Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/11/2023 09:32 (GMT+7)

Cảnh báo dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm cho trẻ em tại Mỹ

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dư lượng thuốc trừ sâu trong khoảng 38% thực phẩm thông thường hay phi hữu cơ dành cho trẻ em tại Mỹ.

Trong một nghiên cứu do Nhóm Công tác Môi trường (EWG) công bố mới đây, thực phẩm dành cho trẻ em tại Mỹ có thể vẫn chứa thuốc trừ sâu có khả năng gây hại, song mức độ độc hại thấp hơn so với thuốc trừ sâu cách đây 30 năm.

Theo EWG, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dư lượng thuốc trừ sâu trong khoảng 38% thực phẩm thông thường hay phi hữu cơ dành cho trẻ em tại Mỹ. EWG cho biết nhóm đã phát hiện dư lượng của ít nhất 1 loại thuốc trừ sâu trong 22/58 loại thực phẩm thông thường dành cho trẻ em.

Đây là những thực phẩm làm từ các nguyên liệu được trồng bằng phương pháp canh tác truyền thống, có thể chứa các hóa chất như thuốc trừ sâu tổng hợp, thuốc diệt cỏ và phân bón.

Tổ chức này cũng cảnh báo trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng dễ bị tổn hại về sức khỏe khi tiêu thụ thực phẩm có chứa dư lượng thuốc trừ sâu nông nghiệp.

tm-img-alt
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng dễ bị tổn hại về sức khỏe khi tiêu thụ thực phẩm có chứa dư lượng thuốc trừ sâu nông nghiệp. (Nguồn: EWG).

Kết quả của nghiên cứu dựa trên việc EWG thử nghiệm các thực phẩm dành cho trẻ em của 3 thương hiệu phổ biến ở Mỹ, gồm Beech-Nut, Gerber và Parent's Choice.

Mặc dù những phát hiện này rất đáng báo động, song EWG cho biết dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm dành cho trẻ em đã giảm so với một nghiên cứu tương tự được thực hiện vào năm 1995.

Trong nghiên cứu đó, EWG cho biết 53% trong số 72 mẫu phẩm có chứa dư lượng của ít nhất một loại thuốc trừ sâu; các loại thuốc trừ sâu được phát hiện độc hại và nguy hiểm hơn nhiều so với những loại được phát hiện trong nghiên cứu mới nhất.

Nghiên cứu nêu rõ một loại thuốc trừ sâu độc hại mà EWG không còn tìm thấy trong thực phẩm dành cho trẻ em là chất diệt côn trùng chlorpyrifos vốn gây hại cho não. Một lượng rất nhỏ chlorpyrifos có thể gây tổn hại vĩnh viễn sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cảnh báo nhiều hành vi 'tâm linh biến tướng' đang lan tràn trên mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân không nên quá sa đà vào hình thức tâm linh trên mạng xã hội. Người dân nên lựa chọn và tìm đến những địa chỉ uy tín, không nên quá tin tưởng vào những hình thức biến tướng của hình thức xem tâm linh trên không gian mạng. Người dùng cần tìm hiểu kỹ và xác minh chính xác đối tượng trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào trên mạng xã hội.
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học 2024 của các trường tốp đầu
Chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, các trường đại học tốp đầu liên tiếp đưa thông tin về những điểm thay đổi trong phương thức tuyển sinh, cũng như các ngành học mới của nhà trường. Thí sinh nên chủ động tìm hiểu sớm Đề án tuyển sinh của mỗi trường để lên kế hoạch cho bản thân khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.