Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 31/03/2024 05:45 (GMT+7)

Indonesia: Sân bay quốc tế đóng cửa vì núi lửa phun trào

Mới đây, nhà chức trách Indonesia buộc phải đóng cửa sân bay quốc tế Minangkabau (BIM) ở huyện Padang Pariaman ở tỉnh Tây Sumatra do tro bụi từ núi lửa phun trào.

Theo ông Megi Helmiadi, người đứng đầu Cơ quan quản lý sân bay Minangkabau, cho biết tro bụi từ núi lửa Marapi trên đảo Sumatra đã bay tới khu vực sân bay, lan rộng có thể xâm nhập vào cabin và động cơ máy bay, cản trở hệ thống giám sát tốc độ bay và các hệ thống điện tử, định vị, làm đường băng trơn trượt gây nguy hiểm cho quá trình cất cánh hoặc hạ cánh. Do vậy để đảm bảo an toàn cho hành khách, sân bay Minangkabau phải tạm ngưng hoạt động, nhiều chuyến bay bị hủy bỏ.

Núi lửa Marapi cách sân bay Minangkabau khoảng 113 km về phía Bắc phun trào trở lại vào ngày 27/3, tạo ra cột tro bụi cao 1.500 mét. Marapi tiếp tục phun trào trong ngày 28/3 và được cảnh báo cao độ.

tm-img-alt
Núi lửa Marapi thường xuyên phun trào. Ảnh: Reuters.

Nhà chức trách Indonesia yêu cầu người dân và khách du lịch không đi lại trong phạm vi bán kính 4,5 km tính từ miệng núi lửa. Cư dân được khuyến cáo cảnh giác với dung nham núi lửa chảy xuống thung lũng, suối và sông; bảo vệ nguồn nước sạch và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để tránh các vấn đề về đường hô hấp.

Nằm ở độ cao 2.891 mét so với mực nước biển, Marapi là núi lửa có cường độ phun trào nhiều nhất ở Indonesia. Lần phun trào năm 2010 nó đã khiến hơn 300 người chết và hơn 280.000 người phải sơ tán. Đợt phun trào mạnh nhất của Merapi được ghi nhận năm 1930, khiến khoảng 1.300 người chết. Từ đầu năm đến nay, núi lửa Marapi 66 lần phun trào lớn nhỏ. Trước đó, vào đầu tháng 12/2023, đợt phun trào của Marapi khiến 23 người leo núi thiệt mạng.

Indonesia hiện có gần 130 núi lửa đang hoạt động. Quốc gia này thường xuyên trải qua các trận động đất và phun trào núi lửa do nằm trên "Vành đai lửa", vòng cung hoạt động địa chấn dữ dội, nơi các mảng kiến tạo va chạm kéo dài từ Nhật Bản qua Đông Nam Á và lưu vực Thái Bình Dương.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chấn chỉnh việc yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành và Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.
Nhân rộng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người
Với thông điệp "Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống", những năm qua, hiến máu tình nguyện trở thành phong trào thi đua sôi nổi, diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần “tương thân, tương ái”.