Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 02/12/2023 09:32 (GMT+7)

TP.HCM: Phối hợp ngăn chặn quảng cáo không đúng sự thật trong lĩnh vực y tế

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa cùng với các sở, ngành trên địa bàn phối hợp tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân. Theo đó, các sở, ngành sẽ cùng chung tay phát hiện, xử lý các đối tượng vi phạm về hoạt động quảng cáo trên không gian mạng.

Các sở, ngành tại TP.HCM họp thống nhất tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế trên không gian mạng.
Các sở, ngành tại TP.HCM họp thống nhất tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế trên không gian mạng.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, qua công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố, Thanh tra Sở Y tế đã phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, đơn vị gặp một số khó khăn, thách thức trong việc phát hiện và xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm về hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế.

Các đối tượng này có xu hướng lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi quảng cáo như: Tạo lập các website, tài khoản, trang hội, nhóm trên các nền tảng mạng xã hội (như: facebook, zalo, tiktok, youtube...) để thực hiện hành vi quảng cáo, giới thiệu việc cung cấp các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, mua bán các sản phẩm thuốc, thiết bị y tế. Một số cá nhân đăng tải các video clip dưới hình thức chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong khám bệnh, chữa bệnh.

Tuy nhiên, thông qua nội dung chia sẻ lại thực hiện việc quảng cáo cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở; mạo danh y bác sĩ để thực hiện quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, đăng tải nội dung, hình ảnh có tính thách thức đối với cơ quan quản lý Nhà nước; sử dụng hình ảnh, đánh giá (rieview) của những người có tầm ảnh hưởng trên mạng, nghệ sỹ nổi tiếng hoặc đăng thông tin quảng cáo trên các trang báo chí để thu hút và tạo niềm tin cho người dân.

Trước tình hình trên, Sở Y tế phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an Thành phố (Phòng An ninh chính trị nội bộ - PA03 và Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - PA05), Trung tâm Báo chí Thành phố đưa ra các giải pháp giúp phát hiện, ngăn chặn và xử lý triệt để các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế trên địa bàn.

Theo đó, Sở Y tế tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm đối với hoạt động quảng cáo của các cơ sở đã được cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo trong lĩnh vực y tế; phát hiện và xử lý các cá nhân, tổ chức có đăng tải nội dung quảng cáo trong lĩnh vực y tế khi chưa được cấp phép hoặc quảng cáo không đúng quy định của pháp luật.

TP.HCM: Phối hợp ngăn chặn quảng cáo không đúng sự thật trong lĩnh vực y tế ảnh 1
Sở Y tế khuyến cáo người dân, khi lựa chọn thực hiện các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có thể tra cứu vào đường link https://thongtin.medinet.org.vn.

Sở Thông tin và Truyền thông phụ trách xây dựng công cụ để quản lý hoạt động quảng cáo của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn; trong đó có hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế. Sở Văn hóa và Thể thao tăng cường công tác truyền thông đến các nhân vật là người của công chúng có tham gia các hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế, không tham gia các hoạt động quảng cáo lĩnh vực y tế khi chưa xác nhận nội dung được phép quảng cáo của cơ quan quản lý.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với Sở Y tế trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế; xử lý nghiêm các vi phạm trọng điểm, điển hình trong hoạt động quảng cáo y tế trên không gian mạng (facebook, zalo, tiktok, youtube…).

Công an Thành phố phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức nhận diện và cách thức thu thập, củng cố các tài liệu vi phạm của các cá nhân, tổ chức lợi dụng không gian mạng vi phạm pháp luật trên lĩnh vực y tế để nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Ngoài ra, các sở, ngành khác cũng tổ chức vận động quần chúng, tuyên truyền phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật, hiểu biết về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng không gian mạng thực hiện hành vi vi phạm trên lĩnh vực y tế để người dân nâng cao ý thức phòng tránh, không sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của cá nhân, đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa xã hội.

Sở Y tế khuyến cáo người dân, khi lựa chọn thực hiện các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có thể tra cứu vào đường link: https://thongtin.medinet.org.vn/ để biết thông tin của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động.

Khi tiếp cận các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, người dân cần có sự kiểm chứng thông tin cẩn thận thông qua nhiều kênh khác nhau, đặc biệt là Cổng tra cứu thông tin của Sở Y tế để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoạt động trái phép hoặc có dấu hiệu vi phạm, người dân có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155, hoặc tải app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.