Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 05/05/2026 17:05 (GMT+7)

Sẽ sửa đổi toàn diện Luật Đất đai trong thời gian tới

Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương về đánh giá tình hình thi hành Luật Đất đai và đề xuất sửa đổi, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Sau đó, Bộ sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, làm cơ sở sửa đổi toàn diện Luật Đất đai trong thời gian tới.

Ngày 04/5, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh (đơn vị bầu cử số 12) đã tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI ngày 04/5/2026. Nguồn: TTXVN.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI ngày 04/5/2026. Nguồn: TTXVN.

Tại buổi làm việc, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) liên quan đến đất đai - quy hoạch - nhà ở, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương về: Đánh giá tình hình thi hành Luật Đất đai và đề xuất sửa đổi; Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Sau đó, Bộ sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, làm cơ sở sửa đổi toàn diện Luật Đất đai trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng cho hay, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tăng cường giám sát việc xử lý các dự án chậm triển khai, quy hoạch treo, nghiên cứu cơ chế linh hoạt để xử lý các trường hợp cụ thể. Tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 29/2026/QH16 về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai của tổ chức, cá nhân xảy ra trước khi Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, việc triển khai thực hiện Nghị quyết này sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, đem lại nguồn thu lớn cho TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Liên quan đến công tác sửa đổi Luật Đất đai 2024, mới đây, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có Công văn 3669/BNNMT-QLĐĐ đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đánh giá tình hình thi hành Luật Đất đai và đề xuất sửa đổi.

Việc đánh giá nhằm phục vụ nhiệm vụ rà soát, sửa đổi Luật Đất đai theo Chương trình xây dựng luật của Quốc hội khóa XVI thực hiện trong năm 2026, đồng thời thể chế hóa các chủ trương mới của Đảng về hoàn thiện hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Theo đề cương ban hành kèm Công văn 3669/BNNMT-QLĐĐ, việc đánh giá tập trung vào toàn bộ nội dung quản lý nhà nước về đất đai, từ ban hành văn bản, tuyên truyền pháp luật đến tổ chức thực hiện các chính sách về quy hoạch, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giao đất, cho thuê đất, định giá đất, tài chính đất đai và cải cách thủ tục hành chính.

Đề cương cũng yêu cầu phân tích sâu kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; đồng thời đề xuất sửa đổi, đánh giá tác động về kinh tế, xã hội, môi trường và thủ tục hành chính.

Nội dung đánh giá được chia thành 05 nhóm trọng tâm. Trong đó:

Nhóm thứ nhất, rà soát các quy định đã được sửa đổi, bổ sung theo các nghị quyết của Quốc hội và văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhóm thứ hai, tập trung vào phân cấp, phân quyền theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Nhóm thứ ba, hướng tới tháo gỡ vướng mắc, khơi thông nguồn lực đất đai, bảo đảm bình đẳng giữa các thành phần kinh tế và ưu tiên quỹ đất cho phát triển hạ tầng, nhà ở xã hội.

Nhóm thứ tư, liên quan các chính sách về đất lúa, đất lâm nghiệp, lấn biển, khoáng sản gắn với mục tiêu tăng trưởng cao.

Nhóm thứ năm, tập trung hoàn thiện cơ chế quản lý đất đai theo các nghị quyết của Trung ương, như xử lý đất có yếu tố nước ngoài, chống đầu cơ, lãng phí và giải quyết các dự án tồn đọng kéo dài.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các đơn vị gửi báo cáo trước ngày 30/4/2026 để tổng hợp, báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, làm cơ sở xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Tái diễn vi phạm trật tự đô thị tại phường Láng
Dù Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo vô cùng quyết liệt, tình trạng vi phạm trật tự đô thị như lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh… vẫn tái diễn theo chiều hướng phức tạp, thậm chí có dấu hiệu vi phạm gần như ngang nhiên sau thời gian ngắn được chấn chỉnh.
Cư dân khu nhà giàu Ciputra phản đối điều chỉnh quy hoạch
Cư dân Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) vừa có đơn kiến nghị tập thể gửi các cơ quan chức năng, phản đối phương án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu H2-1 tỷ lệ 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500 trên địa bàn phường Phú Thượng và Xuân Đỉnh.

Tin mới

Sẽ sửa đổi toàn diện Luật Đất đai trong thời gian tới
Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương về đánh giá tình hình thi hành Luật Đất đai và đề xuất sửa đổi, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Sau đó, Bộ sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, làm cơ sở sửa đổi toàn diện Luật Đất đai trong thời gian tới.
Cá nhân có nhiều nguồn thu nhập quyết toán thuế TNCN như thế nào?
Cá nhân có địa chỉ cư trú tại tỉnh A., đồng thời có 30 nguồn thu nhập tại tỉnh A., mỗi nguồn 100 triệu đồng/năm. Ngoài ra, cá nhân có 5 nguồn thu nhập tại tỉnh B., trong đó có 1 nguồn thu nhập 600 triệu đồng/năm (đã đóng bảo hiểm và được giảm trừ bản thân, không có người phụ thuộc). Cuối năm, cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo mẫu 02/QT-TNCN. Vậy, cá nhân này phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế tỉnh A. hay tỉnh B.? Bạn đọc P.T.L. hỏi.
Nhiều chính sách mới về doanh nghiệp có hiệu lực từ tháng 5/2026
Không nộp đơn yêu cầu phá sản khi mất khả năng thanh toán bị phạt đến 3 triệu đồng, không thông báo tập trung kinh tế bị phạt đến 2 tỉ đồng, sửa đổi quy định về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài;... là những chính sách mới đáng chú ý về doanh nghiệp có hiệu lực từ tháng 5/2026.
Mùi cơ thể tiết lộ điều gì về sức khỏe?
Không chỉ là vấn đề vệ sinh hay thẩm mỹ, mùi cơ thể đôi khi chính là “lời cảnh báo sớm” của cơ thể về những rối loạn bên trong. Từ mùi mồ hôi, hơi thở đến mùi nước tiểu, mỗi thay đổi đều có thể liên quan đến tình trạng sức khỏe mà bạn không nên xem nhẹ.
Thời đi học của Phương Oanh
Là nữ diễn viên nổi tiếng trên màn ảnh, nhưng ít ai biết rằng, Phương Oanh từng có khoảng thời gian khá đặc biệt thuở niên thiếu.
Bước tiến công nghệ của châu Âu trong dự báo thời tiết cực đoan
Sự xuất hiện của vệ tinh MTG-I2 đang mở ra bước tiến mới cho lĩnh vực quan sát khí tượng tại châu Âu, khi cho phép các nhà dự báo theo dõi diễn biến thời tiết với tốc độ và độ chi tiết chưa từng có. Nhờ công nghệ tiên tiến, thế hệ vệ tinh mới này có khả năng cung cấp hình ảnh gần như theo thời gian thực, góp phần nâng cao hiệu quả cảnh báo sớm các hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là dông bão.
Phương pháp chăm sóc cơ thể không dùng thuốc: Khi thư giãn gặp gỡ nhịp sống hiện đại
Trong bối cảnh nhịp sống ngày càng bận rộn, tình trạng căng thẳng, mệt mỏi cơ thể và áp lực tinh thần đang trở nên phổ biến ở nhiều độ tuổi. Điều này khiến nhu cầu tìm kiếm các phương pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên, an toàn, không phụ thuộc vào thuốc ngày càng gia tăng.
ATPro cung cấp cảm biến mưa công nghiệp chính hãng uy tín tại Việt Nam
Cảm biến mưa là thiết bị có chức năng phát hiện và đo lượng mưa một cách chính xác theo thời gian thực. Thiết bị này thường được ứng dụng trong nông nghiệp thông minh, trạm thời tiết, hệ thống cảnh báo thiên tai và điều khiển tự động như đóng/mở mái che, cửa sổ hoặc tưới tiêu. Nhờ khả năng hoạt động ổn định ngoài trời và độ nhạy cao, cảm biến mưa góp phần nâng cao hiệu quả vận hành và giảm thiểu rủi ro do thời tiết gây ra.
ATSCADA cung cấp Hệ thống LEAN - Nền tảng cho nhà máy thông minh và sản xuất tinh gọn
Trong thời đại hiện nay, khi tốc độ và hiệu quả sản xuất trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của một doanh nghiệp, các nhà máy không thể vận hành theo cách truyền thống dựa trên kinh nghiệm/cảm tính. Thay vào đó, doanh nghiệp cần một giải pháp tối ưu để hiểu rõ nguyên nhân và nhìn thấy vấn đề ngay khi xảy ra.