Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 27/02/2025 11:15 (GMT+7)

Tổng thống Yoon Suk Yeol xin lỗi người dân Hàn Quốc

Phát biểu trong phiên điều trần cuối cùng trong phiên tòa luận tội liên quan đến việc áp đặt thiết quân luật, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã bày tỏ xin lỗi và biết ơn người dân toàn quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Tòa án Hiến pháp ở Seoul.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Tòa án Hiến pháp ở Seoul.

Ngày 25/2, tại Tòa án Hiến pháp, Tổng thống Yoon cho biết: “Trước tiên, tôi muốn nói rằng tôi xin lỗi và biết ơn người dân… Tôi đã không thể hoàn thành công việc trong thời gian mà mọi người giao phó khiến tôi thấy tiếc nuối và đau lòng”.

Trong khi đó, khoảng 2.000 người ủng hộ Tổng thống tội Yoon Suk Yeol đã tụ tập xung quanh Tòa án Hiến pháp trong phiên điều trần cuối cùng, kêu gọi hủy bỏ bản luận tội. Cùng ngày, các thành viên của một nhóm ủng hộ Tổng thống Yoon đã nộp đơn kiến nghị với 190.000 chữ ký phản đối việc luận tội.

Tại phiên tranh luận cuối cùng trước Tòa án Hiến pháp, nhóm luật sư của Tổng thống Yoon cũng kêu gọi bác bỏ việc luận tội Tổng thống, cho rằng hành động đơn phương của đảng đối lập khiến ông phải áp dụng thiết quân luật trong thời gian ngắn.

Ngược lại, nhóm luật sư của Quốc hội đã yêu cầu Tổng thống Yoon phải rời khỏi chức vụ. Luật sư Song Doo Hwan, một trong những luật sư của Quốc hội, cho biết thông qua việc xem xét bằng chứng trong phiên tòa luận tội và cuộc điều tra liên quan, Tổng thống Yoon đã vi phạm Hiến pháp và luật pháp thông qua một loạt các hành động nổi loạn.

Sau phiên biện hộ ngày 25/2, tòa án Hiến pháp sẽ tiến hành nghị án với lịch ấn định thảo luận trong hội đồng mỗi tuần một lần. Như vậy, dự kiến tòa sẽ đưa ra phán quyết sớm nhất là ngày 6/3 và muộn nhất là vào ngày 13/3.

Giáo sư Lim Ji Bong của Trường Luật Đại học Sogang dự đoán rằng đối với việc luận tội Tổng thống Yoon, do quá trình thu thập ý kiến đã được hoàn thành nhiều lần nên quyết định có thể được đưa ra nhanh chóng.

Giáo sư Jeong Tae Ho của Trường Luật Đại học Kyunghee nhận định các vấn đề và nguyên tắc pháp lý của phiên tòa luận tội Tổng thống Yoon rất rõ ràng và đơn giản, vì vậy quá trình thảo luận sẽ không phức tạp.

Về phần mình, giáo sư Kim Seon Taek tại Trường Luật Đại học Korea cũng dự đoán rằng phán quyết sẽ được công bố chậm nhất vào ngày 13/3 và việc đưa ra quyết định sẽ mất thời gian hơn là việc thảo luận của các thẩm phán.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng Tòa án Hiến pháp sẽ không đưa ra quyết định nhanh xét đến những hậu quả có thể với việc luận tội Tổng thống Yoon. Nếu Tòa công bố luận tội quá nhanh có thể gây phản ứng mạnh từ phía Tổng thống Yoon và những người ủng hộ ông.

Liên quan đến phán quyết của Tòa án Hiến pháp, ý kiến chung nhận định rằng Tổng thống Yoon sẽ bị luận tội. Giáo sư Kim Seon-taek dự đoán các thẩm phán sẽ bỏ phiếu nhất trí luận tội bởi việc triển khai quân đội để bắt giữ nghị sĩ và kiểm soát quốc hội là hành vi vi hiến.

Theo giáo sư Jang Young Soo của Trường Luật Đại học Korea, vẫn còn nhiều biến số trong quyết định của Tòa án Hiến pháp vì các bằng chứng mâu thuẫn tiếp tục xuất hiện liên quan đến lệnh bắt giữ các chính trị gia, vốn là một trong những vấn đề mấu chốt để đưa ra phán quyết.

Cùng chuyên mục

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong
Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Kinh tế EU lao đao
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ. Cú sốc này đang dần làm suy yếu vị thế thương mại của khu vực, đồng thời làm gia tăng sự mất cân bằng nội bộ.
CDC châu Phi thúc đẩy nghiên cứu thực địa về sốt rét
Ngày 14/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) đã khởi động nghiên cứu thực địa về sốt rét tại Lesotho, Namibia và Zimbabwe, với sự hỗ trợ từ khoản tài trợ 150.000 USD từ Ngân hàng Thế giới (WB).

Tin mới

Gộp chi lương hưu, trợ cấp BHXH 2 tháng
Thực hiện Chỉ thị 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nhằm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân, BHXH Việt Nam sẽ thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 02, tháng 03/2026 vào cùng kỳ chi trả tháng 02/2026, giúp người hưởng vui Xuân đón Tết.