2 thời điểm uống omega-3 vừa tốt sức khỏe vừa làm đẹp da hiệu quả nhất được BS gợi ý
Không chỉ giúp phát huy công dụng tốt nhất, uống omega-3 vào 2 thời điểm này còn ngăn chặn những tác dụng phụ không mong muốn.
BS tiết lộ 2 thời điểm uống omega-3 tốt nhất giúp chị em lợi đủ đường
Theo BS Nguyễn Văn Thái (chuyên khoa ung bướu và phẫu thuật thẩm mỹ, làm việc tại Hà Nội), omega-3 là một trong những thực phẩm bổ sung hiện nay được chị em phụ nữ rất ưa chuộng. Nó không chỉ tốt cho não bộ, tim mạch... mà còn giúp hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da. Tuy nhiên, uống omega-3 vào thời điểm nào mới phát huy hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng biết.
"Các nghiên cứu cho thấy rằng lợi ích tiềm năng của việc bổ sung dầu cá không phải là ngay lập tức, mà thay vào đó liên quan đến việc sử dụng lâu dài. Dùng dầu cá trong vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm có thể làm tăng nồng độ axit béo omega-3 trong máu", BS Thái cho hay.
Tuy nhiên, chuyên gia nhận định, điều chỉnh thời gian bổ sung có thể giúp ngăn ngừa một số tác dụng phụ liên quan đến dầu cá. Chẳng hạn như trào ngượcaxitlà một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến việc bổ sung dầu cá.
Do đó, BS Thái khuyên:"Chia dầu cá của bạn thành 2 liều nhỏ hơn, uống vào buổi sáng và buổi tối. Đây là một chiến lược hiệu quả có thể giúp ngăn ngừa chứng trào ngượcaxitvà chứng khó tiêu".Đây cũng chính là 2 thời điểm vàng uống omega-3 tốt cho vóc dáng, làn da. Chị em nên dùng sau khi ăn vào buổi sáng và buổi tối sẽ giúp phát huy công dụng rõ rệt nhất.
Ngoài viên uống bổ sung, chị em có thể ăn những thực phẩm giàu omega-3 sau
1. Cá thu
Trong 100g cá thu có chứa tới 5.134mg omega-3, cao hơn cả cá hồi.
Ngoài nguồn omega-3 dồi dào, cá thu cũng chứa hàm lượng protein cao. Loại cá này chính là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống nếu bạn muốn bổ sung nhiều cá hơn vào chế độ ăn của mình.
2. Cá hồi
Hầu hết các loại hải sản đều chứa omega-3, nhưng cá hồi nấu chín là nguồn cung cấp DHA và EPA đặc biệt tốt, với lượng lần lượt là 1,24g và 0,59g.
Trong khi cá hồi tươi thường không chứa ALA omega-3, cá hồi đóng hộp có thể chứa 0,04g lượng chất này, ngoài hàm lượng DHA và EPA. Các loại cá lớn khác như cá thu, cá hồi, cá ngừ và cá vược cũng có hàm lượng omega-3 cao.
3. Cá mòi, cá trích
Sau các loại cá lớn như cá hồi, cá mòi và cá trích có hàm lượng EPA và DHA omega-3 cao nhất. Cụ thể, 85g cá trích có 1,71g omega-3, cá mòi đóng hộp chứa 1,19g omega-3, với hàm lượng EPA và DHA là chủ yếu.
4. Quả óc chó
Quả óc chó rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm cả omega-3. 7 quả óc chó chứa tới 1,28g ALA omega-3. Nếu bạn cho chúng vào món thịt gà, hàm lượng ALA omega-3 sẽ tăng lên hơn nữa. Mặc dù một phần ức gà nặng 85g chỉ có 0,03g omega-3 nhưng là DHA và EPA, giúp cân bằng bữa ăn của bạn rất tốt.
5. Hạt chia
Mỗi thìa canh hạtchia chứa2,53g omega-3, là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho những người không thích mùi hạt lanh. Chúng cũng chứa hàm lượng chất xơ và protein cao. Điều này giúp hạt chia trở thành nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho những người theo chế độ ăn thuần thực vật.
6. Dầu hạt lanh
Một muỗng canh dầu hạt lanh chứa 7,26g ALA omega-3 (một loạiaxitbéo omega-3 phổ biến nhất), gấp 7 lần khuyến nghị hàng ngày của bạn. Bạn cũng có thể nhận được 2,35g omega-3 từ một thìa hạt lanh.
7. Dầu hạt cải
Nếu dầu hạt lanh không thích hợp để nấu ở nhiệt độ cao thì dầu hạt cải là lựa chọn thay thế tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng để làm các món chiên, xào, nướng, thay cho các loại dầu ăn khác. Với mỗi thìa dầu hạt cải, bạn nhận được 1,28g ALA omega-3.
8. Động vật có vỏ
Động vật có vỏ là nguồn cung cấp omega-3 đặc biệt tốt vì nhiều loại chứa cả 3 dạng ALA, DHA và EPA. Chúng bao gồm hàu (85g hàu chứa 0,67g omega-3), tôm hùm (85g tôm hùm chứa 0,21g omega-3), sò điệp (85g sò điệp chứa 1,15g omega-3).