Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 10/02/2024 07:12 (GMT+7)

Hái lộc đầu năm cần kiêng kỵ điều gì?

Trong thời khắc giao thừa, mọi người có tục lệ đi hái lộc và đến đình chùa xin lộc, xin được ban ơn và cầu phúc cầu tài. Tuy nhiên, không phải ai cũng hái lộc đúng cách để rước lộc vào nhà đúng như mong muốn.

Ý nghĩa tục hái lộc đầu năm

Với nhiều người, hái lộc đầu năm là việc hái cành lá sau đó mang về nhà để cầu mong cho những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến, xua đi những điều không may mắn trong năm cũ.

Những cây được chọn để hái lộc đầu năm thường là những loại cây quanh năm tươi tốt với ý nghĩa tượng trưng là mang chồi lộc, mang sự sinh sôi nảy nở về nhà. Lộc ở đây không chỉ là tài lộc, còn là may mắn bình an, của sinh trưởng dồi dào, tượng trưng cho những gì tươi mới được hình thành.

Hái lộc đầu năm cần kiêng kỵ điều gì? Ảnh 1
Hái lộc đầu năm là tục lệ được nhiều người thực hiện với mong muốn có một năm mới sung túc. Ảnh minh họa.

Không ít người cho rằng, nếu thành tâm xin một cành lộc nhỏ ở đền, chùa sẽ được thần Phật phù hộ, ban cho tài lộc và may mắn trong suốt cả năm. Chính vì vậy trong đêm giao thừa hoặc buổi sáng mùng 1, nhiều người thường đến chùa, nhà thờ, công viên, hoặc sân vườn nhà mình để hái chút cành lá về cắm trong nhà.

“Lộc” mang rất nhiều nghĩa. Lộc theo nghĩa đen là chồi non mới nhú, nó biểu hiện sự sinh sôi, nảy nở, phát triển. Nghĩa thứ 2, lộc là điều tốt đẹp. Lên chùa thắp một nén hương để xin lộc thì lộc có thể được hiểu là sức khỏe, con cái, bình an… và hái lộc nên được hiểu theo nghĩa thứ hai.

Những điều cần kiêng kỵ khi đi chùa hái lộc đầu năm?

Hiện nay, rất nhiều người hiểu sai lệch về tục hái lộc đầu năm, thậm chí biến tập tục này trở thành hủ tục: hái lộc bằng cách trèo lên cây bẻ cả cành to, chọn lộc to, lộc đẹp; đến các trụ sở ngân hàng, kho bạc... để hái lộc với mong muốn có một năm “đại cát đại lợi”…

Thế nhưng, hái lộc có rất nhiều cách, không nhất thiết phải bẻ cành, bứt cây theo kiểu phá hại môi trường, mất mỹ quan như vậy.

Hái lộc đầu năm cần kiêng kỵ điều gì? Ảnh 2
Khi hái lộc đầu năm, cần lựa chọn cẩn thận để không mang theo sát khí vào nhà. Ảnh minh họa.

Nếu hái lộc vào lúc giao thừa, mỗi người cần chú ý lựa chọn cẩn thận để không mang cành lá héo úa hay cành có gai nhọn vào nhà, vì làm thế sẽ mang theo sát khí, không tốt cho gia đình.

Người dân có thể đến đền chùa hoặc những nơi công cộng, có nhiều sinh khí như công viên, vườn hoa để hái những cành lá non về cắm trong nhà hoặc trên ban thờ. Tuy nhiên việc hái lộc cốt là ở ý nghĩa hành động, không trọng ở to hay nhỏ. Hái lộc mà tham sân si, không thương tiếc cho cây cối, phá hoại cảnh quan môi trường thì cũng là mang tội, phải trả về sau. Đầu năm đã phạm kị thì lộc có to đến mấy cũng chẳng thể cứu vãn được, ngược lại còn khiến cho gia chủ xui xẻo cả năm dài.

Cùng chuyên mục

7 bí quyết làm nên một CV việc làm “nhìn là muốn nhận”
Để tạo sự khác biệt cho CV việc làm của mình cũng như để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn phải thể hiện được tính chuyên nghiệp và thuyết phục trong hồ sơ xin việc. Bên cạnh cách trình bày khoa học, chặt chẽ thì bạn cũng nên bỏ túi một số những bí quyết dưới đây để tạo nên một CV “nhìn là muốn nhận”.

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.