Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 11/01/2025 06:30 (GMT+7)

Bộ GD&ĐT vẫn cho phép kiểm tra, đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6

Bộ GD&ĐT khẳng định, các trường THCS đặc thù vẫn có thể dùng bài kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh để tuyển sinh lớp 6.

Việc Bộ GD&ĐT cấm thi tuyển vào lớp 6, áp dụng ngay từ năm 2025 theo Thông tư số 30/TT-BGD&ĐT vừa được Bộ ban hành quy định Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đang thu hút sự quan tâm lớn của công luận. Theo quy chế mới, từ năm 2025, việc tuyển sinh lớp 6 chỉ áp dụng phương thức xét tuyển. Nhiều ý kiến cho rằng đây là thách thức với các trường có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển lớn so với chỉ tiêu, trong khi học bạ bậc tiểu học của đa số thí sinh đều đẹp. Việc xét tuyển trên tiêu chí nào để đảm bảo công bằng, minh bạch, khách quan, không kéo theo các hệ luỵ về việc chạy đua làm đẹp học bạ, chạy đua theo các cuộc thi để làm dày hồ sơ là một thách thức.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trước các ý kiến này, đại diện Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết các Sở GD&ĐT phải xây dựng bộ tiêu chí xét tuyển áp dụng cho tất cả các trường đồng thời có hướng dẫn tiêu chí riêng đối với các trường sau khi thực hiện việc xét tuyển theo tiêu chí chung vẫn có số học sinh đáp ứng yêu cầu nhiều hơn chỉ tiêu nhà trường được giao. Tiêu chí riêng không chỉ là các yêu cầu trong hồ sơ xét tuyển mà còn cần đánh giá trực tiếp học sinh theo nhiều hình thức khác nhau như hỏi - đáp, viết, thuyết trình, thực hành, thí nghiệm, hồ sơ học tập, các sản phẩm, hoạt động của học sinh.

Các hình thức này đã được quy định tại các Thông tư ban hành quy chế đánh giá học sinh của Bộ GD&ĐT hoặc bài kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh (theo tinh thần quy định tại Thông tư số 05/2018/TT-BGD&ĐT); bảo đảm việc tuyển sinh được thực hiện công bằng, công khai, minh bạch, phù hợp với điều kiện thực tiễn như Thông tư số 30/TT-BGD&ĐT đã quy định.

Đại diện Vụ Giáo dục Trung học cũng lưu ý thêm, đối với việc tuyển sinh ở bất kỳ trường trung học cơ sở nào thì theo nguyên tắc của Thông tư số 30/TT-BGD&ĐT đều phải thực hiện nhiệm vụ phổ cập trên địa bàn. Đó cũng là căn cứ để các sở giáo dục và đào tạo xây dựng tiêu chí xét tuyển bảo đảm yêu cầu tuyển sinh chính xác, công bằng, công khai và minh bạch.

Lý do Bộ GD&ĐT quy định chỉ sử dụng phương thức xét tuyển vào lớp 6 là bởi trước đây, Thông tư số 11/2014/TT-BGD&ĐT quy định tuyển sinh trung học cơ sở hằng năm theo hình thức xét tuyển. Quy định này bảo đảm việc tuyển sinh vào trung học cơ sở được thực hiện thuận lợi, hiệu quả, thiết thực đối với cấp học cần huy động 100% học sinh vào học theo mục tiêu phổ cập giáo dục.

Đến năm 2018, trước thực tế có một số trường trung học cơ sở có uy tín, được đông đảo học sinh đăng ký vào học khiến việc xét tuyển theo tiêu chí chung chưa đáp ứng được mục tiêu tuyển sinh, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 05/2018/TT-BGD&ĐT quy định: “Tuyển sinh trung học cơ sở theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Cùng chuyên mục

Quản chứ không cấm dạy thêm, học thêm
Ngày 30/12/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm. Thông tư có hiệu lực từ 14/2/2025, với rất nhiều điểm mới so với quy định hiện hành tại Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT.
Những ngành đào tạo được miễn, giảm học phí
Chính phủ quy định những ngành học, khối trường học được miễn học phí, nhằm thu hút người học vào những ngành cơ bản, khuyến khích phát triển nguồn nhân lực cho sự phát triển của đất nước.
Chính thức bỏ thi chứng chỉ IELTS trên giấy tại Việt Nam từ ngày 30/3
Từ ngày 30/3, kỳ thi IELTS tại Việt Nam sẽ chuyển hoàn toàn sang hình thức thi trên máy tính. Hình thức này mang lại kết quả nhanh chóng khi chỉ trong khoảng 2 ngày, thí sinh sẽ nhận được kết quả, giúp tiết kiệm thời gian chờ đợi và hỗ trợ kịp thời cho các kế hoạch học tập, làm việc, và định cư.

Tin mới

Cẩn trọng khi mua, sử dụng thực phẩm để tránh ngộ độc dịp Tết
Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 đang tới gần, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước với nhiều lượt khách tham dự. Đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu…
Cảnh báo người dùng về những trò 'đỏ đen' trực tuyến dịp cận Tết
Các chuyên gia Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam khuyến nghị người dân nâng cao cảnh giác trước những tin nhắn hoặc cuộc gọi mời chào tham gia trò chơi cờ bạc trực tuyến. Tuyệt đối không truy cập hoặc làm theo hướng dẫn trong các đường link liên kết dẫn đến những trang web cờ bạc.