Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 24/01/2024 13:17 (GMT+7)

Bắc Giang: Bắt tạm giam một bị can về hành vi lừa đảo mua bán đất

Ngày 18/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Bắc Giang ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can Dương Văn Sự (SN 1970), trú tại thôn My Xuyên, Mỹ Hương, Lương Tài (Bắc Ninh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Anh Trần Văn Hà, sinh năm 1979, trú tại tổ dân phố Đồng Rì và chị Hoàng Thị Xuyên, sinh 1979, trú tại tổ dân phố Bài, cùng thị trấn Tây Yên Tử (Sơn Động, tỉnh Bắc Giang ) quen biết Dương Văn Sự.

Dương Văn Sự giới thiệu có mở Văn phòng kinh doanh bất động sản tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn). Khi nghe Sự nói vậy, anh Hà và chị Xuyên nói đang có 3 thửa đất ở tổ dân phố Mậu, thị trấn Tây Yên Tử muốn bán.

Cụ thể: Thửa đất số 122 giá 2,6 tỷ đồng, thửa 123 giá 2,6 tỷ đồng và thửa 152 giá 3,1 tỷ đồng. Sau khi trao đổi, Sự giới thiệu đang sở hữu nhiều đất tại TP Phú Quốc nên ngỏ ý muốn mua 2 lô đất của anh Hà và chị Xuyên bằng cách cấn trừ một phần diện tích đất nêu trên. Ngày 29/6/2022, cả 3 người đến bãi đất tại Ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc, tại đây Sự giới thiệu đây là đất thuộc quyền sở hữu của riêng Sự.

tm-img-alt
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đọc lệnh bắt bị can Dương Văn Sự.

Đối diện với thửa đất này có một trường Việt - Hàn và đất không có tranh chấp, mua bán xong sẽ ra sổ và có đất thổ cư. Sự thỏa thuận nếu hai người bán cho Sự đất tại Tây Yên Tử thì Sự sẽ cắt 2.000 m2 ở vị trí lô góc 2 mặt tiền tại thửa đất diện tích 15.005,48 m2 ở Ấp Bãi Vòng sang tên cho.

Sau khi thoả thuận, anh Hà và chị Xuyên đồng ý viết “Hợp đồng đặt cọc mua bán đất” và hẹn trong 6 tháng hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, giao đất và Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Ngày 5/7/2022, anh Hà, chị Xuyên và Sự đến UBND thị trấn Tây Yên Tử làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng 3 thửa đất. Trong đó, thửa đất số 122, 123 chuyển nhượng cho Sự. Sự cầm cố thế chấp vay được 2,6 tỷ đồng, không thực hiện nội dung đã thỏa thuận, chiếm đoạt 2 thửa đất của anh Hà và chị Xuyên.

Cơ quan điều tra xác định, thửa đất diện tích 15.005,48 m2 là đất rừng phòng hộ, không được cấp Giấy CNQSDĐ. Trước đó, Sự còn rao bán thửa đất này cho nhiều người bằng hình thức ký kết hợp đồng góp vốn, nhận tiền đặt cọc rồi chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của những người đầu tư.

Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đang điều tra mở rộng vụ án và thông báo đến các cá nhân, tổ chức có liên quan là người đầu tư (bị hại) biết liên hệ để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định của pháp luật (điều tra viên Trần Nam, SĐT: 0886619591).

Cùng chuyên mục

Người dân cần nâng cao cảnh giác với tình trạng lừa đảo kêu gọi ủng hộ từ thiện qua mạng xã hội
Theo đại diện Bộ Công an, việc cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ những trường hợp khó khăn, gặp bệnh hiểm nghèo là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, đúng với truyền thống dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo cần phải tuân thủ theo đúng quy định pháp luật.

Tin mới

Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu
Nghị định số 101/2024/NĐ-CP quy định về điều tra cơ bản đất đai, đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai đã quy định rõ trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu.
Hay khát nước giữa đêm báo hiệu điều gì?
Giấc ngủ ban đêm là khoảng thời gian quan trọng để cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị đánh thức bởi cảm giác khô miệng, khát nước thì đây không đơn thuần chỉ là do thiếu nước.
Cấp xã sẽ có trung tâm hành chính công
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025 diễn ra mới đây, đại diện bộ ngành đã thông tin về việc giải quyết thủ tục hành chính khi xóa bỏ chính quyền địa phương cấp huyện. Đáng chú ý, mô hình tổ chức chính quyền địa phương cấp xã sắp tới sẽ có trung tâm hành chính công để giải quyết các thủ tục cho người dân, doanh nghiệp.