Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 18/05/2024 06:33 (GMT+7)

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được giảm 1 năm tù

Sau khi xem xét các tình tiết mới tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử đã quyết định giảm án cho 6 bị cáo, trong đó có cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

tm-img-alt
Các bị cáo tại phiên toà xét xử. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Chiều ngày 17/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với 11 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án Công ty Việt Á.

Theo đó, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã quyết định y án sơ thẩm đối với 5 bị cáo và giảm án cho 6 bị cáo. Trong đó, bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) được giảm 1 năm, xuống còn 17 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo Trần Thanh Phong (cựu cán bộ CDC Bình Dương) được miễn trách nhiệm hình sự. Hai bị cáo Ngụy Thị Hậu (cựu cán bộ CDC Bắc Giang) và Lê Thị Hồng Xuyên (cựu cán bộ CDC Hải Dương) được cho hưởng án treo.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc xã hội, làm suy thoái, bang hoại đạo đức của một số cán bộ, làm mất lòng tin của nhân dân. Bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) biết rõ test xét nghiệm là của Nhà nước nhưng đã giúp sức, tiếp tay cho Phan Quốc Việt (Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á) lưu hành. Tuy nhiên, bị cáo Long được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ như: tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ 2,25 triệu USD… Điều này thể hiện thái độ ăn năn, hối cải của bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thanh Long xuất trình thêm tài liệu mới, bị cáo bị hội chứng ngừng thở khi ngủ, tự nguyện khắc phục thay bị cáo Việt 1 tỉ đồng là tình tiết giảm nhẹ mới. Hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo là một nhà khoa học uy tín, là người đặt nền móng cho Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS. Bị cáo cũng là người góp phần đào tạo nên nhiều tiến sỹ y khoa… nên có cơ sở để chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt để bị cáo yên tâm cải tạo, có cơ hội sửa chữa sai lầm.

Đối với bị cáo Phan Quốc Việt, bị cáo đã nộp thêm 200 triệu đồng khắc phục hậu quả vụ án và cho rằng Tòa cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết tăng nặng cho bị cáo là không phù hợp, bị cáo đã khai ra hành vi hối lộ để làm rõ bản chất vụ án. Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm cho rằng, bị cáo điều hành xuyên suốt toàn bộ hoạt động của Công ty Việt Á, gây thiệt hại lớn hơn 1.200 tỉ đồng. Tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác… Tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm bị cáo Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) 14 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", 15 năm tù về tội "Đưa hối lộ"; tổng hợp hình phạt chung là 29 năm tù.

Công ty Việt Á kháng cáo với nội dung đề nghị không tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án. Công ty Việt Á còn yêu cầu các tổ chức mua kit xét nghiệm không qua thủ tục đấu thầu thanh toán tiền theo như hợp đồng đã ký kết. Phía Công ty Việt Á còn kháng cáo, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp này và các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án…

Đối với những nội dung kháng cáo của Công ty Việt Á, Tòa phúc thẩm bác các kháng cáo; kiến nghị cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Bà Trương Mỹ Lan gửi đơn kháng cáo bản từ trại tạm giam
Ngày 26/4, bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án xảy ra tại xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) và các công ty, đơn vị, tổ chức liên quan.
Lê Tùng Vân bị khởi tố thêm tội 'Loạn luân"
Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân (SN 1932; ngụ ấp lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) để điều tra làm rõ về hành vi "Loạn luân".
Đề nghị truy tố cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam
Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố 254 bị can liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM, và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.

Tin mới

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tham gia 'Học kỳ Quân đội – Công an' giả mạo
Bộ Công an khuyến cáo người dân, để không trở thành nạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác trước những lời “mời gọi” hấp dẫn trên không gian mạng; sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, an toàn… để bảo vệ chính mình và người thân.