Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 07/02/2022 16:30 (GMT+7)

Chủ tịch nước xuống đồng cày ruộng đầu năm mới tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn

Ngày 7/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xuống đồng cày ruộng đầu năm mới tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn (tỉnh Hà Nam), cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Sáng 7/2 (tức Mùng 7 Tết Nhâm Dần 2022), tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam), UBND tỉnh Hà Nam và huyện Duy Tiên tổ chức Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã về chung vui và thực hiện nghi thức tịch điền cùng nhân dân địa phương.

tm-img-alt
Chủ tịch nước xuống đồng cày ruộng đầu năm mới tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ảnh 2.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, cùng Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Hà Nam thay mặt bà con nông dân trên khắp mảnh đất hình chữ S thân yêu kính cẩn dâng hương Vua Lê Đại Hành, Thổ thần và Thần nông, thể hiện lòng biết ơn các bậc tiền nhân trong việc khai hoang, mở mang ruộng đồng, đề cao quan niệm lấy nông nghiệp làm căn bản, coi nông nghiệp là nền tảng ổn định đất nước, ổn định xã hội.
Chủ tịch nước xuống đồng cày ruộng đầu năm mới tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ảnh 3.
Đất nước Việt Nam trải qua hàng ngàn năm hình thành và phát triển với nền văn minh lúa nước lâu đời. Một trong những nét văn hóa đặc sắc của nền nông nghiệp còn tồn tại đến ngày nay chính là Lễ hội Tịch điền với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hướng về nguồn cội, đề cao vai trò, vị thế của sản xuất nông nghiệp xuyên suốt ngàn năm.
Chủ tịch nước xuống đồng cày ruộng đầu năm mới tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ảnh 4.
Theo sử sách, cách đây 1.035 năm, tức năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (năm 987), vua Lê Đại Hành, người vốn coi trọng nông nghiệp, đã về vùng đất núi Đọi sông Châu khởi xướng và đích thân cầm cày trong lễ xuống đồng đầu năm. Được lưu truyền từ đó đến nay, Lễ hội Tịch điền được coi như một ngày Quốc lễ, một lễ hội xuống đồng lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ, bởi nó mang ý nghĩa nhân văn, khuyến khích nhân dân lao động, sản xuất.
Chủ tịch nước xuống đồng cày ruộng đầu năm mới tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ảnh 5.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Lễ hội Tịch điền của Hà Nam đã trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng - một lễ hội giàu tính nhân văn, ý nghĩa khuyến nông sâu sắc, thể hiện lòng biết ơn các bậc tiền nhân trong việc khai hoang, mở mang ruộng đồng, đề cao quan niệm: Lấy nông nghiệp làm căn bản, coi nông nghiệp là nền tảng ổn định đất nước, ổn định xã hội.
Chủ tịch nước xuống đồng cày ruộng đầu năm mới tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ảnh 6.
Chủ tịch nước nêu rõ, những năm gần đây, trong bối cảnh thiên tai dịch bệnh, nhất là dịch COVID-19 trong năm 2021, nông nghiệp, nông thôn của nước ta một lần nữa không chỉ đảm bảo an ninh lương thực, tạo nền tảng ổn định cuộc sống, đóng góp vào hội nhập quốc tế, xuất khẩu lớn hàng đầu khu vực, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam. Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước luôn khuyến khích và đề cao sự phát triển của nông nghiệp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.
Chủ tịch nước xuống đồng cày ruộng đầu năm mới tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ảnh 7.
Trong trang phục nhà nông, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các đại biểu và người dân địa phương thực hiện nghi thức tịch điền, cày những luống đất đầu tiên,khởi đầu cho mùa vụ mới bội thu.
Chủ tịch nước xuống đồng cày ruộng đầu năm mới tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ảnh 8.
Theo đúng điển lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và một vị cao niên, người nhập linh khí của Vua Lê Đại Hành đã thực hiện những sá cày đầu tiên "đánh thức đất đai, khai xuân động thổ", cầu cho năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa vàng bội thu, người dân ấm no hạnh phúc.
Chủ tịch nước xuống đồng cày ruộng đầu năm mới tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ảnh 9.
Chủ tịch nước xuống đồng cày ruộng đầu năm mới tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ảnh 10.
Trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân Nhâm Dần, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn như hiệu lệnh, tiếng trống thôi thúc nông dân bước vào vụ mới, xuống đồng sản xuất nông nghiệp và tạo ra mùa màng bội thu 2022.
Chủ tịch nước xuống đồng cày ruộng đầu năm mới tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ảnh 11.
Chủ tịch nước xuống đồng cày ruộng đầu năm mới tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ảnh 12.
Tiếng trống khai hội xuống đồng rộn ràng cùng với những sá cày “đánh thức đất đai, khai Xuân động thổ”, cầu cho năm mới mưa gió thuận hòa, mùa vàng bội thu, người dân ấm no hạnh phúc đã trở nên quen thuộc, là niềm mong đợi của người dân Hà Nam và các tỉnh khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Cùng chuyên mục

Đề nghị điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng 6%
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội xem xét, cho ý kiến về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"

Tin mới