Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 18/06/2020 09:54 (GMT+7)

Trách nhiệm của các bên trong vụ hành khách tử vong vì ngã xe thang trên chuyến bay của Vietnam Airlines

Theo quy định của Điều 160 Luật Hàng không dân dụng 2006 thì người vận chuyển có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hành khách chết hoặc bị thương do tai nạn xảy ra trong tàu bay, trong thời gian người vận chuyển đưa hành khách lên tàu bay hoặc rời tàu bay.

Sự việc một khách hàng trượt ngã trên xe thang máy bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines vào chiều tối 15/6 khiến hành khách này sau đó tử vong là sự cố hy hữu đối với ngành hàng không nước ta. Sự việc khiến dư luận vô cùng hoang mang, lo lắng.

Hành khách tử vong do ngã xe thang máy bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines.

Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, trong vụ việc này, cơ quan điều tra cần vào cuộc để điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân tử vong để làm căn cứ giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Nếu quá trình xác minh có căn cứ cho thấy người có trách nhiệm quản lý, bảo trì, bảo dưỡng xe thang máy bay này không thực hiện đúng quy trình, không đúng quy định, có lỗi vô ý dẫn đến hậu quả nạn nhân tử vong thì người này sẽ bị xử lý hình sự về tội “Vô ý làm chết người” do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính theo Điều 129 Bộ luật Hình sự.

Còn trong trường hợp kết luận của các cơ quan chức năng xác định, việc tử vong của hành khách này là do nguyên nhân khách quan, không có lỗi của đơn vị vận chuyển hàng không thì sẽ không xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người có nhiệm vụ, thẩm quyền trong vụ việc này.

Liên quan đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại, Luật sư Cường cho biết theo quy định của Điều 160 Luật Hàng không dân dụng 2006 thì người vận chuyển có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hành khách chết hoặc bị thương do tai nạn xảy ra trong tàu bay, trong thời gian người vận chuyển đưa hành khách lên tàu bay hoặc rời tàu bay. 

“Do đó, trong trường hợp này, nạn nhân tử vong khi đang di chuyển xuống tàu bay nên vẫn thuộc trường hợp được bồi thường theo quy định”, Luật sư Cường nói.    

Ngoài ra, Luật sư Cường cho rằng vẫn cần xác định nguyên nhân tử vong, yếu tố lỗi để xác định trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này đến đâu. Cụ thể, nếu có căn cứ chứng minh được thiệt hại đối với tính mạng, sức khoẻ của hành khách xảy ra do lỗi của hành khách thì người vận chuyển có thể được miễn một phần hoặc toàn bộ trách nhiệm bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của hành khách.

Còn trong trường hợp thiệt hại đó hoàn toàn do tình trạng sức khoẻ của hành khách gây ra thì người vận chuyển không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với tính mạng, sức khoẻ của hành khách đó theo quy định tại Điều 165 Luật Hàng không dân dụng năm 2006.

Do đó, trong vụ việc này vẫn cần điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc thì mới có căn cứ giải quyết đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho nạn nhân. 

Như đã thông tin, trên chuyến bay VN1379 của Hàng hàng không Vietnam Airlines vào tối 15/6 trên hành trình bay từ Huế đi TP. HCM, một nữ hành khách 50 tuổi khi xuống máy bay từ cầu thang bộ bị ngã từ khoảng bậc thang thứ 5 – 7 tính từ sàn thang cập tàu xuống nền xi măng sân đậu.

Xe thang đón khách rời máy bay là loại có mái che, mặt bậc xe thang khách xuống khô ráo. Tại thời điểm hành khách bị ngã, trời không mưa. Đi cùng trên chuyến bay với nữ hành khách xấu số còn có chồng và con gái.

Sau khi nữ hành khách bị ngã, trực ban sân bay Tân Sơn Nhất đã báo bộ phận y tế tiến hành sơ cứu và đưa hành khách vào cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175.

Tuy nhiên, hành khách sau đó đã tử vong vào ngày 16/6.

Cùng chuyên mục

Những chính sách BHXH, BHYT, lương hưu thay đổi khi cải cách tiền lương
Ngày 10/11/2023, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Theo đó, từ ngày 01/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.
Di dời toàn bộ hộ dân khỏi "chung cư mini" không đảm bảo an toàn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tối 24/2, theo thông tin từ UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), ngay sau khi công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng, Quận ủy Thanh Xuân đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận cùng các phòng chuyên môn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Hạ Đình xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình nhà ở tại địa chỉ trên.
Ưu tiên nguồn lực mở rộng cao tốc hai làn xe
Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu phương án đầu tư, nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đã được đầu tư phân kỳ lên quy mô cao tốc hoàn chỉnh, tập trung đầu tư sớm nhất với các tuyến cao tốc quy mô 2 làn xe.

Tin mới

Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Theo đó, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ). Vậy, theo quy định, những đối tượng nào được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT?