Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 05/11/2021 09:41 (GMT+7)

Hải Phòng: Công trình không phép ngang nhiên tồn tại ở quận Kiến An

Nhiều công trình xây dựng không phép, sai phép ở một số địa phương như phường Văn Đẩu, phường Bắc Sơn… của quận Kiến An (Hải Phòng) đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại, gây bức xúc dư luận.

Theo phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn quận Kiến An (Hải Phòng), tình trạng xây dựng nhà không phép, sai phép, xây dựng trên đất ao đầm… vẫn còn diễn ra tại địa phương này. Đáng nói, nhiều công trình xây dựng vi phạm tồn tại từ nhiều năm trước đến nay vẫn chưa được chính quyền địa phương chưa giải quyết dứt điểm, để tình trạng sai phạm kéo dài.

Cụ thể, tại địa bàn phường Văn Đẩu, một số hộ hợp đồng thuê đất ao, đầm để nuôi trồng thủy sản nhưng đã biến tướng thành vườn sinh thái như hộ của ông B.V.V., (Đẩu Sơn 5) hay hộ ông H. (Đẩu Vũ 1) sử dụng một phần đất nuôi trồng thủy sản để kinh doanh dịch vụ… nhà nghỉ (!)

tm-img-alt
Đất nuôi trồng thủy sản nhưng biến tướng thành vườn sinh thái
tm-img-alt
Sử dụng một phần đất đầm kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ ở Đẩu Vũ 1 (phường Văn Đẩu)

Ngoài những sai phạm về việc sử dụng đất chưa đúng mục đích, trên địa bàn phường Văn Đẩu còn tồn tại tình trạng xây dựng xong mới xin cấp phép. Đơn cử như trường hợp của ông Ph.T.D. ở tổ dân phố Đẩu Sơn 5.

Được biết, đầu năm 2021, địa phương có nhận được đơn xin phép xây dựng của ông Ph.T.D. về việc thi công nhà trên đất thổ cư tại tổ dân phố Đẩu Sơn 5. Địa phương đã có hướng dẫn chủ đầu tư các thủ tục xin cấp phép sau đó. Song, do nhiều vướng mắc trong quá trình làm thủ tục nên đến nay chủ đầu tư vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn tiến hành thi công theo kế hoạch và đến thời điểm này công trình đã đi vào giai đoạn hoàn thiện. Điều khó hiểu là mặc dù nắm rõ chủ đầu tư chưa có giấy phép xây dựng nhưng trong suốt quá trình thi công, chính quyền phường không hề lập biên bản, buộc dừng thi công, yêu cầu làm thủ tục cấp phép bổ sung. Dù khẳng định khu đất đang xây dựng của ông Ph.T.D. không phải là đất nông nghiệp song chính quyền phường lần lữa không cung cấp sao lưu sổ mục kê và hồ sơ kỹ thuật cho phóng viên.

tm-img-alt
Đến khi đi vào hoàn thiện, công trình ở Đẩu Sơn 5, phường Văn Đẩu vẫn chưa được cấp phép xây dựng.

Ông Trần Tuấn Anh, Chủ tịch UBND phường Văn Đẩu cho biết: “Địa phương đang tập trung ngăn chặn, xử lý các vi phạm mới. Những vi phạm cũ sẽ tùy vào thời điểm, điều kiện, từng bước xử lý sau”.

Tại phường Bắc Sơn, tình trạng xây dựng nhà ở không phép trên đất khai hoang phục hóa cũng diễn ra tràn lan ở tổ dân phố số 14. Theo ông Vũ Xuân Hải, Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn, hiện có khoảng 40 hộ dân đang sinh sống trên những mảnh đất có nguồn gốc từ đất hoang hóa. Theo thời gian, những ngôi nhà được xây dựng từ những năm 1980 đã dần xuống cấp, dẫn đến gia tăng nhu cầu cải tạo, sửa chữa và xây mới. Do vậy, tuy chưa đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng việc tự ý cắt đất, mua bán trong dân, cải tạo, thậm chí xây dựng mới đã xảy ra tại đây.

tm-img-alt
Lấy lý do xin cải tạo, sửa chữa…
tm-img-alt
Nhiều hộ ngang nhiên xây dựng nhà cao tầng trên đất hoang hóa (phường Bắc Sơn).

Từ việc nguồn gốc đất không đủ điều kiện xây mới, các hộ dân cũng “bỏ qua” luôn thủ tục xin cấp phép xây dựng. Sự việc trên không chỉ gây thất thu ngân sách nhà nước, phá vỡ quy hoạch mà còn có nguy cơ tạo ra tiền lệ xấu. Một số hộ dân “đối phó” với cơ quan chức năng bằng cách làm đơn xin sửa chữa, cải tạo nhà ở nhưng trên thực tế là xây mới hoàn toàn. Trong khi đó, chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm mà “mắt nhắm mắt mở”, mặc cho các công trình nhà ở không phép thi nhau mọc lên, ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận.

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Tổ chức đấu giá 49 khu đất
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2024 trên địa bàn đối với 49 khu đất, thửa đất, trị giá ước tính khoảng 5.235 tỷ đồng.
Chủ đầu tư không nộp hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho người mua có thể sẽ bị phạt tới 01 tỉ đồng
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo Luật Đất đai 2024. Trong đó, dự thảo Nghị định của Bộ TN&MT nêu rõ, chủ đầu tư không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà có thể bị phạt tới 01 tỉ đồng.
Luật Đất đai 2024: Bỏ khung giá đất - lành mạnh hóa thị trường đất đai
Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 với nhiều điểm mới so với Luật Đất đai 2013, trong đó người dân đặc biệt quan tâm đến việc bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường. Đây được xem là bước đột phá lớn trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, tạo nên thay đổi căn bản về các vấn đề kinh tế trong chính sách pháp luật về đất đai; làm lành mạnh hóa thị trường; hạn chế đầu cơ, tham nhũng về đất đai.

Tin mới

Nghĩa tình về với vùng hạn, mặn,…
Những ngày qua, trên tuyến Quốc lộ 50, Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1 xuất hiện nhiều chuyến xe tải, xe bồn,… với dòng chữ “Chở nước cung cấp bà con vùng hạn, mặn”, “Chở nước sạch từ thiện cho người dân hạn, mặn”,…
Lịch hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2024
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông báo 1570/TB-BLĐTBXH về việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp.