Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 09/05/2024 11:16 (GMT+7)

Ngộ độc nặng sau khi ăn sâu ban miêu

Ngày 8/5, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận 3 trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, nhiều người cho rằng loại sâu này lành vì này có nhiều ở rau ngót, rau tầm bóp…, tuy nhiên sâu ban miêu thực chất là một loài bọ cánh cứng, chúng chứa chất độc Cartharidin.

Vào khoảng 19 giờ ngày 5/5, 5 người ở tỉnh Yên Bái cùng ăn cơm tối, bữa cơm có món sâu ban miêu chiên. Trong 5 người, có 3 người ăn món sâu ban miêu, 2 người còn lại không ăn. Sau khi ăn khoảng 1-3 giờ đồng hồ, 3 người ăn sâu ban miêu có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, chướng bụng, tiểu buốt, tiểu khó, có người tiểu ra máu…

Sáng sớm hôm sau, 3 người cùng vào bệnh viện địa phương để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc nên đã chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Theo 1 trong 3 bệnh nhân kể lại, vì nghe nói sâu ban miêu ăn được và thấy loài sâu này có nhiều ở rau ngót, rau tầm bóp…, nghĩ là lành nên đã bắt sâu về chế biến cho mọi người cùng ăn. Sau khi ăn 3 người có biểu hiện giống nhau, nghĩ bị ngộ độc nên đã cùng đến thăm khám tại bệnh viện địa phương.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, sâu ban miêu thực chất là một loài bọ cánh cứng, chúng chứa chất độc Cartharidin. Cartharidin là một chất rất độc, nó hủy hoại và gây chết protein. Chất này đi đến đâu sẽ gây tổn thương protein đến đấy, trong khi protein là một chất cấu tạo nên cơ thể người.

“Khi ăn phải chất này, đầu tiên sẽ gây tổn thương đường tiêu hóa, gây phồng rộp, bỏng đường tiêu hóa, hoại tử dạ dày, ruột… Cartharidin đi đến cơ quan nào sẽ làm tổn thương có quan đó nên sau khi gây tổn thương đường tiêu hóa sẽ gây tổn thương gan, thận… và thậm chí có thể gây tử vong", Tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết.

Cũng theo chuyên gia chống độc, biểu hiện đầu tiên của người ngộ độc Cartharidin sẽ liên quan đến đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, nôn ra máu, đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy… Sau đó đến các biểu hiện như đi tiểu buốt, tiểu khó, tiểu ra máu…

Các bệnh nhân ngộ độc Cartharidin cần phải được cấp cứu kịp thời, nếu không nguy cơ biến chứng sẽ rất nặng. Tỷ lệ tử vong khi nhiễm chất độc này cũng rất cao.

Thực tế đã ghi nhận trường hợp tử vong vì ăn sâu ban miêu. Sâu ban miêu có một số loài khác nhau nhưng chúng đều chứa chất độc Cartharidin.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên cũng cho biết, 3 bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu trên vẫn đang trong quá trình đánh giá, theo dõi và tiếp tục điều trị tại Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai.

Chuyên gia chống độc khuyến cáo, hiện tại vẫn có nhiều người dân ăn sâu ban miêu hay thậm chí sử dụng loại sâu này để làm thuốc chữa bệnh. Hành động này vô cùng nguy hiểm vì trong sâu ban miêu có chứa chất cực độc.

Ngoài ra, người dân cũng cần từ bỏ thói quen ăn những loại côn trùng, động vật lạ vì rất nguy hiểm, rủi ro cao khi không biết chúng có chứa chất độc hay không. Người dân khi thấy có những biểu hiện như buồn nôn, đau bụng, tiểu ra máu… cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khởi tố vụ án tai nạn giao thông khiến nhiều người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Chiều 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Gia Lộc) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào lúc 8 giờ 58 phút, ngày 11/7, tại Km 49 + 400, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo hướng Hà Nội đi Hải Phòng thuộc địa phận thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.