Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 22/01/2023 11:15 (GMT+7)

Chile hủy bỏ dự án khai mỏ quy mô lớn do lo ngại về vấn đề môi trường

Vừa qua, Chính phủ Chile đã quyết định hủy bỏ dự án khai mỏ trị giá hàng tỷ USD do lo ngại về vấn đề ảnh hưởng tới môi trường sinh thái xung quanh.

Dự án trị giá 2,5 tỷ USD nhằm khai thác hàng triệu tấn quặng sắt và hàng nghìn tấn đồng ở khu vực không người ở tại miền Bắc Chile, cách thủ đô Santiagao 450 km về phía Bắc.

Tuy nhiên, khu vực này cũng bao gồm khu bảo tồn thiên nhiên với 3 hòn đảo là nơi sinh sống của hơn 80% số lượng chim cánh cụt Humboldt trên thế giới, loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, cùng các loài cá voi, sư tử biển và những loài rái cá nhỏ nhất thế giới.

tm-img-alt
Chim cánh cụt Humboldt (Nguồn: Internet)

Công ty Andes Iron thông báo sẽ kháng nghị quyết định của Chính phủ Chile. Cùng với việc xây dựng mỏ khai thác, công ty này cũng dự định xây một nhà máy xử lý và lưu trữ, nhà máy khử muối nước biển và một cảng lưu thông khoáng sản ở khu vực này. Andes Iron khẳng định dự án Dominga tuân thủ các quy định, thậm chí đáp ứng vượt mọi tiêu chuẩn, phù hợp với các nguyên tắc do chính phủ đề ra đối với các dự án công nghiệp và khai mỏ bền vững.

Dự án Dominga cho phép khai thác 12 triệu tấn quặng sắt cùng với 150.000 tấn đồng mỗi năm, trong giai đoạn 22 năm. Nếu được phê duyệt, đây sẽ là dự án khai mỏ lớn nhất tại Chile.

Andes Iron hứa hẹn tạo ra 10.000 việc làm trực tiếp và 25.000 việc làm gián tiếp ngay trong giai đoạn xây dựng dự án. Một khi đi vào hoạt động, riêng các việc làm liên quan hầm mỏ sẽ là 1.500 việc làm trực tiếp và 4.000 việc làm gián tiếp.

Dự án này đã được đưa ra đánh giá về tác động môi trường từ 1 thập niên trước và từng bị chính phủ của cựu Tổng thống Michelle Bachelet bác bỏ năm 2017. Dưới thời cựu Tổng thống Sebastian Pinera, Tòa án Tối cao Chile yêu cầu tiến hành đánh giá lại dự án này. Tuy nhiên, ngay khi lên nắm quyền hồi tháng 3/2022, chính phủ của Tổng thống Gabriel Boric đã bày tỏ phản đối dự án này.

Cùng chuyên mục

Khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc chưa có lối thoát
Cuộc khủng hoảng ngành y ở nước này vẫn chưa thể được giải quyết, dù chính phủ Hàn Quốc đã có nhượng bộ đáng kể là cho phép các trường đại học giảm bớt chỉ tiêu tuyển sinh ngành y cho niên khóa 2025.

Tin mới

Nhiều khu vực có nắng nóng gay gắt trong ngày 23/4
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/4, khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C. Riêng khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-45%.