Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 02/02/2023 09:00 (GMT+7)

Australia đã tìm thấy viên nang phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc

Viên phóng xạ nhỏ nhưng có khả năng gây chết người đã được nhà chức trách Australia tìm thấy sau cuộc tìm kiếm ráo riết trên quãng đường kéo dài hàng nghìn km.

Theo ABC News đưa tin, viên phóng xạ được tìm thấy cách thị trấn khai thác mỏ Newman khoảng 50 km về phía Nam.

Viên phóng xạ đã mất tích ở vùng hẻo lánh bang Tây Australia trong gần một tuần. Nó được tìm thấy sau khi thiết bị chuyên dụng phát hiện bức xạ được đưa đến để hỗ trợ công việc tìm kiếm vất vả, dọc theo đoạn đường cao tốc hẻo lánh dài hơn 1.400 km.

"Tôi muốn nhấn mạnh đây là kết quả đặc biệt ấn tượng. Họ đã mò được kim dưới đáy bể", Stephen Dawson, lãnh đạo cơ quan ứng phó khẩn cấp bang Tây Australia, cho hay.

Viên nang màu bạc, dài 8 mm, chứa lượng nhỏ chất phóng xạ Cesium-137. Trước đó, nó bị rơi ra khỏi ra khỏi thiết bị mà công ty Rio Tinto vận chuyển đến Perth bằng xe tải để sửa chữa.

tm-img-alt
Hình dáng viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc. Ảnh: Sở Cứu hỏa và dịch vụ khẩn cấp bang Tây Australia.

Việc viên phóng xạ bị thất lạc đã dẫn đến cảnh báo bức xạ trên khắp các khu vực của bang Tây Australia rộng lớn.

Mặc dù Tây Australia có dân cư thưa thớt bên ngoài Perth, nhưng nhà chức trách lo ngại viên nang có thể bị kẹt trong lốp của bất kỳ phương tiện nào đi qua đường cao tốc. Theo Andrew Robertson, lãnh đạo cơ quan y tế bang Tây Australia, người đứng gần viên phóng xạ mà không có trang phục bảo hộ có nguy cơ bị rát da hoặc bỏng phóng xạ. Mức phơi nhiễm khi đứng cách vật thể khoảng một mét sẽ tương đương chụp phim X-quang 17 lần liên tục.

Viên phóng xạ là một phần trong tỷ trọng kế mà Rio Tinto đang sử dụng để đo tỷ trọng quặng sắt tại một nhà máy ở mỏ Gudai-Darri, theo Wall Street Journal.

Tổng giám đốc Cơ quan An toàn Phóng xạ bang Tây Australua Lauren Steen nhận định đây là sự cố hiếm gặp vì quá trình vận chuyển vật liệu phóng xạ luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy định an toàn. Thiết bị được đóng gói vào hộp hôm 10/1, sau đó được gắn chặt vào kệ kê hàng trên xe tải vận chuyển. Tuy nhiên, khi kiện hàng tới khu vực và được mở ra để kiểm tra vào ngày 25/1, tỷ trọng kế bị gãy, thiếu một trong 4 bu lông và ốc vít của thiết bị cũng biến mất.

Các nhà chức trách nghi ngờ chiếc xe tải trong quá trình vận chuyển đã rung lắc mạnh, khiến viên phóng xạ rơi khỏi hộp chuyên dụng và lọt xuống một lỗ đinh tán bị long ra rồi thất lạc.

Cùng chuyên mục

Mỹ thu hồi thuốc nhỏ mắt chứa vi khuẩn gây mất thị lực
Giới chức y tế liên bang Mỹ đang thu hồi những sản phẩm thuốc nhỏ mắt có thể liên quan đến một đợt bùng phát vi khuẩn kháng thuốc khiến 68 người ở 16 bang mắc bệnh, gây giảm thị lực, phải loại bỏ nhãn cầu và thậm chí đã có một ca tử vong.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Nỗ lực ngăn chặn nguy cơ tràn dầu ở Vịnh Thái Lan
Lực lượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan đang gấp rút tham gia nỗ lực giải cứu tàu chở dầu FSO Bechamas 2, thuộc Tập đoàn Chevron có trụ sở tại Mỹ, bị hư hại trong quá trình bảo dưỡng định kỳ ở Vịnh Thái Lan, nhằm ngăn chặn nguy cơ tràn dầu trên Vịnh.

Tin mới