Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 24/01/2025 07:30 (GMT+7)

Kêu gọi hiến máu phục vụ cấp cứu, điều trị dịp Tết Nguyên đán

Thông tin từ Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố Hồ Chí Minh, do nhu cầu sử dụng máu trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán tăng cao, nhất là nhóm máu hiếm (Rh-), hiện, Ngân hàng máu của Thành phố cần thêm 2.000 đơn vị máu để dự trữ phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Đông đảo người dân tham gia hiến máu hưởng ứng "Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện" tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 7/4/2023. (Ảnh tư liệu)
Đông đảo người dân tham gia hiến máu hưởng ứng "Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện" tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 7/4/2023. (Ảnh tư liệu).

Bác sĩ Trần Thị Thắm, Giám đốc Trung tâm hiến máu nhân đạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trung bình mỗi năm, vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Ngân hàng máu Thành phố sẽ dự trữ từ 10.000 đến 12.000 đơn vị máu để cung ứng cho các bệnh viện trên địa bàn. Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm nay, Ngân hàng máu cũng dự trù cơ số máu tương đương so với mọi năm.

Tuy nhiên, những ngày vừa qua, nhu cầu sử dụng máu tăng cao, nhất là các nhóm máu hiếm (Rh-), trong khi nguồn dự trữ máu hiếm không nhiều. “Hiện chúng tôi cơ bản dự trữ đủ số máu cần thiết cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng chúng tôi kêu gọi cộng đồng những người có nhóm máu hiếm đi hiến máu trước kỳ nghỉ Tết để có thêm nguồn máu dự trữ”, bác sĩ Thắm chia sẻ.

Những ngày cận Tết Nguyên đán, số lượng túi máu hiếm Rh- mà Ngân hàng máu Thành phố Hồ Chí Minh phát ra mỗi ngày chiếm hơn 1% tổng số máu cấp phát. Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, Ngân hàng máu Thành phố Hồ Chí Minh cần có khoảng 1.000 đơn vị máu Rh- thuộc các nhóm để dự trữ và cấp phát cho người bệnh.

Nhằm đảm bảo cung cấp máu kịp thời cho người bệnh, Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi người dân, nhất là những người thuộc nhóm máu hiếm đáp ứng đủ các điều kiện sức khỏe đi hiến máu nhân đạo trước kỳ nghỉ Tết.

Người dân có thể đến hiến máu tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh (118 Hồng Bàng, Quận 5); Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh (24 Nguyễn Thị Diệu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3); Trung tâm Hiến máu nhân đạo (106 Thiên Phước, quận Tân Bình), Bệnh viện Chợ Rẫy (201 B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, Quận 5). Người dân cũng có thể đăng ký hiến máu trước qua ứng dụng giotmauvang.org.vn để chủ động sắp xếp thời gian, hạn chế chờ đợi lâu.

Các địa điểm tiếp nhận máu đều làm việc đến hết ngày 26/1 (nhằm ngày 27 tháng Chạp) và quay trở lại làm việc vào ngày 9/2 (Mùng 6 Tết). Riêng tại Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm cho biết, đơn vị vẫn bố trí nhân viên tiếp nhận máu, tiểu cầu trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Trung tâm đã chuẩn bị dự trữ hơn 7.000 đơn vị hồng cầu lắng, 30.000 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 1.300 đơn vị kết tủa lạnh, 79 đơn vị tiểu cầu… để phục vụ cho nhu cầu cấp cứu, điều trị trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho Bệnh viện Chợ Rẫy và các bệnh viện trên địa bàn 5 tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Cùng chuyên mục

Người bệnh không phải quay lại nơi chuyển để xin cấp lại giấy chuyển tuyến BHYT theo mẫu mới
Bộ Y tế vừa có văn bản về hướng dẫn thực hiện Thông tư số 01/2025/TT-BYT quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT). Đây là văn bản quan trọng hướng dẫn việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho trên 13.000 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên cả nước. Trong đó, Bộ Y tế hướng dẫn người bệnh không cần quay lại cơ sở khám, chữa bệnh nơi chuyển người bệnh đi để xin cấp lại giấy chuyển tuyến theo mẫu mới.
[Infographic] Các cách phòng bệnh hô hấp mùa đông xuân
Trong thời điểm giao mùa đông xuân và khi độ ẩm trong không khí giảm thấp - điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn và virus phát triển, chúng ta cần đặc biệt chú ý theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng tránh hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh lý về đường hô hấp thường gặp, bảo vệ cơ thể toàn diện trước sự thay đổi thất thường của thời tiết.
Hơn 24.000 người khám, cấp cứu tai nạn nghi do giao thông trong 7 ngày nghỉ Tết
Ngày 1/2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, tổng hợp tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc từ báo cáo của các cơ sở khám chữa bệnh, các trường đại học, 63 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Y tế ngành trên toàn quốc trong 24 giờ qua và tổng hợp sơ bộ 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho thấy, số ca khám, cấp cứu; nhập viện, tử vong tai nạn nghi do giao thông giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm 2024; khám, cấp cứu tai nạn nghi do pháo nổ cũng giảm.

Tin mới

Tập đoàn DOJI tổ chức Lễ hội Vàng - Xuân An Khang với chuỗi hoạt động du xuân tưng bừng trên cả nước
Hòa chung không khí rộn ràng của các sự kiện văn hóa cổ truyền diễn ra trên cả nước trong dịp xuân Ất Tỵ, Lễ hội Vàng - sự kiện được Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI tổ chức hằng năm mừng ngày Thần Tài đã trở lại, mang đến chuỗi hoạt động du xuân đầy màu sắc và niềm vui dành cho tất cả các khách hàng.