Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 16/08/2022 14:30 (GMT+7)

Ca nghi lây nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ từ người sang chó đầu tiên được phát hiện

Kể từ khi xuất hiện triệu chứng, hai người đàn ông tại Pháp không để chó cưng tiếp xúc với người và vật nuôi khác nhưng chú chó đã ngủ cùng họ.

Chia sẻ trên tạp chí y khoa The Lancet, các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện bằng chứng về việc lây nhiễm virus gây đậu mùa khỉ từ người sang chó. Trước đó chưa có thông tin về việc liệu virus này có thể lây sang chó hay không.

Ca nghi lây nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ từ người sang chó đầu tiên được phát hiện Ảnh 1
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 14/8, đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại 85 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, với 35.874 ca mắc. (Ảnh minh họa).

Theo đó, chú chó săn 4 tuổi màu xám giống Italy ở Pháp vốn không mắc bệnh nào. 12 ngày sau khi hai chủ nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ, chú chó bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Con vật có kết quả dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ sau khi bụng của nó xuất hiện tổn thương và mụn mủ.

Được biết, kể từ khi xuất hiện triệu chứng, hai người đàn ông không để chó cưng tiếp xúc với người và vật nuôi khác nhưng chú chó đã ngủ cùng họ.

“Theo chúng tôi được biết, sự khởi phát triệu chứng ở cả bệnh nhân và sau đó ở chú chó cho thấy sự lây truyền từ người sang chó”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, đồng thời cho biết cần tìm hiểu thêm về sự lây truyền bệnh đậu mùa khỉ thứ cấp qua vật nuôi.

Tại các quốc gia lưu hành bệnh đậu mùa khỉ, động vật hoang dã, trong đó có loài động vật gặm nhấm và linh trưởng có thể mang virus. Các loài linh trưởng ở châu Âu cũng mắc bệnh đậu mùa khỉ di tiếp xúc với động vật nhập khẩu bị bệnh. Tuy nhiên, trước đây chưa có báo cáo về các trường hợp lây nhiễm ở vật nuôi trong nhà như chó và mèo.

Sau thông tin về ca nghi nhiễm trên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phát cảnh báo về khả năng lây truyền từ người sang vật nuôi trong hướng dẫn về bệnh đậu mùa khỉ.

CDC Mỹ khuyến cáo những người mắc đậu mùa khỉ nên tránh tiếp xúc gần với động vật, không vuốt ve, âu yến, ôm, hôn hay ngủ cùng vật nuôi. Những vât nuôi chưa tiếp xúc với virus nên được bạn bè hoặc gia đình ở nhà khác chăm sóc cho đến khi những người chủ bình phục hoàn toàn.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 14/8, đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại 85 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, với 35.874 ca mắc và 11 trường hợp tử vong.

Cùng chuyên mục

Ngủ quá nhiều gây hại sức khỏe thế nào?
Ngủ đủ giấc mỗi ngày là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe nhận thức, sinh lý và thể chất. Chính vì vậy mà ngủ quá nhiều hay quá ít đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến sức khỏe.

Tin mới

Những chính sách BHXH, BHYT, lương hưu thay đổi khi cải cách tiền lương
Ngày 10/11/2023, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Theo đó, từ ngày 01/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.
Di dời toàn bộ hộ dân khỏi "chung cư mini" không đảm bảo an toàn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tối 24/2, theo thông tin từ UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), ngay sau khi công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng, Quận ủy Thanh Xuân đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận cùng các phòng chuyên môn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Hạ Đình xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình nhà ở tại địa chỉ trên.
Đông Bắc Bộ có nơi rét đậm
Các chuyên gia Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong ngày 25/2, không khí lạnh có cường độ ổn định. Phía Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa có nền nhiệt từ 12-15; vùng núi cao có nơi 8 độ C; trời rét, có nơi rét đậm.
Hà Nội dự kiến kiểm tra ngẫu nhiên phương tiện mới đăng kiểm
Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP. Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá lại kết quả kiểm định. Trường hợp tại đơn vị đăng kiểm đang có phương tiện, đoàn kiểm tra sẽ chọn ngẫu nhiên trong số các phương tiện đã được kiểm định để thực hiện việc kiểm tra đánh giá lại.