Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 06/03/2024 16:39 (GMT+7)

Sơn Hải Riverside bị cưỡng chế thuế hơn 50 tỷ đồng

Sau 1 năm bị công bố cưỡng chế thuế 51 tỷ đồng, mới đây Sơn Hải Riverside lại bị bêu tên nợ thuế 53,7 tỷ đồng. Thế nhưng, tiền mặt của công ty có nhiều thời điểm chưa đến 200 triệu đồng.

Sơn Hải Riverside bị cưỡng chế thuế hơn 50 tỷ đồng

Sau khi có quyết định bị cưỡng chế thuế là… nợ thuế

Ngày 4/3, Cục Thuế tỉnh Quảng Bình công khai danh sách 42 đơn vị nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, với số tiền 769 tỷ đồng. Công ty TNHH Sơn Hải Riverside bị “bêu tên” với khoản nợ hơn 53,7 tỷ đồng.

Trước đó, hồi tháng 3/2023, Cục thuế tỉnh Quảng Bình có quyết định cưỡng chế một số doanh nghiệp đang nợ thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản với số tiền hơn 65 tỷ đồng.

Sơn Hải Riverside bị cưỡng chế nhiều nhất với số tiền hơn 51 tỷ đồng bao gồm tiền thuê mặt đất thu một lần cho cả thời gian thuê là 50,77 tỷ đồng, tiền chậm nộp các khoản khác hơn 624 triệu đồng.

Cục thuế Quảng Bình đã yêu cầu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – chi nhánh Quảng Bình trích tiền từ tài khoản Công ty TNHH Sơn Hải Riverside để nộp tiền thuế nợ của đơn vị. Năm 2021, UBND tỉnh Quảng Bình quyết định chuyển mục đích sử dụng 5.748,5m2 đất tại phường Phú Hải, TP. Đồng Hới sang đất phi nông nghiệp (đất ở tại đô thị, đất giao thông, đất thủy lợi) và giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải để thực hiện dự án khu đô thị Nam Cầu Dài.

UBND tỉnh Quảng Bình giao Sở Xây dựng thực hiện các nội dung trong hợp đồng thực hiện dự án giữa Sở Xây dựng với Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải (nhà đầu tư) và Công ty TNHH Sơn Hải Riverside (doanh nghiệp dự án).

Tài khoản chưa đến 200 triệu đồng

Có thể thấy, sau 1 năm có quyết định bị cưỡng chế thuế, Sơn Hải Riverside bị bêu tên nợ thuế với số nợ thậm chí còn cao hơn. Vì vậy, nhiều khả năng, việc cưỡng chế thuế gặp nhiều khó khăn. Đây là điều được dự báo trước vì Sơn Hải Riverside có thời gian dài ghi nhận tiền mặt chưa đến… 200 triệu đồng.

Cụ thể, tại ngày 31/12/2022, chỉ tiêu Tiền và các khoản tương đương tiền của Sơn Hải Riverside chỉ là 166 triệu đồng. Con số này thời điểm cuối năm 2021 thậm chí còn thấp hơn, chỉ là 119 triệu đồng. Tất cả đều là tiền mặt, không có tiền gửi ngân hàng. Tiền mặt của Sơn Hải Riverside chỉ chiếm 0,06% tổng tài sản.

Tài sản của Sơn Hải Riverside chủ yếu nằm ở Chi phí xây dựng cơ bản dở dang. Chỉ tiêu này lên tới 279 tỷ đồng, tăng đáng kể so với con số 173 tỷ đồng của năm 2021 và chiếm 96,5% tổng tài sản. Nhiều khả năng đây là số tiền Sơn Hải Riverside đã nộp cho dự án khu đô thị Nam Cầu Dài.

Đến năm 2022, có vẻ như Sơn Hải Riverside chưa có nhiều hoạt động đáng kể. Doanh thu, lợi nhuận của công ty không được ghi nhận. Chỉ biết công ty dành 72,7 tỷ đồng chi trả cho người cung ứng hàng hóa và dịch vụ; 1,5 tỷ đồng Tiền chi khác cho hoạt động kinh doanh; 9,5 tỷ đồng Tiền chi để mua sắm, xây dựng tài sản cố định và các tài sản dài hạn khác.

Liên quan Tập đoàn Sơn Hải Sơn Hải Riverside thành lập ngày 7/2/2020 tại Số 117, Hữu Nghị, Phường Nam Lý, Thành phố Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình với ngành nghề chính là “Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê” với người đại diện pháp luật ở thời điểm hiện tại là ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Ở thời điểm mới thành lập, công ty có vốn điều lệ 330 tỷ đồng. Ông Nguyễn Quang Kinh (sinh năm 1933) là Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật. Chủ sở hữu công ty không được công bố nhưng người được ủy quyền sở hữu toàn bộ cổ phần công ty là ông Trần Chí Khoa, sau này được chuyển cho ông Lê Thanh Hướng.

Báo cáo tài chính năm của Sơn Hải không cho thấy Sơn Hải Riverside không nằm trong danh sách đầu tư tài chính của Tập đoàn Sơn Hải nhưng khu đô thị Nam Cầu Dài của Sơn Hải Riverside được ghi nhận vào danh sách Chi phí xây dựng cơ bản dở dang với giá trị 173 tỷ đồng tại ngày 31/12/2021.

Cùng chuyên mục

Vì sao Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bị xử phạt?
Ngày 10/06/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 649/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC).

Tin mới

Hướng dẫn cách làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi
Theo quy định tại Luật Căn cước 2023, trẻ em dưới 6 tuổi không bắt buộc làm thẻ căn cước mà chỉ thực hiện khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) để làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi.