Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 04/09/2023 10:50 (GMT+7)

Australia: Lập bản đồ đầu tiên về trữ lượng lithium

Các nhà khoa học Australia đã lập một bản đồ chi tiết về mật độ và sự phân bố của lithium trong lòng đất, từ đó làm cơ sở để đánh giá trữ lượng lithium tiềm năng ở nước này.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dữ liệu Khoa học hệ thống Trái Đất số ra gần đây, do các nhà khoa học tại Đại học Sydney và các đồng nghiệp tại tổ chức Khoa học Địa chất Australia dẫn đầu.

Mặc dù hoạt động thăm dò lithium của Australia từ trước đến nay chủ yếu tập trung ở khu vực bang Tây Australia, nhưng nghiên cứu mới cho thấy các khu vực khác, bao gồm bang Queensland, New South Wales và Victoria, cũng được cho là đang sở hữu trữ lượng lớn lithium.

Với việc áp dụng kỹ thuật lập bản đồ đất kỹ thuật số được phát triển tại Đại học Sydney, nhóm nghiên cứu đã đánh giá hàm lượng lithium có thể chiết xuất được trong các mẫu đất được thu thập trên toàn quốc.

tm-img-alt
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nơi có trữ lượng lithium cao nhất là khu vực gần mỏ Mount Marion ở bang Tây Australia, trong khi các nơi khác cũng có trữ lượng lithium dưới lòng đất rất cao như khu vực trung tâm phía Tây của bang Queensland, miền Nam bang New South Wales và một phần của bang Victoria.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sỹ Wartini Ng tại Trường Khoa học Đời sống và Môi trường thuộc Đại học Sydney cho biết nghiên cứu trên không chỉ mở ra tiềm năng mới cho ngành công nghiệp lithium của Australia mà còn giúp thúc đẩy tiến trình hướng đến một nền kinh tế phát thải carbon thấp - một bước đi quan trọng giúp giảm khí thải nhà kính.

Giáo sư Budiman Minasny, thành viên của Viện Nông nghiệp Sydney, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, nhận định: “Đây là bản đồ đầu tiên về trữ lượng lithium trong lòng đất ở Australia trên toàn quốc. Bản đồ phản ánh đúng thực tế các mỏ hiện nay và chỉ ra những mỏ mới có thể là nguồn lithium tiềm năng trong tương lai.”

Lithium là một khoáng chất ngày càng có giá trị cao bởi nhu cầu trong các lĩnh vực sản xuất pin, điện thoại, máy tính xách tay và xe điện trên toàn cầu tăng mạnh.

Australia là quốc gia có trữ lượng lithium lớn thứ 2 thế giới, sau Chile. Nghiên cứu mới mang lại một cái nhìn tổng quan toàn diện về sự phân bố lithium trên khắp lục địa Australia.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự phân bố này chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố môi trường, trong đó có khí hậu, địa chất và thảm thực vật.

Cùng chuyên mục

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc ngày 23/6 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức III lên mức II, trong bối cảnh khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn vào tuần tới.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát
Dịch cúm gia cầm bùng phát ở động vật có vú, trong đó có cả gia súc ở Mỹ, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu hụt trong việc phòng chống đại dịch trong tương lai. Đây là nội dung một báo cáo công bố ngày 18/6, qua đó kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động khẩn cấp.

Tin mới