Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 09/03/2024 16:41 (GMT+7)

Australia: Cảnh báo hiện tượng tẩy trắng diện rộng tại rạn san hô Great Barrier

Ngày 8/3, giới chức Australia cảnh báo, hiện tượng tẩy trắng trên diện rộng đang xảy ra tại rạn san hô nổi tiếng của nước này và nguy cơ hàng loạt san hô sẽ chết nếu nhiệt độ đại dương không sớm hạ nhiệt trong những tuần tới.

Bộ trưởng Môi trường Tanya Plibersek nhấn mạnh biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với các rạn san hô trên thế giới và Great Barrier cũng không ngoại lệ.

Trước đó, dải san hô nhiệt đới trải dài 2.300km, nơi có hệ sinh thái đa dạng sinh học tuyệt đẹp này đã trải qua 6 lần bị tẩy trắng nghiêm trọng trên diện rộng vào các năm 1998, 2002, 2016, 2017, 2020 và 2022 và đã đe dọa biến những bờ san hô rực rỡ một thời thành một màu trắng .

Các nhà khoa học của Chính phủ Australia đã xác nhận đợt tẩy trắng mới sau khi tiến hành khảo sát trên không đối với 300 rạn san hô “cạn”. Cơ quan quản lý rạn san hô Great Barrier của Australia cho biết sẽ cần tiến hành thêm các cuộc khảo sát để đánh giá quy mô và mức độ tẩy trắng lần này.

tm-img-alt
Hiện tượng tẩy trắng khiến san hô mất đi lớp tảo bám phía ngoài. Ảnh: CNN.

Theo kết quản quan trắc, nhiệt độ nước biển dọc theo rạn san hô Great Barrier đã tăng lên mức cao kỷ lục trong vài tuần qua. Ông Richard Leck, người đứng đầu bộ phận về đại dương tại Quỹ Động vật hoang dã thế giới Australia, cảnh báo nguy cơ hàng loạt san hô sẽ chết nếu nhiệt độ đại dương không sớm hạ nhiệt trong những tuần tới. Ông cho biết đợt tẩy trắng lần này xảy ra ở khu vực mà trước đây san hô chưa từng tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt như vậy và nhấn mạnh biến đổi khí hậu đang "gây áp lực rất lớn" đối với rạn san hô Great Barrier.

Sự tẩy trắng là hiện tượng xảy ra khi nhiệt độ nước biển tăng cao khiến san hô trục xuất tảo sống trong mô ra ngoài và làm màu sắc rực rỡ của san hô biến mất. Một số loài san hô bị tẩy trắng có thể phục hồi đáng kể và có khả năng phục hồi nếu nhiệt độ nước biển giảm.

Rạn san hô Great Barrier, cấu trúc sống lớn nhất thế giới, có thể nhìn thấy từ vũ trụ, đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc đưa vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới năm 1981.

Cùng chuyên mục

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc ngày 23/6 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức III lên mức II, trong bối cảnh khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn vào tuần tới.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát
Dịch cúm gia cầm bùng phát ở động vật có vú, trong đó có cả gia súc ở Mỹ, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu hụt trong việc phòng chống đại dịch trong tương lai. Đây là nội dung một báo cáo công bố ngày 18/6, qua đó kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động khẩn cấp.

Tin mới