Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 29/06/2023 06:28 (GMT+7)

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ 01/7

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2023/NĐ-CP ngày 28/6/2023 quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước.

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ 01/7

Ảnh minh họa.

Theo đó, từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành (01/7/2023) đến hết ngày 31/12/2023, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ; các nghị quyết hiện hành của Hội đồng nhân dân hoặc Quyết định hiện hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

Từ ngày 01/01/2024 trở đi, mức thu lệ phí trước bạ tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ; các nghị quyết hiện hành của Hội đồng nhân dân hoặc quyết định hiện hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

Theo Bộ Tài chính, tình hình kinh tế - xã hội trong nước từ đầu năm đến nay vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức, trong đó ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước cũng vậy. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng của ngành này đã có sự suy giảm, đặc biệt là trong những tháng cuối năm 2022, cho thấy những tín hiệu bất thường và đáng ngại đối với các doanh nghiệp. Chỉ tính riêng doanh số bán hàng trong 2 tháng cuối năm 2022 đã giảm mạnh và đặc biệt doanh số bán hàng tháng 01/2023 sụt giảm tới 44% so với cùng kỳ năm trước và giảm 51% so với tháng trước liền kề. Tổng doanh số bán hàng của các thành viên VAMA cho đến hết tháng 4/2023 giảm 34% (khoảng 42.000 xe) so với cùng kỳ năm trước.

Để góp phần kích thích tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, việc tiếp tục thực hiện giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước là một trong những giải pháp cần thiết.

Cùng chuyên mục

Người ký có thực sự đứng ngoài trách nhiệm của một quyết định?
Trong nhiều quyết định doanh nghiệp, người ký không trực tiếp thực hiện nhưng lại là người đầu tiên bị gọi tên khi trách nhiệm được đặt ra. Vấn đề không nằm ở phần việc họ làm, mà ở việc họ có thể đứng ngoài trách nhiệm hay không khi quyết định đó bị xem xét lại. Rủi ro pháp lý trong quyết định không nằm ở phần việc họ làm, mà nằm ở phần trách nhiệm họ không thể đứng ngoài.

Tin mới

Khởi công Co.opmart tại Khu đô thị Agora City
Sáng ngày 17/04/2026, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thủ Thừa (Thủ Thừa Invest) phối hợp cùng Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) chính thức khởi công công trình siêu thị Co.opmart. Đây là cột mốc chiến lược nhằm hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích đẳng cấp, khẳng định cam kết của chủ đầu tư về việc kiến tạo chuẩn sống tiện nghi tại dự án Khu đô thị Agora City.
Tổ chức tha người được đặc xá vào ngày 01/6
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá đã ký ban hành Hướng dẫn số 33/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 07/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026.
Giá vàng hôm nay (16/4): Giảm đồng loạt
Giá vàng hôm nay (16/4) đồng loạt giảm ở cả vàng miếng và vàng nhẫn, với mức điều chỉnh từ 1–1,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng thế giới tiếp tục biến động, duy trì khoảng cách chênh lệch lớn so với thị trường trong nước.