Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 08/08/2021 11:15 (GMT+7)

Tháng cô hồn năm 2021 bắt đầu từ ngày nào? Những điều kiêng kỵ để tránh rước họa vào thân

Tháng cô hồn hay tháng “xá tội vong nhân” là một tín ngưỡng dân gian quan trọng rất được người Việt chú tâm. Ngoài những lễ tiết cúng bái, dân gian ta còn tương truyền cả những điều nên làm và không nên làm để cho cầu mong được bình an, hạnh phúc.

Tháng cô hồn là gì?

Tháng cô hồn là một trong những tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Tháng cô hồn bắt nguồn từ câu chuyện truyền thuyết lâu đời rằng: Vào mùng 2/7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ mở Quỷ Môn Quan cho các vong hồn trở lại dương thế, tìm gặp gia đình, bạn bè mong được giúp đỡ để sớm siêu thoát.

Các vong hồn sẽ ở trên dương thế đến sau 12h ngày 14/7 thì phải quay trở về địa ngục vì lúc đó, cửa địa nục sẽ đóng lại. Bởi vậy, tháng cô hồn được coi là tháng 7 Âm lịch, bắt đầu từ ngày mùng 2 âm lịch đến hết tháng 7 Âm lịch.

Tháng cô hồn năm 2021 bắt đầu từ ngày nào? Những điều kiêng kỵ để tránh rước họa vào thân
Tháng cô hồn năm 2021 tính theo dương lịch là từ ngày 09/8. Ảnh minh họa.

Tháng cô hồn năm 2021 là ngày nào?

Tháng cô hồn năm 2021 cũng theo tục lệ nói trên là tháng 7 Âm lịch năm Tân Sửu. Tính theo dương lịch là từ ngày 09/8 (tức 2/7 âm lịch) đến hết ngày 06/9 (tức 30/7 âm lịch).

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn để tránh rước họa vào thân?

Tháng cô hồn hay tháng “xá tội vong nhân” là một tín ngưỡng dân gian quan trọng rất được người Việt chú tâm. Ngoài những lễ tiết cúng bái, dân gian ta còn tương truyền cả những điều nên làm và không nên làm trong tháng cô hồn để cho cầu mong được bình an, hạnh phúc.

Tháng cô hồn năm 2021 bắt đầu từ ngày nào? Những điều kiêng kỵ để tránh rước họa vào thân
Trong tháng cô hồn, có nhiều điều cấm kỵ trong tháng cô hồn để tránh rước họa vào thân. Ảnh minh họa.

1. Tháng cô hồn đối với những người yếu bóng vía tuyệt đối không nên đi chơi đêm vì theo quan niệm dễ gặp điều không may.

2. Trong tháng cô hồn không nên treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi con người ngủ chúng dễ xâm nhập và quấy phá.

3. Tháng 7 âm lịch không được tùy tiện đốt giấy và vàng mã vì khiến ma quỷ đến.

31. Không dẫm lên tro bụi tiền vàng, bởi đây là vật tế phẩm cho người cõi âm, các vong linh sẽ tụ tập khi bạn đốt cháy tiền vàng. Nếu bạn dẫm đạp lên tro của vàng tiền thì có nghĩa bạn đang xâm phạm đến các vong linh, bạn sẽ gặp những điều không may mắn.

4. Những ngày trong tháng cô hồn, tuyệt đối không được nhổ lông chân do "một sợi lông chân quản ba con quỷ", do đó người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

5. Trong tháng cô hồn, không nên phơi quần áo vào ban đêm do ma quỷ trông thấy sẽ "mượn" và để lại quỷ khí trong quần áo.

6. Không được ăn vụng đồ cúng vì theo quan niệm dân gian đây là đồ dành cho ma quỷ, nếu như không cúng và cầu xin để ăn mà tự lấy sẽ gặp xui xẻo.

7. Không ăn trứng vịt lộn trong tháng cô hồn để tránh gặp xui xẻo.Theo ông bà xưa, khi ăn trứng vịt lộn bạn đã ăn một vong linh sắp ra đời. Vì thế không nên ăn trứng vịt lộn vào tháng cô hồn và trong những tháng khác trong năm, sau khi ăn trứng vịt lộn hãy nhớ đập bể vỏ trứng để xóa tội lỗi của mình.

8. Trong tháng cô hồn, tuyệt đối không bơi lội do ma quỷ sẽ chơi đùa cùng với bạn, nếu như không cẩn thận sẽ gặp điều xui xẻo.

9. Trong tháng 7 âm lịch, những người đi chơi đêm không nên réo gọi tên nhau vì ma quỷ thấy sẽ nhớ tên, dân gian coi đó là điềm xấu.

