Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 15/11/2019 07:45 (GMT+7)

Phú Thọ: Công ty Gia cầm Hòa Phát bị xử phạt hơn 400 triệu đồng vì gây ô nhiễm

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ (Công ty Gia cầm Hòa Phát) với số tiền 422,5 triệu đồng.

Theo đó, Công ty Gia cầm Hòa Phát (địa chỉ tại khu 16, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính như: Thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) đã được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt trong báo cáo DTM; thải chất thải rắn công nghiệp thông thường (phân gà) trái quy định về bảo vệ môi trường từ 60.000kg đến dưới 80.000kg.Với 2 hành vi trên, Công ty Gia cầm Hòa Phát đã bị xử phạt với số tiền 422,5 triệu đồng.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ.

Ngoài phạt tiền, Công ty Gia cầm Hòa Phát còn bị áp dụng biện pháp khắc phục như đình chỉ ngay hành vi vi phạm, tăng cường gia cố bờ bao đảm bảo không để nước, phân từ các hố và hồ sinh học chảy tràn ra ngoài, gây ảnh hưởng đến môi trường khu vực và hồ Ngả 2; khẩn trương thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi môi trường bị ô nhiễm. Công ty Gia cầm Hòa Phát buộc phải thực hiện đúng các nội dung trong báo cáo DTM được phê duyệt (có phương án xử lý toàn bộ lượng phân lưu chứa trong khuôn viên đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường); phải chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường cho Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi trường tỉnh Phú Thọ.

Trước đó, ngày 16/11/2018, Công an tỉnh Phú Thọ đã quyết định xử phạt doanh nghiệp này với số tiền 70 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính vì “thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo DTM và yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo DTM” theo quy định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đồng thời, huyện Cẩm Khê yêu cầu doanh nghiệp xử lý môi trường theo đúng Quyết định phê duyệt báo cáo DTM của tỉnh Phú Thọ.

Gần 2 năm nay, khi trại gà của Công ty gia cầm Hòa Phát về Đồng Lương hoạt động, đời sống của người dân bị đảo lộn vì ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước. Người dân phải sống trong cảnh ruồi muỗi, nhiều người còn bị mắc bệnh. Việc xả thải của công ty không chỉ khiến hồ Ngả 2 mà nhiều ao hồ của người dân bị ô nhiễm nặng, cá chết hàng loạt, tằm của người dân bị chết rất nhiều.

Công ty Gia cầm Hòa Phát xả thải "bức tử" môi trường.

Theo phản ánh của người dân, bắt đầu từ ngày 10 - 16/10, nước hồ Ngả 2 bị chất thải từ khu trại chăn nuôi gà của Công ty Gia cầm Hòa Phát xả ra làm màu nước đen kịt ở nhiều đoạn, bốc mùi hôi tanh nồng nặc, cá của người dân chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh. Thậm chí, ngay cả nguồn nước giếng sinh hoạt của người dân nằm trong bán kính gần với khu vực trang trại nuôi gà của Công ty Gia cầm Hòa Phát đều đã không thể sử dụng được vì mùi thối. Không chịu đựng được cảnh môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, cuối 10/2019, nhiều người dân đại diện cho bà con xã Đồng Lương đã tố cáo hành vi nguy hại của Công ty Gia cầm Hòa Phát đến các cơ quan chức năng.

Mới đây, ngày 2/11, hàng trăm người dân trên địa bàn xã Đồng Lương đã đội mưa rét kéo nhau đến nhà máy của Công ty Gia cầm Hòa Phát tại xã Đồng Lương để phản đối việc doanh nghiệp này gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Đến nay, Công ty Gia cầm Hòa Phát đã hỗ trợ cho 27 hộ dân với số tiền 944,3 triệu đồng. Ngoài ra, để khắc phục mùi, công ty này cho hoạt động dây chuyền xử lý mùi của Hàn Quốc, tiến hành làm thêm hố biogas, rắc vôi bột và men vi sinh tại các ao hồ.

Cùng chuyên mục

Vì sao Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bị xử phạt?
Ngày 10/06/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 649/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC).

Tin mới

Hướng dẫn cách làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi
Theo quy định tại Luật Căn cước 2023, trẻ em dưới 6 tuổi không bắt buộc làm thẻ căn cước mà chỉ thực hiện khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) để làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi.