Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 02/04/2024 16:50 (GMT+7)

Mây bụi Sahara bao phủ kín Thuỵ Sĩ và Đông Nam nước Pháp

Một đám mây bụi Sahara hiếm gặp đã bao phủ Thụy Sĩ và miền Đông Nam nước Pháp cuối tuần qua, gây ra những cảnh báo về sức khỏe khi bầu trời nhuộm một màu vàng.

Văn phòng Khí tượng và thời tiết Thụy Sĩ (MeteoSuisse) thông báo trên mạng xã hội X: "Hiện tượng này bắt đầu ở Thụy Sĩ vào hôm 29/3, kéo theo sự suy giảm rõ rệt về ánh sáng mặt trời và tầm nhìn. Thêm vào đó là sự gia tăng nồng độ các hạt mịn".

Với bụi tập trung ở độ cao dưới 3.000m, chất lượng không khí bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Ứng dụng giám sát airCHeck của Thụy Sĩ đánh dấu mức độ ô nhiễm cao trên một hành lang trải dài từ Tây Nam đến Đông Bắc.

Các tính toán ước tính rằng, lượng bụi đạt khoảng 180.000 tấn, gấp đôi mức được ghi nhận trong các sự kiện tương tự gần đây.

Tại nước láng giềng Pháp, chính quyền địa phương ở phía Đông Nam và phía Nam thông báo rằng, ô nhiễm không khí đã bị vượt quá ngưỡng cho phép vào hôm 30/3. Tỉnh Herault đã yêu cầu người dân tránh hoạt động thể chất cường độ cao, đặc biệt là những người có vấn đề về tim hoặc hô hấp.

tm-img-alt
Bụi thổi vào từ sa mạc Sahara tạo ra lớp mù màu cam phía trên thành phố Nice thuộc vùng Riviera của Pháp, đưa ra cảnh báo về chất lượng không khí. (Ảnh: AFP).

Sa mạc Sahara thải ra 60 đến 200 triệu tấn bụi khoáng mỗi năm. Trong khi các hạt bụi lớn nhất nhanh chóng quay trở lại trái đất thì những hạt nhỏ nhất có thể di chuyển hàng nghìn km.

Cát khiến tuyết có màu cam và có thể tác động đến quá trình tan chảy của nó. Đặc biệt, cát khiến các sông băng dần bị thu hẹp, bằng cách làm giảm khả năng phản chiếu ánh sáng mặt trời của băng khiến nhiệt độ trung bình tăng lên.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chấn chỉnh việc yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành và Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.
Nhân rộng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người
Với thông điệp "Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống", những năm qua, hiến máu tình nguyện trở thành phong trào thi đua sôi nổi, diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần “tương thân, tương ái”.