Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 18/11/2023 09:44 (GMT+7)

Zimbabwe: Thủ đô Harare ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch tả

Ngày 17/11, Chính phủ Zimbabwe đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Harare do dịch tả bùng phát.

Thị trưởng Harare, ông Ian Makone cho biết quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh hàng chục người tại thành phố này đã tử vong do dịch tả, trong khi hơn 7.000 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Theo các nhà chức trách, điểm nóng của đợt bùng phát mới nhất này là vùng ngoại ô Kuwadzana đông dân cư - nơi chiếm tới 50% số ca mắc bệnh và tử vong trên toàn thủ đô Harare. Việc thiếu nhân viên y tế để điều trị các ca bệnh, cũng như thiếu nguồn lực để ngăn chặn sự lây truyền bệnh được xem là các nguyên nhân khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn.

tm-img-alt
Bệnh nhân mắc tả được điều trị tại trung tâm y tế ở Tele, Mozambique. (Ảnh: AFP).

Theo Liên đoàn Chữ thập Đỏ quốc tế (IFRC), các cơ quan y tế đang nỗ lực để xoay xở trước nguy cơ số lượng bệnh nhân phải nhập viện điều trị quá cao sau khi dịch bệnh bùng phát.

Ngoài thủ đô Harare, dịch tả cũng đang lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng đến nhiều khu vực hành chính tại 45/62 huyện và trên toàn bộ 10 tỉnh của cả nước. Đợt bùng phát dịch lần này cũng được dự báo có thể vượt qua biên giới. Các nước láng giềng bao gồm Malawi, Nam Phi và Mozambique cũng thường xuyên trải qua các đợt bùng phát dịch tả trong quá khứ.

Trước đó, đợt bùng phát dịch tả năm 2008 tại Harare cũng đã khiến ít nhất 100.000 người mắc bệnh, trong đó hơn 4.000 người tử vong, dẫn đến tê liệt các dịch vụ cơ bản trong nước.

Cùng chuyên mục

Ảo thuật gia lừng danh David Copperfield bị tố chuốc thuốc, gây hại trẻ vị thành niên
Cả thế giới sốc nặng trước thông tin David Copperfield, ảo thuật gia vĩ đại nhất mọi thời đại, bị tố xâm hại tình dục 16 phụ nữ trong suốt hơn ba thập kỷ. Các nạn nhân, nhiều người còn ở tuổi vị thành niên khi bị tấn công, đã dũng cảm đứng lên tố cáo. Sự thật phía sau những màn ảo thuật lộng lẫy này là gì?
Ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục tại Cuba
Ngày 14/5, Cuba ghi nhận mức nhiệt 40 độ C tại thị trấn Bolivia ở miền Trung nước này. Đây là lần thứ hai trong lịch sử đảo quốc Caribe này ghi nhận nhiệt độ ở mức cao như vậy.

Tin mới

Người già có nên uống vitamin hằng ngày?
Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của người già nhưng không có nghĩa là được tự ý bổ sung các dưỡng chất này một cách tùy tiện. Việc người già uống gì, uống thế nào cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa...