Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 05/02/2023 09:11 (GMT+7)

Chile mở rộng tình trạng khẩn cấp khi cháy rừng khiến 13 người thiệt mạng

Hàng chục vụ cháy rừng dữ dội ở Chile đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 13 người và thiêu rụi khoảng 14.000 ha, nhà chức trách báo cáo hôm 3/2, khi một đợt nắng nóng mùa hè quét qua quốc gia nam bán cầu.

Nhà chức trách Chile ngày 3/2 đã ban bố tình trạng thảm họa ở một số khu vực miền Trung và miền Nam nước này sau đợt nắng nóng khắc nghiệt gây cháy rừng, khiến nhiều người thiệt mạng.

Theo số liệu thống kê, hơn 100 ngôi nhà đã bị ảnh hưởng và 47.000ha rừng bị phá hủy kể từ khi các đám cháy rừng bùng phát tại quốc gia Nam Mỹ này ngày 1/2 vừa qua.

tm-img-alt
Chile đang vật lộn để kiểm soát hàng loạt vụ cháy rừng. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Chile đã ban bố tình trạng thảm họa ở các vùng Nuble và Biobio, nhưng cháy rừng hiện cũng đã ảnh hưởng tới hai vùng khác là Maule và La Araucania.

Người đứng đầu Cơ quan thảm họa quốc gia Chile Senaprad - ông Mauricio Tapia, cho biết: "Tổng cộng 13 người đã thiệt mạng, trong đó có 11 người ở thành phố Santa Juana."

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Chile - ông Esteban Valenzuela xác nhận tại vùng La Araucania, một phi công (người Bolivia) và một kỹ sư (người Chile) đã thiệt mạng khi đang nỗ lực dập tắt đám cháy từ trực thăng. Bộ trưởng Nội vụ Carolina Toha cũng thông báo 4 người đã thiệt mạng ở vùng Biobio.

Bộ trưởng Nội vụ Carolina Toha cho biết có khoảng 39 đám cháy hoành hành trên khắp đất nước, khiến hàng trăm ngôi nhà bị hư hại.

"Tình hình trong những ngày tới sẽ rất rủi ro", bà Toha nói với các nhà báo.

Bà cho biết lực lượng cứu trợ và phi đội gồm 63 máy bay sẵn có đang tăng cường cho công tác chữa cháy, với sự trợ giúp từ Brazil và Argentina.

Tổng thống Gabriel Boric đã tạm dừng kỳ nghỉ để tới thăm những khu vực bị ảnh hưởng, nơi số liệu thống kê cho thấy có tới 204 đám cháy đang diễn ra, trong số đó 56 đám cháy được nhận định là "mất kiểm soát."

Khoảng 2.300 lính cứu hỏa và 75 máy bay đã được triển khai để dập tắt cháy rừng. Việc ban bố tình trạng thảm họa cho phép chính quyền địa phương có thêm các nguồn lực để đối phó với trường hợp khẩn cấp.

Đợt nắng nóng với nhiệt độ lên tới 40 độ C này đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lặp lại thảm họa năm 2017. Ở thời điểm đó, các đám cháy lan rộng trong cùng khu vực khiến 11 người thiệt mạng, phá hủy 1.500 ngôi nhà và ảnh hưởng đến 467.000ha rừng.

Cơ quan chức năng đã khống chế được 146 đám cháy. Tuy nhiên, các chuyên gia thời tiết cảnh báo, gió mạnh cũng có thể xuất hiện trong một số khu vực, có nguy cơ làm tình trạng hỏa hoạn trở nên tồi tệ hơn.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Thí điểm chi trả lương hưu, trợ cấp không dùng tiền mặt
BHXH Việt Nam và Bộ Công an thống nhất phối hợp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền tảng CSDL quốc gia về dân cư. Dự kiến, tháng 5/2024 sẽ triển khai thí điểm tại 05 tỉnh, thành phố trước khi nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.