Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 16/08/2023 08:14 (GMT+7)

WHO cảnh báo Covid-19 đang trở nên ít nguy hiểm hơn nhưng vẫn cần theo dõi

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đã xác định một lọai biến thể có tên là Eris đang lây lan nhanh và cần phải theo dõi trong bối cảnh các loại virus gây bệnh Covid-19 vẫn không ngừng biến đổi và có thể quay trở lại bất kỳ lúc nào.

Theo trang Asia Times, EG.5 là một trong các biến thể của Omicron (hậu duệ của XBB.1.9.2) phát hiện lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2023.

WHO cảnh báo Covid-19 đang trở nên ít nguy hiểm hơn nhưng vẫn cần theo dõi - Ảnh 1.
Ảnh minh họa. Nguồn: WHO.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định đây là loại "biến thể cần tiếp tục theo dõi" từ ngày 19/7 sau khi số ca nhiễm Covid gia tăng từ đầu tháng 7 năm nay, trong đó ghi nhận mức độ lây lan ngày càng nhiều trên toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á.

Sau khi phát hiện đợt bùng phát của biến thể EG.5.1 (Eris), vào ngày 9/8/2023, WHO đã khẳng định đây là "biến thể cần quan tâm".

Theo Cơ quan An ninh Y tế Anh, nước này đã bắt đầu theo dõi EG.5.1 vào tháng 7. Tính đến ngày 20/7, biến thể này chiếm 14,5% các ca nhiễm tại Anh.

Ngoài ra, Eris cũng vượt qua các biến thể Omicron khác gây bùng phát dịch bệnh trở lại ở Mỹ và chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các trường hợp nhiễm Covid ở đó. Biến thể này cũng xuất hiện ở Australia từ tháng 4 năm nay nhưng chỉ một số trường hợp mắc phải.

Eris có khác với các biến thể khác không?

Ở giai đoạn này, không có bằng chứng nào cho thấy EG.5.1 gây ra bệnh nghiêm trọng hơn các biến thể Omicron khác. Loại virus này sẽ xâm nhập vào các tế bào và mô trong cơ thể - tương tự như XBB.1.5 (đôi khi được gọi là Kraken) và các biến thể Omicron khác.

Mặc dù mức độ nghiêm trọng của căn bệnh mà nó gây ra sẽ cần phải nghiên cứu thêm nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy nó khác với XBB.1.5.

WHO định nghĩa biến thể này thuộc loại có thay đổi về gen, làm tăng khả năng lây truyền, độc lực, có khả năng lẩn tránh vaccine và được phát hiện thông qua các phương pháp xét nghiệm.

Như vậy, các biến thể của Omicron hiện tại trong danh sách quan tâm cũng bao gồm XBB 1.5 và XBB 1.16. Cả hai loại biến thể này đều đã xuất hiện ở Australia. Tuy nhiên, một loại biến thể XBB khác đã xuất hiện từ tháng 2 ở Australia là XBB 1.9 hiện vẫn nằm trong danh sách "các biến thể được theo dõi" của WHO.

Điều này cho thấy khả năng lây truyền của biến thể ở một khu vực cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm khả năng miễn dịch suy yếu do thời gian tiêm vaccine bổ sung trễ và thời tiết mát mẻ hơn. Biến thể mới xuất hiện càng khác biệt thì hệ thống miễn dịch càng giảm đi và ít có khả năng chống lại sự lây nhiễm.

EG.5.1 có hai đột biến bổ sung quan trọng mà XBB.1.9.2 không có là F456L và Q52H, trong khi EG.5 chỉ có F456L.

Eris làm gia tăng số ca mắc Covid-19

Biến thể EG.5.1 đã xuất hiện ở Australia từ tháng 4 và ghi nhận một số ca mắc loại biến thể này. Tuy nhiên, đến ngày 7/8/2023, Australia ghi nhận 158 ca mắc loại biến thể này sau khi phân tích trình tự bộ gen trên khắp cả nước, ước tính chiếm 2,1% trong số ca mắc Covid-19 được báo cáo.

Trong khi đó, Ấn Độ lần đầu tiên phát hiện loại biến thể này là vào tháng 5 năm nay, nhưng nước này cũng chỉ ghi nhận số lượng ca mắc lẻ tẻ và không có sự gia tăng lớn về tổng số ca nhiễm bệnh. Giống như Australia, biến thể Omicron XBB tiếp tục thống trị ở Ấn Độ, ước tính chiếm 90-92% các ca nhiễm bệnh.

EG.5 là biến thể phụ mới từ dòng tái tổ hợp XBB thuộc họ Omicron. EG. 5.1, một trong những biến thể gây ra số ca nhập viện tăng nhanh ở một số quốc gia.

Khi khả năng miễn dịch tự nhiên được tăng cường và tiêm vaccine bổ sung thì sẽ ít thấy các trường hợp mắc bệnh lây lan mạnh. Tuy nhiên, khi khả năng miễn dịch suy yếu thì tỷ lệ lây nhiễm sẽ tiếp tục tăng trở lại, thường xảy ra vào mùa xuân.

Theo WHO, các biến thể mới phát hiện liên quan đến Covid-19 có thể không khác biệt về mặt di truyền. Vì vậy, khả năng miễn dịch, vaccine, xét nghiệm và điều trị vẫn được xem là hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng.

"Theo thời gian, hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ có thể trưởng thành hơn và cơ thể có phản ứng tốt hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, virus đang thay đổi, các biến thể Omicron dần dần thay thế các biến thể khác. Vì vậy, chúng ta cần duy trì cảnh giác và tiếp tục phòng ngừa tốt để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm ở những nơi có thể, đồng thời theo dõi dữ liệu bộ gen để cảnh báo về bất kỳ sự thay đổi lớn nào và đặc biệt lưu ý nếu một biến thể được phân loại là biến thể đáng lo ngại.", các nhà nghiên cứu cho biết./.

Cùng chuyên mục

Một người tử vong sau 4 tháng bị chó dại cắn
Trung tâm y tế huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước xác nhận, bệnh nhân Điểu KRốt (48 tuổi, ngụ thôn 1, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng), một trong số 6 trường hợp bị chó dại cắn nhưng không đi tiêm ngừa đã tử vong vào sáng 17/6.
Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí
Đang làm việc tại phân xưởng, 10 công nhân của Công ty TNHH Vega Balls (khu công nghiệp Đông Mai, Quảng Yên, Quảng Ninh) xuất hiện triệu chứng buồn nôn, khó thở nghi bị ngạt khí, phải nhập viện.
Cảnh báo nguy cơ dịch sởi bùng phát, phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vaccine
Theo Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, trong 5 tháng đầu năm 2024, tại 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam ghi nhận 53 trường hợp mắc bệnh sởi. Ngành y tế đưa ra cảnh báo, bệnh sởi sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, do đó phụ huynh cần nâng cao ý thức cảnh giác và đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch.

Tin mới

Bộ Công an cảnh báo về Fentanyl - loại ma túy cực độc
Fentanyl là một loại ma túy cực độc. Dù chưa phát hiện tại Việt Nam song trước xu thế mở rộng thị trường các loại ma túy thì việc xuất hiện Fentanyl ở nước ta là tất yếu ,Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an thông tin tại Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy (6/2002) diễn ra ngày 18/6 tại Hà Nội.
Những quy định cần lưu ý trong quá trình làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2024
Theo thông tin mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh không được phép sử dụng CCCD trên VNeID để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm học 2024. Quy định về điều kiện dự thi nêu rõ thí sinh phải xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đã sử dụng để đăng ký dự thi khi làm thủ tục dự thi. VNeID, dù có tích hợp CCCD, không được xem là giấy tờ tùy thân hợp lệ trong trường hợp này.