Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 12/04/2024 16:50 (GMT+7)

HĐXX tuyên phạt cựu Giám đốc Công an Đỗ Hữu Ca 10 năm tù

Sau 3 ngày làm việc, chiều nay (12.4), Hội đồng xét xử đã tuyên án đối với 13 bị cáo trong vụ án mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó có cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca.

Chiều 12/4/2024, sau một ngày nghị án, Hội đồng xét xử, TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án hình sự mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế đối với 13 bị cáo, trong đó có cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca.

Cụ thể, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Hữu Ca 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

tm-img-alt
Cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên phạt 10 năm tù.

Trước đó, bị cáo Đỗ Hữu Ca đã bị VKSND tỉnh Quảng Ninh đề nghị mức án 10-11 năm tù.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca bị cáo buộc 4 lần nhận tổng số tiền 35 tỉ đồng từ vợ chồng bị cáo Trương Xuân Đước nhằm chạy án cho Đước.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Đước không bị xử lý hình sự về tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, nhưng đã gian dối, hứa hẹn giúp đỡ.

Bị cáo Ca liên tục quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, ngay trong buổi sáng ngày xét xử 11/4, bị cáo Ca lại bất ngờ nhận tội.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng thừa nhận nhận thức pháp luật của mình chưa đúng. Bị cáo Ca cho biết, do đã nghỉ hưu, tư duy pháp luật đã lỗi thời nên tiếp cận kiến thức mới khó khăn và giờ đã nhận thức đầy đủ về pháp luật nên thành khẩn khai báo, để xin nhận được sự giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình.

Theo đánh giá của HĐXX, vụ án này là điển hình cho lợi ích nhóm, nhóm lợi ích; có sự cấu kết, thông đồng giữa doanh nghiệp và người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước, vì lợi ích vật chất mà thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Từ đó, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hàng chục tỉ đồng. Vì vậy, phải xử phạt nghiêm đối với các bị cáo.

Đối với bị cáo Đỗ Hữu Ca, hành vi phạm tội của bị cáo Đỗ Hữu Ca là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp tài sản của công dân được pháp luật bảo hộ, gây ảnh hưởng xấu cho dư luận.

Hội đồng xét xử cũng đã tuyên án với 12 bị cáo khác, liên quan đến các tội danh mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ.

Bị cáo Trương Xuân Đước - người đưa 35 tỉ đồng cho ông Ca để nhờ chạy án - bị tuyên phạt 9 năm tù giam. Trước đó, bị cáo này bị đề nghị 24-30 tháng tù về tội mua bán trái phép hóa đơn và 7 năm đến 7 năm 6 tháng về tội đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt ông Đước bị đề nghị từ 9 - 10 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh (vợ của Đước) bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù giam. Trước đó, đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đề nghị 4 năm 6 tháng đến 6 năm tù đối với bị cáo này.

Bị cáo Nguyễn Đình Đương, cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải, Hải Phòng bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù giam, trong khi Đỗ Thanh Hoài - nguyên cán bộ Chi cục Thuế huyện Cát Hải bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về tội nhận hối lộ.

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt cao nhất là 15-18 tháng tù giam; một số khác bị tiền từ 300 triệu đồng đến 2,5 tỉ đồng.

Cùng chuyên mục

Chiêu lừa cũ dụ dỗ nhiều nạn nhân mới
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam khuyến cáo, để tự bảo vệ mình, người dùng trước hết phải nâng cao cảnh giác, phải rất thận trọng trước các lời đề nghị hoặc giới thiệu tham gia các chương trình/ hội nhóm từ các cuộc gọi có nguồn gốc không rõ ràng.

Tin mới

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ
Ngày 24/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Theo đó, các Đại biểu Quốc hội còn có nhiều ý kiến khác nhau về quy định bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ.