Các loại hạt và trái cây khô giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể
Các loại hạt và trái cây sấy khô vừa là món ăn vặt ngon miệng lại cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết, bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là loại hạt ít carbohydrate có lợi cho trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa tế bào não. Hạnh nhân không chứa natri, phù hợp với những người bị huyết áp cao. Tuy nhiên, do hàm lượng calo cao nên chỉ nên ăn hạnh nhân với lượng vừa phải, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Trong 100g hạnh nhân có tới 620,17kcal, 21,15g protein, 21,55g carbohydrate, 12,5g chất xơ, 49,93g chất béo.
Hạt bí ngô
Theo y học cổ truyền, hạt bí ngô có tác dụng chính là tẩy giun sán. Ngoài ra, hạt bí ngô còn giàu protein, chất xơ và chất béo tốt giúp cơ thể tràn đầy năng lượng trong mùa đông. Hạt bí ngô còn rất giàu magiê, kẽm và selen. Các khoáng chất này tăng cường hệ thống miễn dịch, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh trong mùa đông.
Hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng làm giảm tình trạng viêm và căng thẳng oxy hóa. Chất béo lành mạnh trong hạt bí ngô dưỡng ẩm cho da và tóc bằng cách ngăn ngừa khô da, đồng thời cũng giúp ích cho các vấn đề về hô hấp, giảm nghẹt mũi và ho.
Hạt điều
Hạt điều là loại hạt có nhiều chất béo không bão hòa đơn, vitamin E, vitamin B6, protein và magie. Các chất dinh dưỡng này giúp giảm cholesterol xấu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.
Trong 100g hạt điều có tới 596kcal, 21,2g protein, 22,3g carbohydrate, 3,3g chất xơ, 46,9g chất béo.
Hạt lanh
Hạt lanh có hàm lượng axit béo omega-3 và chất xơ cao. Điều này làm cho hạt lanh hỗ trợ sức khỏe tim mạch thông qua việc giảm viêm và tăng cường lưu thông máu.
Hàm lượng chất xơ cao trong hạt lanh cũng đảm bảo sức khỏe tiêu hóa. Có thể thêm hạt lanh xay vào bột yến mạch, sữa chua hoặc sinh tố để tăng cường dinh dưỡng, cung cấp năng lượng, nhiệt lượng cho cơ thể.
Hạt chia
Hạt chia tăng cường sức khỏe tim mạch, thúc đẩy lưu thông máu và giảm viêm. Hạt chia bảo vệ chống lại stress oxy hóa, hỗ trợ khả năng miễn dịch và giàu canxi, thúc đẩy sức khỏe, mật độ xương.
Bên cạnh đó, hạt chia còn có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tiêu hóa, kiểm soát cân nặng…
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười hay còn gọi là hạt hồ trăn có thể cải thiện nồng độ cholesterol, ăn 56 - 84 gram hạt dẻ cười mỗi ngày có thể giúp tăng cholesterol HDL "tốt".
Ngoài ra, hạt dẻ cười có thể giúp cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch khác, bao gồm huyết áp, cân nặng và tình trạng oxy hóa; giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Quả óc chó
Quả óc chó là một loại hạt rất phổ biến và là nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa axit béo omega-3 axit alpha-linolenic (ALA).
Quả óc chó giúp cải thiện các yếu tố khác liên quan đến sức khỏe tim mạch, bao gồm huyết áp và lưu lượng máu bình thường thông qua hệ thống tuần hoàn của cơ thể.
Hạt dẻ
Hạt dẻ rất giàu chất đạm, chất béo, vitamin B... rất hữu ích cho việc bồi bổ lá lách và dạ dày, cải thiện được triệu chứng chướng bụng, khó tiêu, tiêu hóa và hấp thụ kém.
Ngoài ra, hạt dẻ rất giàu vitamin C và axit béo không bão hòa. Hạt dẻ có tác dụng phòng ngừa và điều trị loãng xương, đau thắt lưng và đầu gối, đau cơ và xương; phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành và xơ cứng động mạch.
Đậu phộng
Đậu phộng có chứa một chất gọi là "tryptophan", đây là chất cần thiết cho quá trình tổng hợp serotonin, có ảnh hưởng lớn đến việc điều hòa cảm xúc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu chất này trong các tế bào thần kinh sẽ làm tăng khả năng bị trầm cảm. Vì vậy, khi cảm thấy chán nản, bạn cũng có thể ăn nhiều đậu phộng hơn.
Nho khô
Nho khô rất giàu sắt, loại chất giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Nho khô cũng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả và có thể dùng cho nhiều món ăn khác nhau. Giá trị dinh dưỡng trong 100g nho khô bao gồm: 308kcal, 1,8g protein, 74,6g carbohydrate, 6,8g chất xơ, 0,3g chất béo.
Táo đỏ
Táo đỏ rất giàu vitamin C, sắt và các loại axit amin khác nhau, thích hợp cho người trung niên và người cao tuổi. Táo đỏ giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Táo đỏ có vị ngọt, có thể ăn trực tiếp như món ăn nhẹ hoặc dùng kèm với các nguyên liệu khác để tạo nên những bữa ăn ngon.
Mận khô
Trong mận khô có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, carbohydrate và chất béo có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra nó còn chứa mangan, kali, đồng, kẽm, canxi, cùng với beta-carotene, lutein và zeaxanthin, những chất chống oxy hóa quan trọng có thể giúp cải thiện sức khỏe.