Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 25/02/2024 10:29 (GMT+7)

Bộ Y tế đề xuất điều chỉnh mức hưởng BHYT từ 01/01/2025

Bộ Y tế đề xuất về mức hưởng BHYT từ 01/01/2025 do quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT so với quy định hiện hành.

Bộ Y tế đề xuất điều chỉnh mức hưởng BHYT từ 01/01/2025
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Trong đó, đáng chú ý là đề xuất về mức hưởng BHYT từ 01/01/2025 - thời điểm dự kiến Luật sửa đổi có hiệu lực.

Cụ thể, Bộ Y tế đề xuất về mức hưởng BHYT từ 01/01/2025 do quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT so với quy định tại Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12, sửa đổi bổ sung bởi Luật số 46/2014/QH13 như sau:

Thứ nhất, hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

Cựu sĩ quan Công an nhân dân (CAND) đang hưởng lương hưu (bổ sung).

Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng gồm: Người trong Công an, quân đội thuộc nhóm đối tượng này. Chi phí ngoài phạm vi được hưởng được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm; Người có công với cách mạng, cựu chiến binh, thanh niên xung phong, cựu dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc; Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng; Trẻ em dưới 06 tuổi; Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

Khám chữa bệnh tại cấp chăm sóc ban đầu, y tế cơ sở (quy định mới).

Chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức quy định của Chính phủ (quy định hiện nay còn yêu cầu phải khám chữa bệnh tại tuyến xã).

Người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn mức quy định của Chính phủ, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến (hiện nay căn cứ đang là lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Tuy nhiên, từ 01/7/2024 khi cải cách tiền lương, lương cơ sở sẽ bị bãi bỏ nên sửa đổi này hoàn toàn phù hợp với chính sách tiền lương mới).

Thứ hai, hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh

Người hưởng lương hưu trừ Cựu sỹ quan CAND đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng (bổ sung đối tượng loại trừ do đã được bổ sung ở quy định trên).

Thân nhân của người có công với cách mạng trừ thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ (thay đổi theo đúng các sửa đổi, bổ sung đã quy định ở trên).

Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

Thứ ba, hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh

Mức hưởng này dành cho các đối tượng khác.

Cùng chuyên mục

Chấn chỉnh việc yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành và Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.
Nghiên cứu cấp giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử tích hợp vào VNeID
Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an nghiên cứu tích hợp dữ liệu đăng kiểm phương tiện và giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử vào ứng dụng định danh điện tử (VNeID) để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước.
Những lưu ý khi làm thẻ căn cước
Khi cấp thẻ căn cước, cơ quan chức năng sẽ không thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 06 tuổi.
Thời gian được nhận giấy phép lái xe sau khi thi đỗ từ 01/6/2024
Ngày 31/3/2024, Bộ GTVT ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Trong đó, có quy định về thời gian được nhận giấy phép lái xe sau khi thi đỗ.
Hướng dẫn cách lấy lại mã số BHYT
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam lưu ý để việc tra cứu được nhanh, người tham gia cần cung cấp các thông tin liên quan như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi kê khai thông tin hộ gia đình (xã, huyện, tỉnh), số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.

Tin mới

Chấn chỉnh việc yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành và Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.
Nhân rộng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người
Với thông điệp "Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống", những năm qua, hiến máu tình nguyện trở thành phong trào thi đua sôi nổi, diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần “tương thân, tương ái”.