Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 09/04/2024 12:40 (GMT+7)

Những điểm mới trong tuyển sinh quân sự năm 2024

Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa có thông báo về chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh 17 trường quân đội năm 2024.

Những điểm mới trong tuyển sinh quân sự năm 2024

Ảnh minh hoạ.

Năm nay, Bộ Quốc phòng giao tuyển 30 chỉ tiêu cho Trường Cao đẳng Kỹ thuật thông tin và tuyển 30 chỉ tiêu cho Trường Cao đẳng Kỹ thuật quân sự 1. Theo đó, Trường Sĩ quan Chính trị là đơn vị tuyển sinh nhiều nhất với 746 chỉ tiêu, Trường Sĩ quan Phòng hóa tuyển ít nhất, chỉ 43 chỉ tiêu.Học viện Kỹ thuật quân sự tuyển sinh 540 chỉ tiêu, Học viện Quân y tuyển sinh 385 chỉ tiêu, Học viện Hậu cần tuyển sinh 178 chỉ tiêu, Học viện Khoa học quân sự tuyển 90 chỉ tiêu, Học viện Biên phòng tuyển 405 chỉ tiêu, Học viện Phòng không - Không quân tuyển 247 chỉ tiêu, Học viện Hải quân 250 chỉ tiêu, Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển 532 chỉ tiêu, Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển 686 chỉ tiêu, Trường Sĩ quan Pháo binh tuyển 221 chỉ tiêu, Trường Sĩ quan thông tin tuyển 341 chỉ tiêu, Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp tuyển 144 chỉ tiêu, Trường Sĩ quan Đặc công tuyển 58 chỉ tiêu.

Về phương thức tuyển sinh, năm 2024 các trường quân đội sử dụng 4 phương thức xét tuyển:

- Phương thức 1: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi bậc trung học phổ thông (THPT) không quá 15% chỉ tiêu.

- Phương thức 2: Xét tuyển dựa vào học bạ THPT không quá 10% chỉ tiêu cho các đối tượng đã tốt nghiệp THPT có điểm tổng kết chung từng năm học THPT đạt từ 7,0 trở lên và điểm tổng kết các môn thuộc tổ hợp xét tuyển của trường từng năm học đạt từ 7,5 điểm trở lên. Riêng đối với Học viện Kỹ thuật quân sự và Học viện Quân y chưa sử dụng phương thức này để xét tuyển.

- Phương thức 3: Xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do các trường đại học trong nước tổ chức không quá 20% chỉ tiêu cho thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội từ 75 điểm trở lên (thang điểm tối đa là 150 điểm); hoặc thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM từ 600 điểm trở lên (thang điểm tối đa là 1.200 điểm).

- Phương thức 4: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thời gian, phương pháp điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Quốc phòng ban hành năm 2024.

Trước đó, tại Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2024, Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng đã giải đáp thắc mắc của các bậc phụ huynh, học sinh về tuyển sinh nhóm trường quân đội. Năm 2024, Bộ Quốc phòng bổ sung thêm 2 phương thức xét tuyển: phương thức xét tuyển từ học bạ THPT và kết quả kỳ thi đánh giá năng lực.Riêng đối với tuyển sinh tại Học viện Kỹ thuật quân sự và Học viện Quân y, căn cứ mục tiêu yêu cầu đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh, học viện sẽ báo cáo, đề xuất trưởng Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng về việc sử dụng phương thức này để xét tuyển.

Hai nhóm trường được điều chỉnh nguyện vọng với nhóm 1 gồm các học viện về sĩ quan chỉ huy tham mưu, hậu cần, gồm: Học viện Hậu cần, Học viện Hải quân, Học viện Biên phòng, Học viện Phòng không - Không quân (hệ chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan gồm: Trường Sĩ quan Lục quân 1, Trường Sĩ quan Lục quân 2, Trường Sĩ quan Chính trị, Trường Sĩ quan Đặc công, Trường Sĩ quan Pháo binh, Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp, Trường Sĩ quan Phòng hóa, Trường Sĩ quan Thông tin, Trường Sĩ quan Công binh. Nhóm 2 gồm các trường sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, gồm: Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự.

Năm nay khối kỹ sư của Học viện Phòng không - Không quân không tổ chức tuyển sinh. Các thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng trong cùng nhóm trường. Khi sang trường khác, thí sinh được điều chỉnh tổ hợp xét tuyển với điều kiện trường đó có tuyển sinh nhóm tổ hợp đó. Ví dụ có điểm khối tổ hợp C00, nhưng sang trường mới xét tuyển theo điểm của tổ hợp A01, thí sinh phải có điểm của tổ hợp này mới được xét tuyển.

Cùng chuyên mục

Trường đại học phải xét tuyển tất cả phương thức đã công bố
Một trong những yêu cầu quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các cơ sở giáo dục đại học trong kỳ tuyển sinh năm 2024 là trong trường hợp các trường sử dụng nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển thì phải tổ chức xét tuyển tất cả các phương thức, tổ hợp xét tuyển cho thí sinh theo đề án đã công bố.
Sẽ có đề thi riêng cho thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024
Chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024. Đây chính là khoảng thời gian các thí sinh cần tận dụng tối đa để ôn tập, chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng này. Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn chuyển giao giữa chương trình cũ và mới, đã có không ít học sinh và phụ huynh lo lắng, nếu không may trượt tốt nghiệp THPT thì việc thi lại sẽ phải làm thế nào?
Danh mục vật dụng cấm mang vào phòng thi lớp 10
Để giúp thí sinh có sự chuẩn bị chu đáo, tránh phạm quy trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học này, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có những lưu ý về danh mục các vật dụng cấm mang vào phòng thi.
Hà Nội công bố chi tiết kế hoạch tuyển sinh
Ngày 18/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội vừa công bố chi tiết Kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024-2025 của phòng giáo dục và đào tạo 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Tin mới