10. Tuyệt đối không hù dọa người khác khiến họ giật mình, tạo cơ hội cho ma quỷ xâm nhập .

11. Trong những ngày này, không nên thức quá khuya dễ khiến tinh thần hao tổn, suy nhược, dễ nhiễm "quỷ khí".

12. Theo quan niệm dân gian, cây đa trước nhà được xem là nơi hội tụ âm khí, do đó ma quỷ rất thích, không nên đứng ở những chỗ đó.

13. Trong tháng này, không nên nhặt những đồng tiền bị rơi, vãi trên đường vì có thể đó là tiền cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu phạm kỵ sẽ gặp xui xẻo.

14. Không nên đến gần những nơi góc tường xó tối vì theo quan niệm đây là những nơi ma quỷ thường tụ tập.

15. Tháng cô hồn, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, vì rất có thể bạn đang bị ma qủy trêu chọc.

16. Không chụp ảnh lúc ban đêm vào tháng cô hồn, ma quỷ luôn lảng vảng xung quanh sẽ "vô hình" vào ảnh chung với người sống, đó là điều cấm kị.

17. Tháng cô hồn dễ bị ma qủy dẫn dắt hoặc quấy phá, vì vậy không nên ở một mình trong thời gian này.

18. Cắm đũa đứng giữa bát cơm chính là một hình thức cúng tế, tháng cô hồn tuyệt đối không nên làm điều này bởi nó cũng giống như thắp hương, sẽ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

19. Để mũi dép hướng về phía giường khi lên giường ngủ sẽ làm ma quỷ đoán được rằng có người sống đang nằm trên giường, vì vậy đừng làm điều này vào tháng cô hồn nếu không muốn chúng lên giường ngủ chung với bạn.

20. Không tắm vào đêm khuya, bởi việc tắm vào buổi tối không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà vào tháng cô hồn, việc bạn tắm vào ban đêm sẽ dễ dẫn vụ vong theo. Vào lúc này các vong linh sẽ quấy rối như kéo chân bạn khiến bạn bị thương hay thậm chí là tử vong.

21. Trong tháng cô hồn, đặc biệt là khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút trưa hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng, không được thề thốt hay nói bậy bạ bất cứ điều gì kẻo rước họa vào thân.

22. Tháng cô hồn nên hạn chế hoặc tốt nhất là không mua xe cộ.

23. Không mài dao kéo trong những ngày tháng 7 âm lịch.

24. Tháng cô hồn hạn chế làm những chuyện đại sự như kí hợp đồng làm ăn, cưới hỏi, chuyển nhà... nếu bất khả kháng tuyệt đối bạn phải xem kĩ ngày.

25. Không nên may quần áo trắng trong tháng cô hồn.

26. Tháng cô hồn nên kiêng kị mua xe vào những ngày sá chủ, ngày kỵ thiên can - địa chi tương khắc.

28. Tuyệt đối không chở đồ cồng kềnh và chở nhiều người trên một chiếc xe trong tháng cô hồn.

29. Không nên mua gương, kính, bởi mua gương trong tháng cô hồn sẽ khiến bạn bị ám ảnh bởi hình ảnh của ma quỷ trong gương. Việc nếu trong quá trình vận chuyển hay lắp đặt khiến gương bị vỡ thì cũng sẽ đem đến điều không may mắn cho gia chủ đấy.

30. Tháng cô hồn này không đứng gần cây đa hay cây đề, bởi trong tháng cô hồn hầu như các cây to đều là nơi trú ẩn cho ma quỷ vậy nên bạn không nên đứng gần hay chặt đi vì sẽ khiến chúng mất nơi trú ngụ và chúng sẽ quấy nhiễu gia đình bạn để đói chỗ ở.

31. Tháng cô hồn kiêng kỵ mua đồ cũ, bởi đồ cũ là đồ đã qua sử dụng và bạn sẽ không biết chủ nhân của chúng là ai vậy nên không thể tránh được việc mua nhầm phải đồ của người đã khuất. Nếu bạn xui xẻo mua phải đồ của người đã khuất thì chủ nhân thật sự của món đồ sẽ nhờ vào tháng cô hồn này để “báo ân báo oán” đấy. Nên tránh việc mua đồ cũ trong tháng cô hồn nhé.

32. Trong tháng này khi mặc quần áo nên tránh những trang phục có in hình thù quỷ quái ghê sợ vì sẽ dễ "dụ" ma quỷ.

Đến nay, những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn chưa có ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai. Tuy nhiên, với quan niệm rằng dân gian “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên người dân vẫn chú trọng làm theo.

Cùng chuyên mục

Tin mới