Đề xuất mới về mức tiền hỗ trợ hộ dân lắp điện mặt trời mái nhà

Theo đề xuất của Bộ Công Thương, hộ dân sẽ được hỗ trợ tiền đầu tư điện mặt trời mái nhà tự dùng 1-1,5 triệu đồng, nếu lắp pin lưu trữ hỗ trợ thêm 1-1,5 triệu đồng và vay ưu đãi 2-4 triệu đồng, tùy công suất.

Bộ Công thương vừa có dự thảo lần 3 Quyết định của Thủ tướng về chính sách hỗ trợ cho hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu và hệ thống lưu trữ điện. Dự kiến thời gian áp dụng đến hết năm 2030.

Theo đó, Bộ phân loại rõ hơn các nhóm đối tượng bao gồm hộ lắp đặt không kèm hệ thống lưu trữ và có hệ thống lưu trữ. Việc này nhằm thúc đẩy phát triển nguồn điện, góp phần giảm nguy cơ thiếu điện, giảm chi phí cho hệ thống điện và mang lại hiệu quả cho người dân. 

anh-minh-hoa-pin-mat-troi-1756916631.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Cụ thể, cơ quan này đề xuất hộ gia đình được hỗ trợ tiền đầu tư điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu 1-1,5 triệu đồng nếu không lắp kèm hệ thống lưu trữ điện; trường hợp có lắp đặt kèm hệ thống lưu trữ điện thì được hỗ trợ thêm 1-1,5 triệu đồng (có điều kiện tối thiểu về công suất lắp đặt). Trước đó, Bộ Công thương đề xuất hộ gia đình được hỗ trợ tiền đầu tư với định mức tối đa 500.000 đồng cho 1kWp tổng công suất định mức của các tấm quang điện lắp đặt trong hệ thống. Mức hỗ trợ không vượt quá 2,5 triệu đồng/hộ gia đình.

Ngoài ra, ở dự thảo lần này, Bộ đề xuất hộ gia đình được hỗ trợ lãi suất vay thương mại để đầu tư điện mặt trời mái nhà. Hộ gia đình sẽ được áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn. Thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa là 3 năm kể từ ngày bắt đầu giải ngân khoản vay theo hợp đồng với ngân hàng. Hỗ trợ vốn vay đầu tư hệ thống điện mặt trời là 4 triệu đồng/1kWp áp dụng cho phần công suất đến 5kWp và đầu tư hệ thống lưu trữ tối thiểu là 2 triệu đồng/kWh áp dụng cho phần công suất đến 10kWh.

Đối với hệ thống điện mặt trời hộ gia đình có nhu cầu bán sản lượng điện dư, chủ hộ thoả thuận với bên mua điện dư để được hỗ trợ đầu tư lắp đặt hệ thống đo đếm điện năng 2 chiều phù hợp với công suất đấu nối với lưới điện của bên mua điện dư theo quy định.

Các hộ gia đình muốn được hỗ trợ phải có công suất định mức của các tấm quang điện phải đạt từ 1kWp trở lên, riêng hệ thống lưu trữ điện phải đạt từ 2kWh trở lên.