Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 22/01/2023 11:15 (GMT+7)

Chile hủy bỏ dự án khai mỏ quy mô lớn do lo ngại về vấn đề môi trường

Vừa qua, Chính phủ Chile đã quyết định hủy bỏ dự án khai mỏ trị giá hàng tỷ USD do lo ngại về vấn đề ảnh hưởng tới môi trường sinh thái xung quanh.

Dự án trị giá 2,5 tỷ USD nhằm khai thác hàng triệu tấn quặng sắt và hàng nghìn tấn đồng ở khu vực không người ở tại miền Bắc Chile, cách thủ đô Santiagao 450 km về phía Bắc.

Tuy nhiên, khu vực này cũng bao gồm khu bảo tồn thiên nhiên với 3 hòn đảo là nơi sinh sống của hơn 80% số lượng chim cánh cụt Humboldt trên thế giới, loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, cùng các loài cá voi, sư tử biển và những loài rái cá nhỏ nhất thế giới.

tm-img-alt
Chim cánh cụt Humboldt (Nguồn: Internet)

Công ty Andes Iron thông báo sẽ kháng nghị quyết định của Chính phủ Chile. Cùng với việc xây dựng mỏ khai thác, công ty này cũng dự định xây một nhà máy xử lý và lưu trữ, nhà máy khử muối nước biển và một cảng lưu thông khoáng sản ở khu vực này. Andes Iron khẳng định dự án Dominga tuân thủ các quy định, thậm chí đáp ứng vượt mọi tiêu chuẩn, phù hợp với các nguyên tắc do chính phủ đề ra đối với các dự án công nghiệp và khai mỏ bền vững.

Dự án Dominga cho phép khai thác 12 triệu tấn quặng sắt cùng với 150.000 tấn đồng mỗi năm, trong giai đoạn 22 năm. Nếu được phê duyệt, đây sẽ là dự án khai mỏ lớn nhất tại Chile.

Andes Iron hứa hẹn tạo ra 10.000 việc làm trực tiếp và 25.000 việc làm gián tiếp ngay trong giai đoạn xây dựng dự án. Một khi đi vào hoạt động, riêng các việc làm liên quan hầm mỏ sẽ là 1.500 việc làm trực tiếp và 4.000 việc làm gián tiếp.

Dự án này đã được đưa ra đánh giá về tác động môi trường từ 1 thập niên trước và từng bị chính phủ của cựu Tổng thống Michelle Bachelet bác bỏ năm 2017. Dưới thời cựu Tổng thống Sebastian Pinera, Tòa án Tối cao Chile yêu cầu tiến hành đánh giá lại dự án này. Tuy nhiên, ngay khi lên nắm quyền hồi tháng 3/2022, chính phủ của Tổng thống Gabriel Boric đã bày tỏ phản đối dự án này.

Cùng chuyên mục

Mỹ thu hồi thuốc nhỏ mắt chứa vi khuẩn gây mất thị lực
Giới chức y tế liên bang Mỹ đang thu hồi những sản phẩm thuốc nhỏ mắt có thể liên quan đến một đợt bùng phát vi khuẩn kháng thuốc khiến 68 người ở 16 bang mắc bệnh, gây giảm thị lực, phải loại bỏ nhãn cầu và thậm chí đã có một ca tử vong.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Nỗ lực ngăn chặn nguy cơ tràn dầu ở Vịnh Thái Lan
Lực lượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan đang gấp rút tham gia nỗ lực giải cứu tàu chở dầu FSO Bechamas 2, thuộc Tập đoàn Chevron có trụ sở tại Mỹ, bị hư hại trong quá trình bảo dưỡng định kỳ ở Vịnh Thái Lan, nhằm ngăn chặn nguy cơ tràn dầu trên Vịnh.

Tin mới