Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 27/01/2024 19:29 (GMT+7)

Cần có giải pháp để tuyển Việt Nam tốt hơn sau Asian Cup 2023

Thông điệp của Tổng thư ký VFF ông Dương Nghiệp Khôi đã rất rõ ràng về tương của HLV Troussier sau Asian Cup 2023.

“Tôi là người đại diện VFF ký hợp đồng với ông Troussier. Hợp đồng nào cũng có những điều khoản, quy định, trách nhiệm với các mục tiêu. Nhưng quan trọng hơn là sự kiên nhẫn với HLV, tin tưởng và hỗ trợ cho HLV”, Tổng thư ký VFF ông Dương Nghiệp Khôi nói.

Như vậy, tương lai của HLV Troussier đã được VFF định hướng với mục tiêu vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2026. Nhưng Tổng thư ký VFF ông Dương Nghiệp Khôi chỉ kể về một số điểm tích cực mà không đánh giá hết nguyên nhân thất bại của tuyển Việt Nam. Sự việc này phù hợp nhất cần thường trực VFF chỉ đạo các bộ phận chuyên môn của VFF đánh giá trực diện, không chỉ đơn thuần nói qua một cuộc gặp báo chí theo tính chất cảm ơn về việc đồng hành với VFF sau một năm. Ví dụ đánh giá HLV Troussier, giải pháp và những điều cần thay đổi sau một giải đấu thất bại thì không ai thích hợp hơn vai trò của phó Chủ tịch chuyên môn VFF và các Hội đồng tư vấn.

Cần có giải pháp để tuyển Việt Nam tốt hơn sau Asian Cup 2023 Ảnh 1
HLV Troussier cần được Liên đoàn bóng đá Việt Nam góp ý và hỗ trợ nhiều hơn Asian Cup 2023. Ảnh: VFF.

Lấy câu chuyện chưa được là thẻ đỏ và phạt đền của tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2023. Trung vệ Thanh Bình kéo áo cầu thủ Indonesia thô thiển dẫn đến bị phạt đền, Khuất Văn Khang ngã vờ ăn vạ và phạm lỗi khá thô nên bị hai thẻ vàng trước Iraq. Đây là các hành vi như thói quen ở V.League. Phó Chủ tịch chuyên môn VFF Trần Anh Tú có kinh nghiệm điều hành V.League trong vai trò Chủ tịch VPF, ông có thể phân tích và góp ý để HLV Troussier hiểu rõ hơn về khuyết điểm của cầu thủ Việt Nam. Sự góp ý về chuyên môn cho HLV Troussier cũng cần thiết. Điển hình đội tuyển đang đi quá nhanh trong việc trẻ hoá nhưng vấn đề kinh nghiệm cũng phải tính đến đến. Đội tuyển cần phải có tính kế thừa, đảm bảo chất lượng đội hình ở những trận đấu quan trọng, tức không thể gạt đi các cầu thủ thi đấu tốt nhất ở V.League.

Ngoài ra, vai trò của Hội đồng HLV Quốc gia cần phát huy và hỗ trợ thiết thực trong vai trò tư vấn cho HLV Troussier. Hội đồng HLV Quốc gia khoá 9 có 5 thành viên: HLV Mai Đức Chung, HLV Phan Thanh Hùng, ông Nguyễn Sỹ Hiển, HLV Lê Huỳnh Đức và HLV Đoàn Thị Kim Chi. Ông Nguyễn Sỹ Hiển là Chủ tịch và ông Mai Đức Chung làm phó Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia. Họ cần được lắng nghe và góp ý cho HLV Troussier sau thất bại của tuyển Việt Nam.

Trong quá khứ, Hội đồng HLV Quốc gia từng họp nhiều lần sau mỗi giải đấu thời HLV Nguyễn Hữu Thắng. Họ được nghe HLV Hữu Thắng báo cáo, rồi đánh giá và góp ý để mọi thứ tốt hơn. Nhưng Hội đồng HLV Quốc gia đã không duy trì việc này kể từ thời HLV Park Hang Seo. Phải chăng ông Park thành công nên bỏ qua mất phần việc quan trọng này?

Bây giờ Hội đồng HLV Quốc gia và phó Chủ tịch chuyên môn VFF Trần Anh Tú cần ngồi lại cùng HLV Troussier, phân tích và đánh giá sau hành trình ở Asian Cup 2023. Vai trò của cả hai cần thể hiện cụ thể trước 4 trận đấu quan trọng của tuyển Việt Nam vào tháng 3 và tháng 6, cũng như theo dõi sâu sát hơn để hỗ trợ thật tốt cho HLV Troussier trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Tin mới