Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 19/03/2024 07:19 (GMT+7)

Ngày 19/3, Chủ tịch Tân Hoàng Minh cùng đồng phạm hầu toà

Ngày mai 19/3, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh.

Theo đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng (SN 1961, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và con trai là bị cáo Đỗ Hoàng Việt (SN 1994, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng bị xét xử về tội danh này còn có 13 bị cáo khác gồm: Nguyễn Mạnh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư bất động sản ngôi sao Việt); Trần Hồng Sơn (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil); Nguyễn Khoa Đức (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cung điện mùa đông); Lê Văn Thịnh (Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và Phùng Thế Tính (cựu Giám đốc Tài chính kế toán của Tập đoàn Tân Hoàng Minh)...

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 20 ngày do Thẩm phán Nguyễn Xuân Văn làm Chủ tọa phiên tòa. Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh) bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Dũng, Luật sư Nguyễn Văn Tú (Công ty Luật Fansi) bào chữa cho bị cáo Đỗ Hoàng Việt.

tm-img-alt
2 bị can Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh có vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng được Đỗ Anh Dũng sáng lập từ năm 1993.

Để hoạt động theo mô hình tập đoàn, bị can Đỗ Anh Dũng cho thành lập hoặc mua lại cổ phần, vốn góp của 45 công ty rồi chỉ định người đứng tên pháp nhân. Các công ty này đều hoạt động dưới sự chỉ đạo của Dũng.

Năm 2021, do vay nợ lớn, các dự án mới chưa thể triển khai và ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 dẫn đến việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, nợ vay gần 20.000 tỷ đồng.

Trước bối cảnh nhiều khoản nợ đến hạn và quá hạn, bị can Dũng đã chỉ đạo con trai là Đỗ Hoàng Việt nghiên cứu phương án, cách thức huy động vốn cho công ty.

Và kế hoạch sử dụng các công ty con gian dối phát hành trái phiếu nhằm huy động tiền cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh được hình thành. Chủ trương được chọn là phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Đỗ Anh Dũng thống nhất chủ trương cùng bị can Đỗ Hoàng Việt sử dụng pháp nhân 3 công ty ngụy tạo các hoạt động kinh doanh bằng các hợp đồng khống như hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần để phát hành các gói trái phiếu riêng lẻ huy động vốn.

Theo kế hoạch, Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông đồng với nhóm tại Công ty Kiểm toán Nam Việt (chi nhánh phía Bắc) và Công ty CPA Hà Nội để kiểm toán, hợp thức số liệu báo cáo tài chính năm 2020 - 2021 cho các công ty có đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Ngay từ khi họp bàn lên kế hoạch, nhóm thông đồng đã thống nhất không sử dụng pháp nhân Tập đoàn Tân Hoàng Minh để phát hành trái phiếu do đơn vị này có nhiều công ty con nên số liệu tài chính phức tạp.

Đỗ Anh Dũng sử dụng các công ty con thuộc tập đoàn để phát hành trái phiếu riêng lẻ có tài sản đảm bảo để tạo niềm tin, thu hút nhiều người mua trái phiếu. Việc này nhằm tạo lập giá trị ảo các gói trái phiếu cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh để bán trái phiếu rộng rãi cho người dân.

Cơ quan truy tố cáo buộc mục đích của Tập đoàn Tân Hoàng Minh là “huy động và chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư thứ cấp”, trong đó chủ yếu là người dân, những nhà đầu tư không chuyên.

Với các thủ đoạn trên, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã huy động được gần 14.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành, mua bán 9 gói trái phiếu trái pháp luật.

Cáo trạng xác định, có hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng và bị Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt 8.600 tỷ đồng. Trong đó, bị can Dũng giữ vai trò chủ mưu, chịu trách nhiệm về số tiền đã chiếm đoạt.

Cùng chuyên mục

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân
Công an thành phố Hà Nội cảnh báo, thời gian qua, bên cạnh việc vay tiền qua các app thì dịch vụ cho vay tiền qua iCloud cũng ngày càng nở rộ, bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng” của các đối tượng cho vay.
Bộ Công an cảnh báo về Fentanyl - loại ma túy cực độc
Fentanyl là một loại ma túy cực độc. Dù chưa phát hiện tại Việt Nam song trước xu thế mở rộng thị trường các loại ma túy thì việc xuất hiện Fentanyl ở nước ta là tất yếu ,Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an thông tin tại Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy (6/2002) diễn ra ngày 18/6 tại Hà Nội.

Tin mới