Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 05/12/2023 11:36 (GMT+7)

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng nhà ở tái định cư xuống cấp tại Hà Nội

Để bảo đảm quyền và lợi ích của cư dân sống trong khu nhà ở tái định cư, Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và xử lý tình trạng nhà ở tái định cư xuống cấp trên địa bàn theo thẩm quyền.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng nhà ở tái định cư xuống cấp tại Hà Nội

Ảnh minh họa.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý tình trạng một số nhà ở tái định cư đang xuống cấp nghiêm trọng do thiếu nguồn kinh phí duy tu, bảo trì theo thẩm quyền để đảm bảo an toàn.

Thời gian vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh tình trạng một số nhà ở tái định cư tại Hà Nội đã xuống cấp sau quá trình đưa vào vận hành nhưng lại thiếu nguồn kinh phí để duy tu, bảo trì. Bộ Xây dựng cho biết các nội dung phản ánh thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố Hà Nội.

Do vậy, để bảo đảm quyền và lợi ích của cư dân sống trong khu nhà ở tái định cư, Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và xử lý tình trạng nêu trên theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 09/6/2023, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị được giao quản lý nhà tái định cư rà soát, phân loại chất lượng cụ thể các hạng mục hạ tầng tại nhà tái định cư. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi Sở Tài chính, đề nghị thẩm định, trình Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt dự toán thu, chi với hoạt động cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại các tòa tái định cư.

Ngoài ra, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, bảo đảm cuộc sống cho cư dân, Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị quản lý nhà tái định cư hướng dẫn đơn vị quản lý vận hành, ban quản trị nhà tái định cư phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai công tác bảo trì, sửa chữa phần sở hữu chung.

Năm 2018, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 18/2018/QĐ-UBND quy định về quản lý, sử dụng nguồn thu từ hoạt động cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ thuộc sở hữu Nhà nước tại các chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố.

Theo đó, sẽ hỗ trợ kinh phí bảo trì đối với phần diện tích, thiết bị thuộc sở hữu chung, bao gồm 6 hạng mục của nhà tái định cư, gồm: Thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống chống sét và mặt ngoài của tòa nhà.

Cùng chuyên mục

Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền
Luật Đất đai (sửa đổi) đã quy định rõ về việc cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền. Theo đó, Nhà nước sẽ không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với đất đã giao, cho thuê không đúng thẩm quyền từ ngày 01/7/2014 trở về sau.
Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất
Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khoá XV. Một trong những điểm đáng chú ý của Luật này là việc quy định những trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. 
Thời hạn công bố quy hoạch sử dụng đất từ năm 2025
Chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt thì quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được công bố công khai. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được công khai trong suốt kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.