Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 11/06/2024 07:42 (GMT+7)

Đề xuất thông tin sức khoẻ được tích hợp trên VNeID

Theo dự thảo Nghị định quy định quản lý dữ liệu y tế, cơ sở y tế hoạt động hợp pháp, công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã được cấp số định danh cá nhân, được sử dụng Sổ sức khoẻ điện tử tích hợp trên ứng dụng VNeID để thay thế các giấy tờ khi sử dụng dịch vụ y tế...

Đề xuất thông tin sức khoẻ được tích hợp trên VNeID

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định quy định quản lý dữ liệu y tế. Dự thảo Nghị định nêu rõ, Nghị định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý dữ liệu y tế điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế.

Theo ban soạn thảo, dữ liệu về danh mục dùng chung y tế: là dữ liệu về các danh mục, bảng mã phân loại do Bộ Y tế ban hành, được sử dụng chung trong các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu y tế bảo đảm việc tích hợp, trao đổi, chia sẻ dữ liệu đồng bộ, thống nhất. Dữ liệu mở về y tế: là dữ liệu được Bộ Y tế công bố bảo đảm theo đúng các quy định, phản ánh thông tin về các lĩnh vực y tế do Bộ Y tế quản lý nhằm thúc đẩy giao dịch điện tử, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và xã hội số. Hồ sơ sức khỏe điện tử là cơ sở dữ liệu bao gồm thông tin hành chính, tiền sử bệnh, tóm tắt về quá trình phòng bệnh, khám bệnh và chữa bệnh của cá nhân tại các cơ sở y tế. Sổ sức khỏe điện tử là ứng dụng hoặc phần mềm công nghệ thông tin để lưu trữ, cập nhật, hiển thị và tra cứu thông tin sức khỏe của cá nhân.

Đáng chú ý, thông tin về sức khỏe cá nhân là một trong những thông tin về sức khỏe được đề xuất xem trên ứng dụng VNeID thông qua thông tin trên Sổ Sức khỏe điện tử tích hợp trên VNeID. Cụ thể, dự thảo Nghị định quy định phạm vi dữ liệu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về Y tế, trong đó thông tin về sức khỏe cá nhân gồm:

- Thứ nhất là các thông tin cơ bản của cá nhân.

- Thứ hai là thông tin về chứng sinh;

- Thứ ba là thông tin về bảo hiểm y tế.

- Thứ tư là thông tin sức khỏe cá nhân cơ bản.

- Thứ năm là thông tin báo tử.

Nhóm thông tin về sức khỏe cá nhân trên được dùng cho việc xây dựng kho dữ liệu về hồ sơ sức khỏe điện tử và triển khai Sổ sức khỏe điện tử của công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài khi sử dụng dịch vụ y tế tại các cơ sở y tế hoạt động theo quy định của pháp luật. Nhóm thông tin về sức khỏe cá nhân trên được tích hợp vào thẻ căn cước để thực hiện việc hiển thị thông tin về Sổ sức khỏe điện tử tích hợp trên ứng dụng VNeID theo quy định.

Bộ Y tế quy định về Hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VNeID. Cơ sở y tế hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật, công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã được cấp số định danh cá nhân được sử dụng Sổ sức khỏe điện tử tích hợp trên ứng dụng VNeID để thay thế các giấy tờ khi sử dụng dịch vụ y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Trước đó, cuối tháng 5/2024, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1332/QĐ-BYT đã quy định, sổ sức khỏe điện tử là ứng dụng dành cho người bệnh để sử dụng khám chữa bệnh tại tất cả các bệnh viện công lập, tư nhân...

Cùng chuyên mục

Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt rượu, bia
Bộ Tài chính vừa có tờ trình Chính phủ về đề xuất sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó đáng chú ý, Bộ này đề nghị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng rượu, bia lên đến 100%.
Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Tại cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng.
Áp dụng hóa đơn điện tử trong livestream bán hàng
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi Nghị định số 123 quy định về áp dụng hóa đơn điện tử với các giao dịch thương mại điện tử, dịch vụ livestream, ăn uống...
Bỏ đề xuất mất giấy chứng nhận đăng kiểm phải trình báo Công an
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT và các thông tư sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Tin mới

Mỹ thu hồi kem chống nắng Impeccable Skin nghi ngờ nhiễm khuẩn
Ngày 14/6, trang web của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đăng thông báo của công ty sản phẩm chăm sóc da Suntegrity, có trụ sở tại Las Vegas, cho biết công ty đang thu hồi 9 lô kem chống nắng Impeccable Skin sau khi kết quả kiểm tra cho thấy mức độ nấm Aspergillus sydowii trong một số tuýp kem “cao hơn mức có thể chấp nhận được”.
Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.