Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 22/07/2023 13:00 (GMT+7)

Đề xuất cho doanh nghiệp giãn nộp bảo hiểm xã hội từ 3 đến 6 tháng

Chính phủ giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu, đề xuất cho các doanh nghiệp giãn nộp bảo hiểm xã hội từ 3 - 6 tháng.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Văn bản số 639/TTg-KTTH về việc thông tin, báo chí phản ánh và dư luận liên quan đến công tác chỉ đạo điều hành.

Liên quan đến các chính sách bảo hiểm xã hội, Phó Thủ tướng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ được giao xem xét, xử lý theo quy định kiến nghị giảm mức đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp đến hết năm 2023, nghiên cứu, sửa đổi, đề xuất giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống còn 0,5% và tạm dừng đóng bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đến hết năm 2023, cho các doanh nghiệp giãn nộp bảo hiểm xã hội từ 3 - 6 tháng.

Trước đó, vào năm 2021-2022, Chính phủ đã thực hiện chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Nghị quyết 68/NQ-CP).

Cụ thể, người sử dụng lao động được áp dụng mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (thời gian từ ngày 01/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022) cho người lao động thuộc đối tượng áp dụng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (trừ cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, người lao động trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập được hưởng lương từ ngân sách nhà nước). Người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ số tiền có được từ việc giảm đóng Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động phòng chống đại dịch Covid-19.

Cùng chuyên mục

Thu gom, xử lý thành công hai quả bom còn sót lại sau chiến tranh
Ngày 15/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum cho biết, lực lượng Công binh thuộc đơn vị vừa tiến hành thu gom, xử lý thành công hai quả bom nặng 750 bảng Anh (trên 350 kg) và 500 bảng Anh (khoảng 250 kg) còn sót lại sau chiến tranh tại xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.
Công ty vận chuyển có thể phải cung cấp thông tin khách hàng cho cơ quan thuế
Bộ Tài chính vừa có tờ trình Chính phủ về dự thảo Nghị định quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Một trong những điểm đáng chú ý tại dự thảo này là việc công ty vận chuyển phải cung cấp thông tin khách hàng sử dụng dịch vụ cho cơ quan thuế. 
Biện pháp giám sát điện tử áp dụng với người chưa thành niên
Giám sát điện tử là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của người chưa thành niên là bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được giám sát điện tử.
Hướng dẫn về chế độ tài chính trong hoạt động đấu giá tài sản
Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 03/2025/TT-BTC hướng dẫn về chế độ tài chính trong hoạt động đấu giá tài sản; quy định việc thu, chi, quản lý và sử dụng tiền bán hồ sơ mời tham gia đấu giá, tiền đặt trước của người tham gia đấu giá không được nhận lại theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản.
Quy định về chuyển thông tin vụ việc có dấu hiệu tội phạm thông qua hoạt động kiểm toán
Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nếu xét thấy cần thiết thì trước khi kiến nghị bằng văn bản, Kiểm toán nhà nước tổ chức họp liên ngành gồm: Kiểm toán nhà nước, Cơ quan điều tra có thẩm quyền, Viện kiểm sát để phân tích, đánh giá những tài liệu đã thu thập được...

Tin mới

Công ty vận chuyển có thể phải cung cấp thông tin khách hàng cho cơ quan thuế
Bộ Tài chính vừa có tờ trình Chính phủ về dự thảo Nghị định quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Một trong những điểm đáng chú ý tại dự thảo này là việc công ty vận chuyển phải cung cấp thông tin khách hàng sử dụng dịch vụ cho cơ quan thuế. 
Đề nghị tăng thời gian lái xe lên 70 giờ/tuần
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ GTVT, Bộ Tư pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải do còn vướng một số quy định tại Luật Trật tự An toàn giao thông đường bộ và nghị định, thông tư hướng dẫn.