Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 17/05/2024 15:04 (GMT+7)

Cảnh báo các khóa học cấp bằng, chứng chỉ online lừa đảo

Lợi dụng nhu cầu học tập, cấp bằng, chứng chỉ qua học online, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo các trang Website, Fanpage của trường đại học, trung tâm đào tạo theo hình thức này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản...

Cảnh báo các khóa học cấp bằng, chứng chỉ online lừa đảo
Ảnh minh họa.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua, lợi dụng nhu cầu bổ sung thêm bằng, chứng chỉ để phục vụ công việc, nhiều người đã lựa chọn hình thức học tập cấp bằng, chứng chỉ qua hình thức học online vì thời gian học tập linh hoạt. Tuy nhiên, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng hình thức học này, giả mạo các Website, Fanpage của trường đại học, trung tâm đào tạo được cấp bằng, chứng chỉ qua học online để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mới đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, một người dân đã đến cơ quan Công an trình báo bị các đối tượng giả danh giảng viên trường Đại học ở Hà Nội, trung tâm ngoại ngữ, thanh tra giáo dục… lừa đảo, chiếm đoạt của mình số tiền hơn 01 tỉ đồng.

Theo cơ quan Công an, các đối tượng sử dụng thủ đoạn lập ra các tài khoản Facebook "giả mạo" thông tin cá nhân của giảng viên nổi tiếng các trường đại học, giáo viên trong các trung tâm đào tạo. Sau đó, các đối tượng giả mạo các Website, Fanpage làm giả tài khoản ngân hàng với chủ tài khoản (là các công ty tư vấn giáo dục của các trường, trung tâm) và thuê dịch vụ chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội.

Khi có người tương tác với các bài đăng quảng cáo, đối tượng sử dụng các tài khoản Facebook "giả mạo" ở trên chủ động nhắn tin làm quen và giới thiệu về các khóa học với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Khi có người đồng ý tham gia khóa học, đối tượng yêu cầu nộp lệ phí học, đồng thời đưa ra nhiều lý do khác nhau để nạn nhân nộp thêm tiền như: cọc tiền bảo mật thông tin, hồ sơ dự thi có dấu hiệu gian lận, nộp tiền phục vụ thanh tra lại hồ sơ, nội dung cú pháp chuyển khoản không đúng…

Trường hợp nạn nhân không đồng ý chuyển thêm tiền, đối tượng dùng nhiều số điện thoại khác nhau, thậm chí sử dụng công nghệ Deepfake để thực hiện các cuộc gọi "video call" mạo danh là Thanh tra giáo dục, Giám đốc Trung tâm đào tạo, nhân viên thuế cùng gọi điện thao túng tâm lý nạn nhân; đồng thời gửi giấy CCCD và các giấy tờ tùy thân đi kèm để tạo lòng tin.

Đến khi nạn nhân không còn điều kiện để nộp tiếp, đối tượng sẽ chặn hết các liên lạc, thu hồi toàn bộ tin nhắn trên mạng xã hội messenger và khóa lại Website, Fanpage, chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Trước sự việc trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo, khi người dân có nhu cầu học tập, đào tạo nâng cao kiến thức, tay nghề nên lựa chọn các trường, trung tâm đào tạo có uy tín, chất lượng.

Cần tìm, lựa chọn các kênh đào tạo online của chính các trường, trung tâm đào tạo này; không nên chủ quan, vội vàng lựa chọn các khóa học online được quảng cáo tràn lan, chưa được kiểm chứng trên các nền tảng mạng xã hội để tránh bị lừa tiền hoặc học phải các khóa học không đảm bảo chất lượng.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đề nghị điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng 6%
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội xem xét, cho ý kiến về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024.