Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ sáu, 25/06/2021 11:07 (GMT+7)

Lập di chúc có cần sự đồng ý của tất cả các con?

Bố tôi có lập một bản di chúc và có đề cập vấn đề này với tôi và anh tôi. Tuy nhiên, anh tôi không đồng ý với bản di chúc này. Vậy, tôi muốn hỏi di chúc có cần sự đồng ý của tất cả các con mới được công nhận không? Bạn đọc Y.A. (Cần Thơ) có hỏi.

Theo Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015, di chúc được định nghĩa như sau:

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Điều 624. Di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Như vậy, di chúc là văn bản được lập ra khi một người có tài sản và muốn để tài sản của mình cho người khác sau khi người đó chết. Di chúc thể hiện ý chí của cá nhân nên không phụ thuộc vào ý chí của người khác.

Không chỉ vậy, theo quy định của Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015, người lập di chúc có quyền: Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế; phân định phần di sản cho từng người thừa kế; dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng; giao nghĩa vụ cho người thừa kế; chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

Điều 630. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

...

Như vậy, khi tiến hành lập di chúc, nếu đáp ứng đủ các điều kiện để di chúc hợp pháp, người lập có toàn quyền định đoạt tài sản của mình mà không cần phải có sự đồng ý của các con. Việc quyết định ai là người được hưởng di sản thừa kế và hưởng phần di sản thừa kế như thế nào hoàn toàn dựa vào ý chí của người lập di chúc.

Cùng chuyên mục

Tin mới

An Giang: Kết nối Đại đội Truy vết
Những chiến sỹ thuộc Đại đội truy vết Công an tỉnh An Giang đã nhiều tháng qua vẫn đang âm thầm trong “cuộc chiến sinh tử” để giành lại, bảo vệ sự sống cho biết bao sinh mạng.