Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 29/07/2022 14:00 (GMT+7)

Điều chỉnh thời gian tiêm các mũi vaccine phòng COVID-19

Để thống nhất và tăng cường hơn nữa công tác triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế điều chỉnh, làm rõ về cách xác định các mũi tiêm và thời gian tiêm mũi 3, mũi 4.

Bộ Y tế mới đây đã ban hành văn bản điều chỉnh, làm rõ cách xác định các mũi tiêm và thời gian tiêm mũi 3, mũi 4. Công văn nêu: Trong thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.04, BA.05... Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đã có đầy đủ các hướng dẫn chuyên môn về tiêm các mũi vaccine phòng COVID-19, tuy nhiên thời gian vừa qua có những thông tin chưa chính xác về cách gọi tên các mũi tiêm. Vì vậy, để thống nhất và tăng cường hơn nữa công tác triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tăng nhanh tỷ lệ bao phủ các mũi vaccine cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và những người có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn, thích ứng linh hoạt trong mọi diễn biến dịch mới có thể xảy ra theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế điều chỉnh, làm rõ về cách xác định các mũi tiêm và thời gian tiêm.

Về tiêm mũi 3:

Người trên 18 tuổi: Tiêm ngay sau mũi 2 ba tháng; người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh (hướng dẫn cũ là khoảng cách ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản).

Người từ 12 đến dưới 18 tuổi: Tiêm ngay sau mũi 2 năm tháng; người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng (hướng dẫn cũ là khoảng cách ít nhất là 5 tháng sau mũi 2; người đã mắc COVID-19 tiêm sau khi mắc bệnh 3 tháng và đảm bảo khoảng cách với mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 5 tháng).

Về tiêm mũi 4:

Tiêm ngay sau mũi 3 bốn tháng; người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng (theo hướng dẫn cũ, khoảng cách ít nhất là 4 tháng sau mũi 3.

Người đã mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3 thì tiêm sau khi mắc bệnh 3 tháng và đảm bảo khoảng cách ít nhất 4 tháng sau mũi 3).

Như vậy, so với hướng dẫn cũ, Bộ Y tế điều chỉnh thời gian tiêm mũi tiếp theo ngay sau khi đủ thời gian thay vì đưa ra khoảng thời gian tối thiểu. Điều này nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm, tránh tình trạng trì hoãn hoặc du di thời gian.

Với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: Trẻ đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 3 tháng.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thái Lan sắp có thuốc xịt mũi ngừa COVID-19
Thuốc xịt mũi ngừa COVID-19 do Thái Lan nghiên cứu và sản xuất sẽ có mặt trên thị trường từ ngày 1/10 tới đúng thời điểm nước này hạ cấp độ của Covid-19 từ “dịch truyền nhiễm nguy hiểm” xuống thành “bệnh truyền nhiễm cần theo dõi”.