Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 22/07/2022 13:35 (GMT+7)

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Lời nói sau cùng của 6 bị cáo

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào nghị án, các bị cáo mong muốn được về nhà chăm lo cho các em nhỏ.

Ngày 21/7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tiếp tục xét xử bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng 5 đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". 6 bị cáo của vụ án đều ngụ ở nơi mà các bị cáo này tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" (số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An).

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Lời nói sau cùng cùa 6 bị cáo Ảnh 1
Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: An Long/Lao Động.

Kết thúc phần tranh luận, chủ tọa cho phép các bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Là người đầu tiên được nói, Lê Thanh Nhị Nguyên một mực kêu oan, cho rằng tất cả những cáo buộc đối với mình là oan ức. Trong 5 clip buộc tội, bị cáo không có vai trò trong đó và mong được điều tra lại. Bị cáo khẳng định không làm tổn hại đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Công an huyện Đức Hòa cũng như công chúng.

Bị cáo Nhị Nguyên mong muốn HĐXX đưa vụ án về cho công an điều tra lại hoặc điều tra bổ sung; đồng thời thay đổi biện pháp ngăn chặn để bị cáo về nhà lo cho những người còn lại đang sinh sống trong Tịnh thất Bồng Lai: "Nếu dừng vụ án, tiếp tục điều tra, mong HĐXX cho bị cáo về nhà để còn chăm lo cho mấy đứa trẻ".

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Lời nói sau cùng cùa 6 bị cáo Ảnh 2
Hình ảnh tại phiên tòa diễn ra vào chiều 21/7. Ảnh: VOV.

Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương nói không dàn dựng 5 clip, không quay, không đăng, không biết gì về 5 clip vi phạm. Bị cáo mong HĐXX xem xét thật kỹ trước khi vào nghị án.

"Câu nói bao che tội phạm chỉ là do bị cáo bức xúc do nhóm người xông vào nhà đánh đập, cướp tài sản, nên nói ra câu nói đó. Bị cáo không nghĩ chỉ vì 4 chữ đó mà bị cáo bị đề nghị mức án từ 2 - 7 năm. Các bị cáo là trụ cột trong gia đình, nếu tuyên án ở tù, người nhà làm gì để sống, những đứa trẻ phải thất học hết sao, kính mong phiên tòa xem xét thật kỹ”, Trùng Dương nói.

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Lời nói sau cùng cùa 6 bị cáo Ảnh 3
Bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên. Ảnh: VOV.

Bị cáo Lê Thanh Nhất NguyênLê Thanh Hoàn Nguyên đều mong HĐXX xem xét xuyên suốt quá trình từ trước cho đến nay để có quyết định thỏa đáng, công tâm.

Bị cáo Cao Thị Cúc khẳng định không biết gì về mạng internet mà buộc bị cáo phạm tội là không đúng. "Bị cáo phải chăm sóc mấy chục người trong thiền am, mong được xem xét", bà Cao Thị Cúc nói.

Riêng bị cáo Lê Tùng Vân không nói lời sau cùng.

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Lời nói sau cùng cùa 6 bị cáo Ảnh 4
Bị cáo Lê Tùng Vân. Ảnh: Bắc Bình/Thanh Niên.

Đến 20h cùng ngày, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai đã chính thức khép lại với các bản án cho 6 bị cáo.

Trong đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù; các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị phạt 3 năm 6 tháng tù và bị cáo Cao Thị Cúc nhận mức án 3 năm tù.

Tất cả đều cùng tội danh "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Cùng chuyên mục

Xét xử vụ “thông thầu” tại Sở Y tế Quảng Ninh
Sáng 23-10, TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế Quảng Ninh, Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các đơn vị có liên quan.

Tin mới

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 01/3/2024
Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư 34/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/3/2024.
Bộ Công an đề xuất quy định dao là vũ khí
Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trong đó, Bộ này đề xuất quy định dao có tính sát thương cao là một trong các loại vũ khí, thay vì quy định hiện hành.