và ít vận động nên con báo đã tăng cân còn lông của nó chùng xuống, khiến con vật có vẻ ngoài như thừa cân.

tm-img-alt
Con báo thừa cân tại vườn thú Panzhihua. Ảnh: Global Times.

Nhân viên vườn thú cam kết kiểm tra thường xuyên và áp dụng chế độ ăn uống hợp lý với con vật. Tuy nhiên, dư luận lo ngại đã kêu gọi giúp các con vật giảm cân thông qua điều chỉnh cách cho ăn, cải thiện môi trường và tạo điều kiện để chúng tăng cường vận động.

Trong những năm gần đây, trường hợp động vật vườn thú thừa cân cũng được ghi nhận trên khắp Trung Quốc. Năm 2023, một con cáo ở Công viên hoang dã Vân Nam nổi tiếng bởi béo tròn như "bình gas". Năm 2020, Công viên động vật hoang dã Hải Nam đã phải khởi động kế hoạch giảm cân cho hai con gấu trúc khổng lồ.

Khi các vườn thú trên khắp Trung Quốc đang vật lộn với vấn đề động vật thừa cân, dư luận lại tập trung đến tầm quan trọng của duy trì sức khỏe và thể trạng tốt cho động vật trong điều kiện nuôi nhốt.

Các chuyên gia gợi ý rằng các vườn thú nên kiểm soát chế độ ăn của động vật, thiết kế các hoạt động để tăng cường vận động cho chúng, kiểm tra sức khỏe thường xuyên và cảnh báo du khách về nguy cơ của việc cho động vật ăn quá nhiều.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Yêu cầu tất cả học sinh phải được giáo dục phòng chống tự tử
Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt một sắc lệnh thực thi sửa đổi của luật có liên quan, yêu cầu học sinh, sinh viên cùng với nhân viên tại các cơ quan công ở Hàn Quốc, bao gồm nhân viên tại các cơ sở và bệnh viện do nhà nước điều hành, phải tham gia đào tạo về phòng ngừa tự gây hại. Yêu cầu mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/7 tới. Các chuyên gia kỳ vọng biện pháp mới sẽ cứu được nhiều sinh mạng.
Miền Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục
Giới chuyên gia dự báo một đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục mới sẽ bao trùm Bờ Tây nước Mỹ trong những ngày tới, trong khi hàng triệu người Mỹ cũng đang "vã mồ hôi" dưới mái vòm nhiệt đang lơ lửng trên bầu trời hai bang Arizona và Nevada.
UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên tại Bỉ
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận thêm 11 khu vực trên thế giới trở thành Khu dự trữ sinh quyển, nâng tổng số khu vực được bảo vệ lên 759 tại 136 quốc gia. Trong số những khu vực mới được công nhận, có một điểm đến nổi bật là Kempen-Broek, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Bỉ trên bản đồ Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tin mới