Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 16/07/2025 15:15 (GMT+7)

Cảnh báo ốp điện thoại giá siêu rẻ: Chứa độc tố cao gấp 30 lần, có thể gây suy thận

Nguy hiểm tiềm tàng từ những chiếc ốp điện thoại giá rẻ đang gây ra lo lắng.

Ngày 15/7/2025, một báo cáo từ truyền thông nước ngoài bất ngờ dấy lên làn sóng tranh cãi tại Trung Quốc khi phản ánh tình trạng tiêu thụ ồ ạt một loại ốp lưng điện thoại siêu rẻ, chỉ 9,9 nhân dân tệ (tương đương khoảng 32 nghìn đồng, đã bao gồm phí vận chuyển).

Tưởng chừng là món hời, nhưng thực tế lại khiến không ít người phải giật mình. Nhiều người tiêu dùng phản ánh rằng khi mở bao bì, họ ngay lập tức bị "tấn công" bởi mùi nhựa nồng nặc. Mùi này thậm chí còn trở nên đậm đặc hơn khi điện thoại nóng lên trong quá trình sử dụng.

op-dien-thoai-gia-re-1752653598.jpg
Ảnh minh họa (Internet).

Trước phản ánh dồn dập, Cục Giám sát Thị trường tỉnh Chiết Giang đã vào cuộc kiểm tra và công bố kết quả đáng lo ngại: trong số 20 mẫu ốp lưng điện thoại giá rẻ được thu thập, nhiều mẫu có hàm lượng chì vượt quá tiêu chuẩn quốc gia… tới hơn 30 lần.

Các chuyên gia cho biết, chì là kim loại nặng cực độc. Khi tích tụ trong cơ thể, nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho xương, thần kinh và suy thận. Bên cạnh đó, nhiều mẫu ốp lưng còn chứa hàm lượng formaldehyde và benzen cao, hai chất có thể gây ngộ độc mãn tính, thậm chí liên quan đến các bệnh ung thư nếu tiếp xúc lâu dài.

Điều đáng nói là phần lớn các sản phẩm này đều được bán tràn lan trên các nền tảng thương mại điện tử, với hình ảnh bắt mắt và lời quảng cáo "sạch", "không độc hại", "thân thiện môi trường". Tuy nhiên, người tiêu dùng không thể kiểm chứng được chất lượng thực tế chỉ qua màn hình điện thoại.

op-dien-thoai-nhieu-mau-1752653597.jpg
Ảnh minh họa (Internet).

Trước tình trạng này, các chuyên gia khuyến cáo người dùng cần tỉnh táo khi lựa chọn ốp lưng điện thoại:

Chọn chất liệu an toàn: Silicon lỏng hoặc TPU là hai chất liệu được đánh giá cao vì mềm mại, đàn hồi tốt và ít độc hại. Nếu sản phẩm có mùi hăng, màu sắc nhợt nhạt hoặc thô ráp ở các chi tiết như nút bấm, viền tốt nhất nên tránh xa.

Kiểm tra chứng nhận: Ưu tiên các sản phẩm có dán nhãn kiểm định, mã số rõ ràng, tuân thủ tiêu chuẩn quốc gia.

Sử dụng đúng cách: Khi mua ốp lưng mới, nên rửa sạch bằng nước và phơi khô trong một tuần trước khi sử dụng để giảm thiểu chất bay hơi độc hại. Đồng thời, cần thay ốp định kỳ để tránh hiện tượng hao mòn sinh độc tố sau thời gian dài sử dụng.

“Đừng để một chiếc ốp lưng vài ba chục tệ trở thành mối đe dọa cho sức khỏe của bạn và người thân”, các chuyên gia cảnh báo. Khi giá rẻ vượt ngoài mức hợp lý, thứ bạn đang mua có thể không chỉ là ốp lưng mà là một rủi ro tiềm ẩn.

Cùng chuyên mục

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia cảnh báo chiêu trò 'giảm giá ảo' dịp mua sắm cuối năm
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công thương) vừa cảnh báo người tiêu dùng cần tỉnh táo bảo vệ quyền lợi của mình, tránh bị lừa đảo "giảm giá ảo" dịp mua sắm cuối năm. Các chiêu trò như nâng giá rồi giảm giá, tạo cảm giác khan hiếm giả và bán sản phẩm kém chất lượng đang gia tăng, đòi hỏi người tiêu dùng phải thông thái trong việc lựa chọn.
Khẩn trương hoàn thiện quy định bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong môi trường số
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 207-KL/TW ngày 10/11/2025 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW, ngày 22/1/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
AI hứa hẹn ngăn ngừa hàng triệu ca ngộ độc thực phẩm mỗi năm
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Toxins, nhóm các nhà khoa học quốc tế do Đại học South Australia dẫn đầu đã chứng minh khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp phát hiện thực phẩm nhiễm độc ngay tại đồng ruộng và nhà máy, trước khi những thực phẩm này được đưa đến tay người tiêu dùng. Công nghệ này có tiềm năng cứu sống 4 triệu người mỗi năm.
Cảnh báo sách giáo khoa giả tràn lan thị trường
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) vừa có thông báo về việc sách giáo khoa giả dễ trả trộn vào thị trường. Đồng thời, thông tin về các cửa hàng cung ứng SGK của NXBGDVN trên toàn quốc.

Tin mới

TP.HCM: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán mì sợi có sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm
Vừa qua, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM đã phát hiện và triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán mì sợi có sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm, hoạt động tại phường Phú Thạnh do đối tượng Vương Lưỡng Toàn (sinh năm 1981, nơi cư trú: phường Phú Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) cầm đầu.
Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, bình ổn thị trường Tết
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa có quyết định thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, đồng thời bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại nhiều tỉnh, thành phố trong dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Hạn mức giao dịch qua tài khoản tiền di động tối đa 100 triệu đồng/tháng
Chính phủ ban hành Nghị định số 368/2025/NĐ-CP quy định về hoạt động cung ứng dịch vụ Tiền di động. Trong đó quy định tổng hạn mức giao dịch chuyển tiền và thanh toán qua tài khoản Tiền di động của 1 khách hàng tại 1 tổ chức cung ứng dịch vụ là tối đa là 100 triệu đồng Việt Nam trong một tháng.